fbpx
Chủ Nhật, Tháng Mười Một 27, 2022

Thái Lan: Dự án phố đi bộ giúp người dân cải thiện sinh kế

(SGTT) – Đã năm tháng trôi qua từ khi phố đi bộ Klong Ong Ang (trước đây gọi là Saphan Lek) của quận Phra Nakhon, Thái Lan được tái tạo thành điểm du lịch. Khu phố này nằm dọc kênh Ong Ang, là một phần của Klong Rop Krung, một con kênh được đào ngay sau khi Vua Rama 1 chọn Bangkok làm thủ đô mới của Thái Lan năm 1782.

Một đoạn phố đi bộ Klong Ong Ang (trước đây gọi là Saphan Lek) của quận Phra Nakhon, Thái Lan. Ảnh: Bangkok Post

Kênh đào được khôi phục là một thành công lớn của Cục Quản lý Đô thị Bangkok (BMA). Dự án khôi phục kênh Klong Ong Ang hồi đầu tháng Ba năm nay đã giành được giải thưởng của chương trình Nhân cư Liên hợp quốc (UN-Habitat) năm 2020. Điều này tạo cho BMA sự tự tin trong việc áp dụng công trình Klong Ong Ang làm hình mẫu cho các dự án phát triển cộng đồng khác.

Klong Ong Ang giờ đây thu hút nhiều du khách hơn. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của những cư dân, những người bán hàng rong nơi đây về những lợi ích của dự án này mang lại.

Thể hiện sự cảm kích

Bà Chananaya Singhto, 60 tuổi, bán hàng rong và là cư dân Amnat Charoen, một tỉnh Đông Bắc Thái Lan, đã chuyển đến Klong Ong Ang 30 năm trước, bày tỏ sự đánh giá cao về những cải thiện cảnh quan.

Trước đây, nước bẩn, chất thải từ các hộ dân được xả ra kênh mà không qua bất kỳ hình thức xử lý nào. “Đường ống bị hở, đôi khi những con kỳ đà hoa chui cả vào đường ống và vào nhà của người dân”, bà kể lại.

Klong Ong Ang giờ đây thu hút nhiều du khách hơn. Ảnh: Bangkok Post

Bà cho biết BMA yêu cầu mỗi hộ gia đình phải lắp đặt một thùng xử lý rác và bẫy mỡ (thiết bị để chặn các loại mỡ và chất rắn) để xử lý nước thải trước khi xả ra kênh. Điều này làm cho kênh sạch hơn.

“Và nhờ vậy, giờ đây mỗi lần sau cơn mưa, tôi lại thấy cả đàn cá khổng lồ bơi qua kênh. Không chỉ tôi mà nhiều người khác cũng ngạc nhiên”, bà vui vẻ chia sẻ.

“Chúng tôi sống ở đây như một gia đình và nơi này là nhà của chúng tôi. Bạn biết đấy, khi đó là nhà của bạn, bạn cần phải chăm sóc nó tốt hơn. Mỗi hộ gia đình đều tự tưới cây và quét dọn lối đi mỗi ngày”, bà nói.

Với phiên chợ đêm được tổ chức từ thứ Sáu đến Chủ nhật hàng tuần, bà đã thuê lại quầy hàng của BMA và kiếm thêm 1.000 đến 2.000 baht (800.000 đồng đến 1,6 triệu đồng) mỗi đêm. Mức giá thuê chỉ 400 baht (khoảng 300.000 đồng) một tháng được cho là rất rẻ.

Bà rất biết ơn dự án này nhưng đề nghị BMA cung cấp các thùng rác nhiều hơn thay vì chỉ lắp đặt chúng trong chợ đêm.

Gặp gỡ những người hàng xóm mới

Bà Wanna Suchatnitikul, 59 tuổi, một chủ cửa hàng mì đã cư trú ở Klong Ong Ang hơn 30 năm, cho biết dự án này đã giúp bà làm quen với người hàng xóm sống bên kia con kênh.

Bà nhớ lại ban đầu nơi đây luôn được phủ bạt và những chiếc ô của những người bán hàng rong, che khuất tầm nhìn. Tuy nhiên, sau khi cải tạo kênh Klong Ông Ang, BMA đã cấm tất cả việc sử dụng vật liệu vải bạt và ô dù. Kết quả là bây giờ mọi người ở hai bên bờ kênh đã có thể trông thấy nhau.

Dự án cảnh quan này giúp bà kiếm được nhiều tiền hơn, đường xá quang đãng hơn, kéo theo lượng khách đến tiệm mì đông hơn.

“Nhiều người bán hàng rong bị cấm bán, đồng nghĩa với việc họ phải thuê cửa hàng để kinh doanh. Tôi phải trả 8 triệu baht (gần 6 tỉ đồng) tiền thuê hàng năm và chi phí này chưa bao gồm 2 triệu baht (1,5 tỉ đồng) tiền sửa chữa, vì căn nhà này đã 70 năm tuổi. Đó là lý do hiện nay tôi đang bị mắc nợ”, bà chia sẻ.

Đề xuất của bà với BMA là cần xây dựng các nhà vệ sinh công cộng vì nhiều khách hàng phải đi bộ xa mới có nhà vệ sinh. Có một khách sạn ở gần nhưng bạn phải trả 5 baht (4.000 đồng) để sử dụng nhà vệ sinh của họ. Nơi đi vệ sinh miễn phí cũng cách đây rất xa.

Tăng cường an ninh

Một người bán hàng ở cửa hàng quà tặng, 28 tuổi, giấu tên, cho rằng công trình cải tạo Klong Ong Ang giúp tăng độ sạch sẽ và cải thiện cảnh quan. Cùng với đó, cô cho biết an ninh xung quanh khu vực cũng tốt hơn nhiều.

Trước đây, nạn móc túi diễn ra khắp nơi. Khi dự án ra đời, bọn trộm biến mất, nhiều camera an ninh được lắp đặt và có nhân viên bảo vệ thường trực.

Nhưng cô cũng chia sẻ rằng nhiều người già – phần lớn là những người bán hàng rong – bị đuổi khỏi nơi họ vẫn thường bán trước đây. Không phải ai cũng có thể ra ngoài và bắt đầu lại từ đầu, đặc biệt là khi bạn ở giai đoạn cuối cuộc đời.

Trên thực tế, BMA đã cung cấp gian hàng cho những người bán hàng rong tại Sampheng 2 ở khu vực Phetkasem nhưng nhiều người cho rằng khu đó quá xa. Chính bản thân cô cũng đã bị ảnh hưởng rất nhiều vì bị mất khách hàng.

Trong khi nhiều người khen ngợi dự án Klong Ong Ang vì đã cung cấp nhiều không gian hơn, nhưng cô lại cho rằng mọi thứ hiện đang quá thoáng.

“Tôi có thể ngắm nhìn quang cảnh đẹp nhưng vì không có mái che nên trời rất nóng, đặc biệt là từ 8:00 đến 12:00. Trời nắng nóng khiến khách hàng ngại đến trong thời gian ban ngày. Và khi trời mưa, tất nhiên chúng tôi đều bị ướt sũng”.

Ngoài dự án Klong Ông Ang, BMA đang phát triển các kênh đào khác ở thủ đô. Một trong những con kênh ở trung tâm thành phố, Klong Chong Nonsi, dài 4,5 km dọc theo đường Narathiwat Ratchanakarin sẽ được nâng cấp quy mô lớn với các công viên công cộng. BMA sẽ chi khoảng 980 triệu baht để cải tạo con kênh này trong sáu tháng tới.

Thanh Thảo

Theo Bangkok Post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Các địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch xanh, dựa...

0
Trước thách thức của biến đổi khí hậu, dịch bệnh, du lịch xanh chính là giải pháp để phát triển du lịch bền vững....

Nhiều doanh nghiệp Việt tập trung phát triển du lịch xanh,...

0
(SGTT) - Phát triển du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm đang được nhiều doanh nghiệp du lịch Việt lựa chọn khi có...

Đến thăm cây di sản tại VQG Bù Gia Mập

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, bằng những hoạt động cụ thể, Vườn quốc gia (VQG) Bù Gia Mập đang tập trung phát triển...

Khoanh nuôi rừng Cà Mau nhân ngày Quốc tế giảm nhẹ...

0
(SGTT) - Hưởng ứng ngày Quốc tế Giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13-10-2022), Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia và Vườn Quốc...

Hậu Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp hướng dẫn lập đề...

0
UBND tỉnh Hậu Giang vừa kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn xây dựng đề án du lịch...

Nhiều công trình được đầu tư trong phân khu bảo vệ...

0
Dự án hạ tầng quản lý bảo vệ rừng và phát triển hệ sinh thái bền vững Vườn quốc gia Tràm Chim giai...

Kết nối