fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Gần 160 cá thể động vật hoang dã được cứu hộ an toàn

(SGTT) – Trong tháng 5-2021, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) ghi nhận tổng số 299 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) được xử lý thành công, với hơn 200 vụ việc vi phạm phát hiện qua mạng internet, giúp giải cứu nhiều cá thể ĐVHD, trong đó chủ yếu là các loài rùa hoang dã.

Ngày 12.5 một cá thể rùa biển được Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh giải cứu sau khi bị ngư dân đem bán. Ảnh: Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh

Nhờ sự vào cuộc kịp thời của cơ quan chức năng và sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng, 157 cá thể ĐVHD được giải cứu trong tháng 5-2021 bao gồm 127 cá thể rùa (2 cá thể rùa biển và 125 cá thể rùa cạn và rùa nước ngọt), 16 cá thể khỉ, 5 cá thể chim hoang dã, 4 cá thể cu li, 2 cá thể mèo rừng, 2 cá thể rắn hổ mang chúa và 1 cá thể gấu.

Gần đây nhất, ngày 31-5-2021, Tòa án nhân dân huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đã phạt bị cáo Nguyễn Văn Biên, sinh năm 1971, trú tại thị trấn Ma Đa Guôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng 700 triệu đồng về hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 2 chi gấu ngựa.

Hai chi gấu là tang vật của vụ án. Nguồn: Công an tỉnh Lâm Đồng

Trước đó, ngày 23-9-2020, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về Môi trường, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phát hiện và bắt giữ Nguyễn Văn Biên khi bị cáo này đang vận chuyển 2 chi gấu đi tiêu thụ.

Đồng thời, sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo và các sàn thương mại điện tử đã gỡ bỏ nhiều bài viết, video quảng cáo, rao bán trái phép ĐVHD và các sản phẩm về ĐVHD, những tài khoản thường xuyên vi phạm cũng đã bị vô hiệu hóa.

Cá thể khỉ mặt đó tại Quảng Nam được người dân tự nguyện chuyển giao đến cơ quan chức năng. Ảnh: Hạt Kiểm lâm Bắc Quảng Nam

Ngày 17/5 Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã cứu hộ một cá thể cu li đi lạc vào khu dân cư và đưa trở lại về rừng. Ảnh: Hạt Kiểm lâm huyện Hòa Vang

Đặc biệt trong tháng 5-2021, cơ sở dữ liệu vi phạm về ĐVHD của ENV đã ghi nhận vụ việc thứ 20.000 kể từ khi Phòng Bảo vệ ĐVHD và đường dây nóng tiếp nhận thông tin vi phạm được vận hành kể từ năm 2005.

Vụ việc thứ 20.000 đến từ thông báo vi phạm của một người dân ở Bình Dương. Sau khi tiếp nhận thông tin từ ENV, Chi cục Kiểm tỉnh Bình Dương nhanh chóng làm việc và tiếp nhận 44 cá thể rùa hoang dã trong đó bao gồm nhiều loài rùa quý, hiếm như rùa răng, rùa đất lớn, rùa ba gờ, rùa cổ bự, rùa núi vàng và rùa hộp lưng đen từ một ngôi chùa trên địa bàn. Toàn bộ số rùa này đã được chuyển đến Trạm bảo tồn ĐVHD Dầu Tiếng (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương).

Một số cá thể rùa được giải cứu trong vụ việc số 20.000 từ một ngôi chùa tại Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung, Phó Giám đốc ENV chia sẻ: “Từ một vài vụ việc được thông báo đến Đường dây nóng 1800-1522 khi mới thành lập vào năm 2005, đến nay, mỗi ngày trung bình ENV tiếp nhận khoảng 10 thông tin dấu hiệu vi phạm về ĐVHD từ người dân. Đây là minh chứng rõ nét về sự quan tâm của cộng đồng tới vấn đề bảo vệ ĐVHD”.

Hiệp Trần

 

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất bộ tiêu...

0
(SGTT) - Ngày 6-10, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đề xuất bộ tiêu chí an toàn tại trường học gồm 10 yêu...

TPHCM: Cửa hàng nhộn nhịp, người dân phấn khởi trở lại...

0
(SGTT) - Từ khi có Chỉ thị nới lỏng giãn cách, hàng quán, các hộ kinh doanh đã mở cửa buôn bán trở lại....

Ngày 2-10, ghi nhận có 5.477 ca mắc mới, số ca...

0
(SGTT) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính từ 17:00 ngày 1-10 đến 17:00 ngày 2-10, trên hệ thống quốc gia quản...

TPHCM “giải thể” hai bệnh viện điều trị Covid-19

0
(SGTT) - Theo Sở Y tế TPHCM, từ ngày 28-9, bệnh viện quận 7 và bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi là...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH