fbpx
Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Phụ huynh đi khắp thành phố tìm mua sách giáo khoa

Tại TPHCM, học sinh đã bắt đầu tựu trường, bước vào năm học mới 2022-2023. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều phụ huynh vẫn phải loay hoay, đi khắp các nhà sách trên địa bàn TPHCM để tìm mua sách giáo khoa cho học sinh; đặc biệt là lớp 3, 7 và 10 vì đây là năm đầu tiên áp dụng sách giáo khoa mới theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Gặp khó khi mua sách giáo khoa

Chị H.L, một phụ huynh của học sinh trường TPHT Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM), cho biết theo danh mục sách giáo khoa thuộc Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 do nhà trường công bố, học sinh lớp 10 phải sử dụng 15 cuốn sách giáo khoa đối với học kỳ 1. Điều đáng nói, học sinh phải sử dụng cùng một lúc với ba bộ sách khác nhau.

Cụ thể, đối với môn Tin học, Giáo dục thể chất sẽ sử dụng bộ sách giáo khoa “Kết nối tri thức với cuộc sống” thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Môn Giáo dục quốc phòng dùng bộ sách “Cánh diều” thuộc Nhà xuất bản Đại học Sư phạm TPHCM. Các môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh, Lịch sử, Địa lý, Hóa học… sử dụng bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo” thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Việc sử dụng cùng một lúc ba bộ sách của học sinh khối 10 đã khiến phụ huynh gặp khó khăn để tìm mua sách. Nếu như trước đây, phụ huynh chỉ cần đến các nhà sách để mua nguyên bộ sách, thì giờ đây phải mất nhiều thời gian để chọn mua sách lẻ theo từng bộ sách giáo khoa. Tuy nhiên, không phải nhà sách nào cũng có đủ các bộ sách được phê duyệt, phụ huynh L cho biết.

Khi đến các nhà sách lớn, đa số chỉ có bộ sách “Chân trời sáng tạo”. Khó khăn nhất là tìm mua sách môn Tin học, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng thuộc bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Cánh diều” vì các nhà sách đều trong tình trạng hết hàng, chưa nhập về. Để có đủ sách cho con học, “tôi phải lặn lội đi khắp các nhà sách trên địa bàn thành phố nhưng vẫn chưa mua đủ bộ. Hiện phải đăng ký nhờ nhà trường mua hộ các loại sách còn thiếu”, vị phụ huynh này than vãn.

Lấy ví dụ như môn Vật lý, có đến ba đơn vị sách là “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Cánh diều”, “Chân trời sáng tạo”. Tùy vào chương trình học thực tế, mỗi nhà trường sẽ lựa chọn bộ sách phù hợp để giảng dạy cho học sinh. Ảnh: M.T.

Không chỉ khối lớp 10, phụ huynh và học sinh lớp 7 cũng than phiền tương tự. Em B.H, học sinh của một trường THCS trên địa bàn quận 10 (TPHCM) không khỏi lo lắng khi chưa mua đủ sách dù đã tựu trường. Theo em H, dù đã ba lần đến Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học TPHCM để tìm mua bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” nhưng nhân viên đều thông báo đang chờ hàng nhập về, cũng như hướng dẫn đến các nhà sách khác để tìm mua.

Ghi nhận tại nhiều nhà sách trên địa bàn TPHCM hiện có bán sách giáo khoa lớp 3, 7, 10 theo chương trình mới nhưng không phải nhà sách nào cũng có đủ các bộ sách được phê duyệt.

Tại một nhà sách ở đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5), sách giáo khoa “Cánh diều” không được phát hành tại đây nhưng bộ sách “Chân trời sáng tạo”, “Kết nối tri thức và cuộc sống” có đầy đủ. Phụ huynh và học sinh có thể đến nhà sách để mua hoặc đặt hàng mua trực tuyến thông qua website của nhà sách.

Theo ghi nhận tại Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học TPHCM (quận 5), sách giáo khoa được bán lẻ, không bắt buộc mua đầy đủ nguyên bộ. Tuy nhiên, đối với sách Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý thuộc bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” đều trong tình trạng hết hàng. Khi được hỏi thời điểm có hàng trở lại, nhân viên đều lắc đầu không biết. Lý giải điều này, một nhân viên cho biết, năm nay, mỗi trường triển khai tổ hợp môn học khác nhau nên nhu cầu về sách theo môn, theo đơn vị xuất bản là khác nhau nên rất khó đo lường được nhu cầu. Vì vậy, nhà sách không thể nhập đồng loạt các bộ sách vì nguy cơ hàng tồn rất cao.

Không để học sinh thiếu sách giáo khoa

Trao đổi với KTSG Online, ông Lê Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương (quận 10), cho biết đối với sách giáo khoa lớp 7, hiện nhà trường đã được cung ứng đầy đủ và phân phối đến cho phụ huynh, học sinh có nhu cầu.

Tuy nhiên, khối lớp 6 đang gặp khó khăn trong vấn đề mua sách giáo khoa. Theo ông Vinh, đến thời điểm hiện tại, nhà trường đã liên hệ với đơn vị cung cấp sách giáo khoa và được biết vẫn còn thiếu một vài đầu sách trong bộ sách giáo khoa mà nhà trường chọn. Vì vậy, sách giáo khoa lớp 6 chưa cung cấp đến phụ huynh, học sinh. Tuy nhiên, nhà trường cũng đang thúc giục đơn vị cung cấp sách khẩn trương cung ứng sách giáo khoa, không để học sinh thiếu sách giáo khoa.

Đơn vị cung cấp sách thông báo, sau ngày 25-8 sẽ chuyển đến trường và phân phối cho phụ huynh, học sinh có nhu cầu mua sách. Ngoài ra, nhà trường cũng có dự phòng phương án khi sách giáo khoa bị chậm, sẽ tạm thời triển khai sử dụng sách điện tử (hình thức file PDF) để học sinh có tài liệu phục vụ học tập cho những ngày đầu của năm học, ông Vinh cho biết.

Phụ huynh và học sinh tất bật đi mua sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới sắp đến. Ảnh: M.T.

Nói về việc triển khai 2-3 bộ sách giáo khoa trong một trường học, Hiệu trưởng của Trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết, trước đó các đơn vị trường học đã bàn bạc, chủ động lựa chọn bộ sách mang lại hiệu quả nhất để triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Vì vậy, không chỉ riêng nhà trường mà nhiều đơn vị khác cũng lựa chọn những đầu sách của các nhà xuất bản khác nhau.

Trước đó, tại buổi tập huấn về sách giáo khoa thuộc chương trình mới, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết các trường cần có trách nhiệm với các nhà xuất bản cung cấp sách giáo khoa đầy đủ, kịp thời đến tay học sinh khi năm học mới bắt đầu.

Theo đó, các trường học cần xác định rõ nhu cầu, số lượng đặt mua từng loại sách đối với từng môn học của học sinh trong đơn vị để làm việc với các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, kịp thời có nguồn cung ứng sách cho học sinh học tập.

Ngoài ra, cơ sở giáo dục cũng cần giải thích cho phụ huynh hiểu rằng đây là năm đầu tiên mà các khối lớp 3, 7, 10 học theo chương trình mới, nên việc mua sách ở bên ngoài có thể gặp khó khăn. Các trường học sẽ giúp phụ huynh tiếp cận với nguồn cung ứng sách giáo khoa đảm bảo ba tiêu chí là đúng giá quy định, đầy đủ và kịp thời.

Minh Thảo

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngành giáo dục TPHCM yêu cầu đảm bảo liên lạc, tránh...

0
Liên quan đến việc nhiều phụ huynh bị một số đối tượng lừa đảo, gọi điện thoại thông báo con em mình bị tai...

Gần 1/5 số trẻ trong độ tuổi đi học bị béo...

0
Chỉ trong vòng 10 năm, tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em trong độ tuổi học đường từ 5-19 tuổi tăng từ...

49.000 học sinh TPHCM khó làm thủ tục tuyển sinh vì...

0
Tại TPHCM, hiện có đến 49.000 học sinh từ 3-18 tuổi chưa xác định được mã định danh. Việc thiếu mã định danh sẽ...

Gợi ý để có những bữa cơm tết ấm cúng, nhẹ...

0
(SGTT) - Vào những ngày cận tết, người nội trợ không chỉ tất bật chuyện dọn dẹp nhà cửa mà còn phải lo toan...

Các địa điểm tổ chức thi chứng chỉ IELTS, Aptis tại...

0
Đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các đơn vị tổ chức thi lại kỳ thi chứng...

Chậm nhất học kỳ 2, tất cả trường ở TPHCM phải...

0
Hiện tại, một số trường học tại TPHCM vẫn chưa thực hiện lùi giờ học theo quyết định của Sở Giáo dục vào đào...

Kết nối