fbpx
Thứ Bảy, Tháng Hai 4, 2023

Homestay ‘không điện, không sóng điện thoại’ ở bản Rum Ho, Quảng Bình

(SGTT) – Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ hiện đang hỗ trợ người dân ở bản Rum Ho (Quảng Bình) xây dựng sinh kế bền vững, nhằm bảo tồn rừng và bảo vệ đa dạng hệ sinh thái rừng.

Mới bắt đầu làm du lịch từ những điều nguyên sơ nhất, bản Rum Ho đã có được homestay đầu tiên, không điện, không sóng điện thoại. Tuy nhiên, đây là cơ hội để nhiều hộ lân cận được học hỏi và hình thành “hệ sinh thái” với các sản phẩm phục vụ du lịch bền vững.

Bản Rum Ho vốn là một làng nhỏ thuộc xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, cách xa trung tâm thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình hơn 2 tiếng chạy ô tô. Chỉ với 109 hộ dân là người đồng bào dân tộc Bru – Vân Kiều sinh sống, làng hiện nay vẫn chưa có được tiếp cận với hệ thống lưới điện, trang bị cho cuộc sống của bà con vẫn vô cùng đơn sơ, chủ yếu tập trung lệ thuộc vào khai thác lâm sản cùng một số hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ.

Quanh bản Rum Ho, ngoài cảnh đẹp núi rừng đại ngàn xanh ngắt với những con suối trong veo là “đặc sản”, còn có thác Dương Cầm thuộc Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, sở hữu vẻ đẹp hút hồn đối với bất kỳ ai yêu thiên nhiên.

Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với VCTC giúp các hộ dân ở Quảng Bình cải tạo nhà ở thành những căn homestay xinh xắn, chuẩn bị đón những đoàn khách du lịch đầu tiên tới trải nghiệm. Ảnh: Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)

Hợp phần Bảo tồn đa dạng sinh học, dự án VFBC do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đang hỗ trợ người dân tại đây xây dựng sinh kế bền vững, nhằm bảo tồn rừng và bảo vệ đa dạng hệ sinh thái rừng. Tổ chức Helvetas, đơn vị phụ trách hoạt động sinh kế của Hợp phần, đã lần lượt tổ chức các lớp tập huấn giúp người dân làm quen với khái niệm du lịch sinh thái, học các kỹ năng nấu ăn, phục vụ khách du lịch, cũng như cách chụp ảnh, quay phim cơ bản bằng điện thoại, sử dụng mạng xã hội để quảng bá hình ảnh du lịch.

Với các kỹ năng mới được trang bị, bà con có thể bắt đầu vận hành dịch vụ du lịch, nhằm ổn định thu nhập bằng mô hình du lịch sinh thái từ những thế mạnh sẵn có.

Một ngôi nhà sàn ở bản Rum Ho xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Ảnh: Mai Hạnh

Vào giữa tháng 8 mới đây, sau khi được tham gia tập huấn chi tiết về cách cải tạo nhà ở thành homestay từ những vật liệu sẵn có, không tốn chi phí và vô cùng gần gũi với thiên nhiên, một số hộ dân đã chủ động tự tay trang hoàng lại cảnh quan, khuôn viên nhà mình.

Ngôi nhà đầu tiên trong bản nhỏ Rum Ho đã được hỗ trợ chuyển đổi, trang trí thành một căn homestay xinh xắn để chuẩn bị sẵn sàng đón những đoàn khách du lịch đầu tiên tới trải nghiệm cuộc sống núi rừng vừa hùng vĩ, vừa trong trẻo tại Động Châu – Khe Nước Trong.

Căn homestay xinh xắn bản Rum Ho xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình đã sẵn sàng đón những đoàn khách du lịch đầu tiên tới trải nghiệm. Ảnh: Mai Hạnh

Từ những vật liệu sẵn có, dễ tái sinh như tre, cỏ, sỏi đá… ngôi nhà sàn thoáng rộng cùng khoảng sân trước nhà đã được biến hoá vô cùng sinh động.

Ngoài ra, các giảng viên của dự án còn tận tình hướng dẫn cho học viên cách chế biến, bài trí một bàn tiệc “xa la” xanh mát mắt. Trong tiếng Vân Kiều, “xa la” có nghĩa là lá. Trong bàn tiệc “xa la”, các đồ trang trí, đựng thức ăn đều được làm từ nhiều loại lá cây vườn an toàn, dễ kiếm và hạn chế các rác thải không thể tái chế. Không chỉ có vậy, thông qua bữa tiệc này, bà con còn có cơ hội giới thiệu các nét đẹp về ẩm thực và văn hóa bản địa.

Chị Hồ Thị Son đang thực hành với cô giáo để chuẩn bị bữa tiệc “xa la”. Ảnh: Mai Hạnh

Gia đình chị Hồ Thị Son và anh Hồ Văn Huynh cùng ba người con, sống chủ yếu bằng nghề khai thác nhỏ lẻ từ rừng như hái mây, măng, rau… Sau khi được tham gia khóa học cải tạo nhà ở thành homestay, chị Son đã có những chia sẻ vô cùng cảm động “Gia đình em cảm ơn thầy rất nhiều. Thầy không chỉ dạy mà còn bắt tay vào làm giúp. Em sẽ cố gắng tích cực để thu nhập về và vợ chồng em không cần phải lên rừng nữa. Mong rằng dự án sẽ tiếp tục hỗ trợ mọi người ở đây”.

Một món ăn hấp dẫn trong bữa tiệc “xa la” của người dân ở bản Rum Ho, xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Ảnh: Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)

Căn homestay đầu tiên tại làng Rum Ho, ngôi làng không điện, không sóng điện thoại đã dần hoàn thiện với hỗ trợ từ dự án cũng như sự chung tay, giúp sức của Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC) và bà con hàng xóm xung quanh. Đây cũng là cơ hội để nhiều hộ lân cận được học hỏi và hình thành “hệ sinh thái” với các sản phẩm phục vụ du lịch bền vững.

Bữa tiệc “xa la” được trang trí rất hấp dẫn, đẹp mắt. Ảnh: Hội Du lịch cộng đồng Việt Nam (VCTC)

Hy vọng rằng với chuỗi tập huấn đào tạo kịp thời tới đây của dự án và sự hỗ trợ của các tổ chức liên quan, gia đình chị Son và anh Huynh cùng bà con ở bản Rum Ho sẽ có cơ hội để phát huy tiềm năng sẵn có, cung cấp dịch vụ du lịch trải nghiệm độc đáo để không chỉ quảng bá hình ảnh du lịch xanh địa phương tới du khách, mà còn có thể phát triển một cuộc sống ổn định hơn, góp phần bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam.

Đinh Nam

4 BÌNH LUẬN

  1. Bài viết hay, ý tưởng của điểm đến rất hay, như thế này mới gọi là đi thư thái, không còn bị làm phiền bởi điện thoại hay những thứ ồn ào xung quanh

  2. Bài viết hay, ý tưởng của điểm đến rất hay, như thế này mới gọi là đi thư thái, không còn bị làm phiền bởi điện thoại hay những thứ ồn ào xung quanh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phấn đấu năm 2030, 100% khu du lịch biển không sử...

0
Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp...

Vệ sinh đáy biển để đảm bảo đa dạng sinh học...

0
Trong năm 2022, Ban quản lý Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã lần đầu tiên thực hiện phương pháp mới trong nỗ...

Chàng trai đi bộ 63 tỉnh thành cùng xe hút đinh,...

0
(SGTT) - Ở tuổi 33, anh Trần Đức Trung, người con xứ Nghệ, vẫn đang trên hành trình đi bộ xuyên Việt thực hiện...

Về Hội An, nghe những câu chuyện về bảo vệ môi...

0
Với 20 tác phẩm nghệ thuật sắp đặt được làm từ rác cùng nhiều hoạt động khác nhau, sự kiện Festival Nghệ thuật...

Người giữ nét duyên cho du lịch cộng đồng

0
Giờ này, cả vùng Hang Kia, Hòa Bình ngập trong hoa mận trắng, thời tiết lạnh hơn và người Mông đang đón Tết cổ...

Những trải nghiệm du lịch ‘ngoài vùng phủ sóng’ – xu...

0
(SGTT) - Sau hai năm nhiều biến động, 61% du khách Việt Nam mong muốn có kỳ nghỉ hoàn toàn, ngắt kết nối với...

Kết nối