fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 24, 2022

Gợi nhớ hình ảnh gánh hàng rong và đường phố Hà Nội xưa qua triển lãm ảnh

(SGTT) – Nhằm gợi lại ký ức về hình ảnh những đôi quang gánh trong cuộc sống thường nhật của Hà Nội trước năm 1930, Viện Pháp tại Việt Nam và Viện Viễn Đông Bác Cổ sẽ tổ chức triển lãm mang tên “Gánh hàng rong”. Chương trình sẽ mở cửa từ ngày 23-9 đến 5-11 tại địa chỉ 31 Thái Văn Lung, quận 1, TPHCM và vào cửa tự do. 
Người bán phở dạo trên đường phố. Ảnh: BTC

Theo ban tổ chức, triển lãm “Gánh hàng rong” giới thiệu một tập hợp các phác thảo, tranh vẽ và màu nước do 15  sinh viên Trường mỹ thuật Đông Dương và thầy giáo của họ – Ferdinand de Fénis thực hiện trong khoảng từ năm 1925 đến 1929.

Các nghệ sỹ khắc họa một cách tinh tế thế giới bé nhỏ của những gánh hàng rong đang rảo bước khắp các con phố thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày cùng các gánh hàng rau quả, kẹo bánh và đồ ăn vặt đa dạng.

Tại triển lãm, người tham dự cũng sẽ có dịp khám phá thêm những tác phẩm nhiếp ảnh cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ và đắm chìm trong không gian đầy hoài niệm của những con đường Hà Nội xưa cùng với âm thanh.

Những tác phẩm được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý giá, phản ánh cuộc sống thường nhật của Hà Nội trước năm 1930. Những gánh hàng rong ngày ngày chủ yếu đến từ các làng phụ cận Hà Nội (ngày nay đã sát nhập vào Thủ đô) mà trước kia là vùng nông nghiệp từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân nội ô.

Bên cạnh những người bán hàng rong, còn có những người chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hay phế liệu các loại.

Ngày nay, các phương thức di chuyển và các mặt hàng của những người bán bán hàng rong đã thay đổi. Xe đạp dần thay thế phương thức đi bộ bán hàng và đòn gánh. Kỹ thuật rao đã được hiện đại hóa để thích ứng với môi trường đô thị vô cùng náo nhiệt.

Người bán hàng giờ đây sử dụng loa kết nối với máy ghi âm chạy bằng bình ắc quy nhỏ (tất cả được cố định trên khung xe đạp) để phát ra những tiếng rao đã được ghi âm sẵn chào mời khách mua hàng.

Những đôi quang gánh dần biến mất trên hè phố, những hình ảnh và âm thanh từng một thời là hồn cốt của Hà thành giờ chỉ còn là quá khứ.

Triển lãm “Gánh hàng rong” hứa hẹn sẽ đưa người xem trở về một vùng trời ký ức, đánh thức những hương vị thuở xưa thông qua sự kết hợp tinh tế giữa âm thanh và hình ảnh.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Vụ triển lãm tranh không phép: họa sĩ Bùi Chát bị...

0
Theo đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, vụ việc họa sĩ Bùi Chát bị phạt hành chính 25 triệu đồng và...

Ba triển lãm nghệ thuật tại Hà Nội trong tháng Sáu

0
(SGTT) - 'Back To The Nature' - Quay về với tự nhiên, 'How Are You These Days?' và 'NINGYŌ' - búp bê Nhật Bản...

Triển lãm ảnh “Ấn tượng Việt Nam trên ruộng đồng miền...

0
(SGTT) - Chương trình "Ấn tượng Việt Nam trên ruộng đồng miền di sản" đã chính thức bắt đầu từ 8:00 hôm nay, ngày...

Nghe phụ nữ Việt “kể chuyện” bằng hình ảnh tại Đà...

0
(SGTT) - Nằm trong chuỗi những dự án của thành phố nhằm phát triển dịch vụ, thúc đẩy khách du lịch tham quan nhân...

Làng chài Đà Nẵng dưới góc nhìn công nghệ số

1
(SGTT) - Diễn ra hơn một tuần (từ 19-2 đến 27-2), tại số 130 đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Hải Châu, Đà Nẵng;...

Ảnh đẹp du lịch của độc giả SGTT sẽ triển lãm...

0
(SGTT) - Trong khuôn khổ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức tại Huế từ ngày 18 đến ngày 20-11,...

Kết nối