Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Gần 160 cá thể động vật hoang dã được cứu hộ an toàn

(SGTT) – Trong tháng 5-2021, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận tổng số 299 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) được xử lý thành công, với hơn 200 vụ việc vi phạm phát hiện qua mạng internet, giúp giải cứu nhiều cá thể ĐVHD, trong đó chủ yếu là các loài rùa hoang dã.
Ngày 12.5 một cá thể rùa biển được Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh giải cứu sau khi bị ngư dân đem bán. Ảnh: Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh

Nhờ sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng, 157 cá thể ĐVHD được giải cứu trong tháng 5-2021 bao gồm 127 cá thể rùa (2 cá thể rùa biển và 125 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt), 16 cá thể khỉ, 5 cá thể chim hoang dã, 4 cá thể cu li, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể rắn hổ mang chúa và 1 cá thể gấu.

Gần đây nhất, ngày 31-5-2021, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đã phạt bị cáo Nguyễn Văn Biên, sinh năm 1971, trú tại thị trấn Ma Đa Guôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng 700 triệu đồng về hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 2 chi gấu ngựa.

Hai chi gấu là tang vật của vụ án. Nguồn: Công an tỉnh Lâm Đồng

Trước đó, ngày 23-9-2020, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Biên khi bị cáo này đang vận chuyển 2 chi gấu đi tiêu thụ.

Đồng thời, sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo và các sàn thương mại điện tử đã gỡ bỏ nhiều bài viết, video quảng cáo, rao bán trái phép ĐVHD và các sản phẩm về ĐVHD, những tài khoản thường xuyên vi phạm cũng đã bị vô hiệu hóa.

Cá thể khỉ mặt đó tại Quảng Nam được người dân tự nguyện chuyển giao đến cơ quan chức năng. Ảnh: Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam
Ngày 17/5 Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã cứu hộ một cá thể cu li đi lạc vào khu dân cư và đưa trở lại về rừng. Ảnh: Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang

Đặc biệt trong tháng 5-2021, cơ sở dữ liệu vi phạm về ĐVHD của ENV đã ghi nhận vụ việc thứ 20.000 kể từ khi Phòng Bảo vệ ĐVHD và đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm được vận hành kể từ năm 2005.

Vụ việc thứ 20.000 đến từ thông báo vi phạm của một người dân ở Bình Dương. Sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, Chi cục Kiểm tỉnh Bình Dương nhanh chóng làm việc và tiếp nhận 44 cá thể rùa hoang dã trong đó bao gồm nhiều loài rùa quý, hiếm như rùa răng, rùa đất lớn, rùa ba gờ, rùa cổ bự, rùa núi vàng và rùa hộp lưng đen từ một ngôi chùa trên địa bàn. Toàn bộ số rùa này đã được chuyển đến Trạm bảo tồn ĐVHD Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Một số cá thể rùa được giải cứu trong vụ việc số 20.000 từ một ngôi chùa tại Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Từ một vài vụ việc được thông báo đến Đường dây nóng 1800-1522 khi mới thành lập vào năm 2005, đến nay, mỗi ngày trung bình ENV tiếp nhận khoảng 10 thông tin dấu hiệu vi phạm về ĐVHD từ người dân. Đây là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng tới vấn đề bảo vệ ĐVHD”.

Hiệp Trần

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gặp người ‘hồi sinh’ cho sách cũ suốt 40 năm ở...

0
(SGTT) - Tiệm đóng sách của ông Võ Văn Rạng, 64 tuổi, dường như quá quen thuộc với những người đam mê sách cũ...

Bắt đầu mùa ra biển làm ‘bà đỡ’ cho những mẹ...

0
(SGTT) - Vào hè, nhiều bãi biển trên cả nước lại chào đón những cá thể rùa lên đẻ trứng, đây cũng là thời...

Giao rùa biển quý hiếm từ thông tin của báo SGTT...

0
(SGTT) - Ngày 19-5, Chi cục Thủy sản tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận và bàn giao 1 cá...

Người dân tự nguyện giao nộp cá thể rùa biển 7kg...

0
(SGTT) - Trong quá trình mua hải sản ở Tiền Giang, một đàn ông phát hiện cá thể rùa biển nên mua lại. Người...

Mua bán 5 trứng rùa biển, phạt 24 tháng tù và...

0
(SGTT) - Tòa án Nhân dân huyện Côn Đảo vừa xét xử 2 đối tượng mua trứng rùa biển, một đối tượng cung cấp...

Chung tay ngăn chặn mua bán chim hoang dã

0
(SGTT) - Ngày 19-4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên ra mắt tài liệu “Các loài chim hoang dã nghiêm cấm hoặc hạn chế...

Kết nối