Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024

Khám phá khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, Quảng Bình

(SGTT) – Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong nằm ở phía Tây Nam huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ, đến đây du khách ưa du lịch mạo hiểm còn có cơ hội chinh phục những thác nước hùng vĩ.
Vẻ đẹp hoang sơ của khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong. Ảnh: Nguyễn Hải

“Viên ngọc xanh” giữa dãy Trường Sơn

Nhắc đến Quảng Bình, du khách thường nghĩ đến những hang động kỳ vĩ được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Nhưng ít ai biết rằng, ở phía Nam của tỉnh thuộc địa phận huyện Lệ Thủy, có một miền thiên nhiên diệu kỳ đang đợi chờ những bước chân khám phá. Đó chính là khu Dự trữ thiên nhiên Động Châu – khe Nước Trong, ở độ cao gần 700m so mực nước biển, với diện tích hơn 22.132 ha.

Thảm thực vật phong phú trong khu dự trữ thiên nhiên, đặc biệt là các loài dương xỉ cổ thụ. Ảnh: Hoàng Bùi

Đây là khu rừng nhiệt đới thường xanh, với độ che phủ trên 98% được ví như “viên ngọc” giữa dãy Trường Sơn bởi tính đa dạng sinh học cao có nhiều hệ động – thực vật rất phong phú.

Trong đó có nhiều loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới đã được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế xác định là vùng đa dạng sinh học trọng điểm nối giữa Việt Nam – Lào.

Hành trình chinh phục khu dữ trự thiên nhiên Vườn Quốc gia Động Châu – Khe Nước Trong trải qua nhiều thách thức với cung đường xuyên rừng, vượt thác. Ảnh: Hoàng Bùi

Nơi đây chia làm ba phân khu chức năng: phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (diện tích hơn 13.000ha); phân khu phục hồi sinh thái (gần 8.500ha) và phân khu hành chính – dịch vụ (hơn 20ha).

Ảnh: Hoàng Bùi

Theo đánh giá của các nhà khoa học, mức độ đa dạng sinh học mà Khu dữ trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong sở hữu hiện nay thuộc hàng phong phú, nổi trội so với các khu rừng khác ở Việt Nam; nơi đây là sinh cảnh của nhiều loài động – thực vật nguy cấp, quý hiếm đang phải đối diện với nguy cơ tuyệt chủng nhưng vẫn tồn tại và số lượng phát triển dần theo thời gian.

Ảnh: Hoàng Bùi

Ngoài ra, đây còn là nơi hiếm hoi trong toàn quốc bảo tồn được thảm thực vật trên 50% (diện tích 14.574ha); diện tích rừng kín thường xanh, mưa ẩm nhiệt đới, vùng núi đất thấp và rừng kín thường xanh mưa ẩm á nhiệt đới, loại rừng giàu, tài nguyên phong phú; kiểu rừng này không còn tồn tại ở địa phương khác.

Ảnh: Nguyễn Hải

Động Châu – Khe Nước Trong được Tổ chức Bảo tồn chim thế giới công nhận là một trong 62 vùng chim quan trọng và vùng chim đặc hữu đất thấp của Việt Nam (BirdLife International 2002).

Nơi đây, các loài cây gỗ quý hiếm như gụ mật, gụ lau, lim xanh, vù hương, re hương, dạ hương… đua nhau phát triển. Đây còn là môi trường sống của nhiều loài chim quý hiếm, có nguy cơ bị đe dọa toàn cầu như: trĩ sao, khướu mỏ dài, chích chạch má xám và khướu má xám…

Chinh phục những ngọn thác ảo diệu

Dòng chảy nhẹ nhàng của thác Tóc Tiên. Ảnh: Nguyễn Hải

Từ bìa rừng, lối mòn đổ dốc thẳng xuống suối Tiên, men theo dòng chảy len lỏi dưới tán rừng nguyên sinh, vượt qua vô số thác ghềnh cuối cùng, du khách sẽ đến thác Dương Cầm.

Thác Dương Cầm cao hơn 50m, dốc nghiêng khoảng 70 độ, nước chảy tràn trắng hóa, nhìn từ trên cao, thác trông giống như phím đàn dương cầm. Một phong cảnh choáng ngợp, con người bổng chốc trở nên bé nhỏ trước thiên nhiên hùng vĩ.

Hành trình băng rừng, vượt suối chinh phục các ngọn thác. Ảnh: Hoàng Bùi

Để tham gia vượt thác, du khách phải mang đai bảo hộ, được giới thiệu từng loại thiết bị, hướng dẫn kỷ năng sử dụng dây, móc khóa an toàn, kỹ thuật leo núi. Đây là loại hình du lịch lần đầu tiên được đưa vào khai thác ở Quảng Bình.

Hành trình vượt thác Dương Cầm. Ảnh: Hoàng Bùi

Từng người bước đến chân thác, nắm chặt sợi dây thừng dùng lực kéo bằng cả hai tay cộng thêm lực hỗ phía trên thác của hai nhân viên với một dây chuyên dụng vừa để hãm, vừa để trợ lực, chậm rãi từng bước.

Ảnh: Hoàng Bùi

Với địa hình dốc nên các dòng suối trong khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong có rất nhiều thác nước.

Ảnh: Hoàng Bùi

Trong khoảng 4km, dòng suối Tiên đã có ba thác nước rất đẹp, mỗi thác một vẻ. Thác Tóc Tiên nhẹ nhàng, thác Dương Cầm ảo diệu, thác Cổng Trời cao vút.

Thác Cổng Trời cao vút. Ảnh: Hoàng Bùi

Để tham gia tour vượt thác ở đây, du khách phải đăng ký qua công ty quản lý và tổ chức tour và phải tuân theo sự hướng dẫn về an toàn của nhân viên hướng dẫn.

Hiện nay, tour trải nghiệm vượt thác Dương Cầm hai ngày một đêm có giá là 4.200.000 đồng cho một khách, lịch khởi hành hằng ngày.

Hoàng Bùi  

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quảng Bình vào top điểm đến đẹp nhất thế giới

0
Với cảnh sắc thiên nhiên kỳ vĩ, Quảng Bình vừa được tạp chí du lịch Travel+Leisure lựa chọn là một trong 13 điểm đến...

Tham quan hang động khô mang tên Thiên Đường tại Việt...

0
(SGTT) - Ẩn mình trong cánh rừng rộng lớn ở phía Tây tỉnh Quảng Bình, động Thiên Đường nổi tiếng là hang động khô...

Quảng Bình: Tiếp tục khai thác tạm thời điểm du lịch...

0
(SGTT) - UBND tỉnh Quảng Bình vừa đồng ý cho phép Ban Quản lý Rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh tiếp tục liên kết...

Cận cảnh hồ nước màu xanh ngọc nằm ‘lơ lửng’ vừa...

0
(SGTT) – Vào đầu tháng 5-2024, tại nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động Hung Thoòng (Vườn quốc gia Phong Nha...

Hang Sơn Đoòng lọt top 7 điểm tham quan dưới lòng...

0
Mới đây, tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong (Trung Quốc) đã gọi tên hang Sơn Đoòng của Việt Nam là một...

Phát hiện hồ nước ‘treo lơ lửng’ trong hang Thung ở...

0
(SGTT) - Tại nhánh phụ của hang Thung, thuộc hệ thống hang động Hung Thoòng (Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng) vừa...

Kết nối