fbpx
Thứ Hai, Tháng Mười 25, 2021

Người dân Nghệ An kêu gọi dừng buôn bán động vật hoang dã trái phép

(SGTT) – Chiều ngày 26-5, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) công bố hơn 96% người dân được khảo sát tại Nghệ An mong muốn chấm dứt tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép. Số liệu này là kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm 2020.

Cụ thể, hơn 1.000 người dân Nghệ An được khảo sát muốn chính quyền địa phương quyết liệt đấu tranh, chấm dứt tình trạng buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã bất hợp pháp tại địa phương.

Ngoài ra, gần 97% những người được phỏng vấn kêu gọi áp dụng luật công bằng và nghiêm minh đối với tất cả các đối tượng vi phạm, không nên có trường hợp ngoại lệ trong việc xử lý các tội phạm về động vật hoang dã.

Trong nhiều năm nay, Nghệ An được coi là một điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã trái phép, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Tình trạng buôn bán ở các địa phương này diễn ra ngày càng phức tạp và các đối tượng vô cùng manh động. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu để đấu tranh với tình trạng này.

Hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vẫn diễn biến phức tạp. Ảnh: ENV

Theo thống kê của ENV, từ năm 2010 đến 2020, khoảng 23% trong tổng số gần 800 đối tượng bị kết án liên quan đến tội phạm về động vật hoang dã trên cả nước là những người đến từ Nghệ An hoặc Hà Tĩnh. Đặc biệt, hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép đã được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh nhiều lần vẫn còn tiếp diễn tại huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu.

Trước tình trạng đó, tháng 3-2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1574/UBND-NN, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh cùng UBND các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và trực tiếp xử lý tình trạng nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép trên địa bàn, đặc biệt xử lý nghiêm các đối tượng hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép động vật hoang dã.

“ENV đánh giá cao chỉ đạo mới của UBND tỉnh Nghệ An trong nỗ lực tăng cường công tác quản lý với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng nuôi nhốt hổ và các loài động vật hoang dã khác trái phép tại địa phương. Tuy nhiên cho đến nay, ENV vẫn chưa thấy các dấu hiệu chuyển biến tích cực trên địa bàn tỉnh. Trên thực tế, vấn nạn nuôi nhốt và buôn bán động vật hoang dã trái phép vẫn diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Yên Thành”, bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV viết trong thông cáo báo chí.

Theo ENV, chính quyền tỉnh Nghệ An cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động cụ thể và triển khai sâu rộng, bền vững kế hoạch này để tận gốc loại bỏ vi phạm. Thêm vào đó, Bộ Công an cũng nên thành lập các chuyên án riêng và đầu tư thời gian, công sức để tìm ra những kẻ đang đứng sau hoạt động nuôi nhốt, buôn bán động vật hoang dã trái phép trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Hiệp Trần

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Phạt 10 triệu đồng đối tượng nuôi nhốt khỉ trái phép...

0
(SGTT) - Trong tháng 6 vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã xử phạt hành chính một...

Vườn quốc gia đầu tiên ở Việt Nam áp dụng sáng...

0
(SGTT) - Lần đầu tiên trong lịch sử ở một vườn quốc gia, du khách có thể tham gia trải nghiệm và đồng hành...

Khám phá top 5 khu vực để gặp gỡ động vật...

0
Nằm trong top những quốc gia có tính đa dạng sinh học cao nhất thế giới, Việt Nam sở hữu hệ thống động, thực...

Lạng Sơn chính thức là địa phương không còn nuôi nhốt...

0
(SGTT) - Một hộ gia đình nuôi gấu lâu năm tại thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) đã tự nguyện trao trả 3...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH