fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Quang Đăng sáng tạo vũ điệu tê tê kêu gọi bảo vệ động vật hoang dã

(SGTT) – Sau sự thành công của vũ điệu rửa tay kêu gọi ý thức phòng tránh Covid-19 gây sốt toàn cầu năm 2020, nghệ sĩ Quang Đăng vừa cho ra mắt vũ điệu mới kêu gọi bảo vệ tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Tê tê vẫn thế” .

Lần này, Quang Đăng đặc biệt sáng tạo một điệu nhảy hoàn toàn khác biệt với những phong cách của anh trước đây, hóa thân vào chính loài tê tê đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông “Tê tê vẫn thế” thực hiện bởi CHANGE (tổ chức phi chính phủ trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) và WildAid (một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh chấm dứt nạn buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp), với thông điệp “Thêm biết tê tê, bớt hại tê tê”.

Theo thông cáo báo chí từ ban tổ chức, vấn nạn săn bắt và buôn bán tê tê trái phép luôn là vấn đề nhức nhối ở nước ta, mặc cho dịch bệnh vẫn đang hoành hành toàn cầu, mặc cho những cảnh báo rủi ro lây nhiễm virus từ động vật hoang dã sang người.

Ánh mắt tê tê khi bị nhốt. Ảnh: ban tổ chức

Thông cáo của ban tổ chức cũng nêu ra, kể từ khi dịch Covid-19 diễn ra cho đến nay, người dân vẫn tiếp tục vi phạm săn bắt, buôn bán và vận chuyển tê tê trái phép, với những hình thức tinh vi gây khó khăn cho lực lượng cơ quan chức năng khi thực hiện nhiệm vụ.

Đồng thời, ban tổ chức cũng nêu ra những vụ việc nổi trội như sự việc ngày 27-1-2021, Nigeria thu giữ container vảy tê tê, ngà voi đội lốt ‘hàng nội thất’ chuyển đến Việt Nam, trị giá khoảng 2,5 triệu đô la Mỹ. Tổng khối lượng hàng cấm bị phát hiện nặng 8.800kg.

Đáng tiếc hơn hết, có rất nhiều trường hợp người vận chuyển đã vướng vào vòng lao lý vì  không biết rằng mình đã vi phạm pháp luật khi được thuê vận chuyển tê tê, cuối cùng chỉ vì vài trăm nghìn đồng mà họ đã phải nhận những án tù nghiêm khắc.

Tê tê bị săn bắt và lấy vảy. Ảnh: ban tổ chức

Ngoài ra, thông cáo của ban tổ chức cũng nhấn mạnh, nạn săn bắt tê tê không chỉ xảy ra ở Việt Nam, mà thực trạng săn bắt tê tê trên thế giới cũng rất đáng quan ngại, đe dọa sự tồn tại của loài động vật này. Chỉ trong 10 năm, hơn 1 triệu con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới.

Các tổ chức bảo vệ động vật hoang dã cho biết Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, luôn nằm trong danh sách các nước đứng đầu về việc cung cấp, nhập khẩu và tiêu thụ các sản phẩm từ tê tê. Cụ thể, sáu trong số 27 quốc gia và vùng lãnh thổ được xác định có liên quan đến buôn bán vảy tê tê được phát hiện có liên quan đến 94% (193,2 tấn) tổng số hàng lậu bị bắt giữ trong giai đoạn được phân tích trong báo cáo của WJC (Ủy ban Công lý Động vật Hoang dã), trong đó Nigeria và Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc chuỗi cung cấp.

Theo báo cáo của WCS (Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã), chỉ trong vòng ba thập kỷ qua, Việt Nam đã mất khoảng 80-90% quần thể tê tê do nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép, mặc cho nước ta đã có những hình phạt lên tới 15 năm tù cho những hành vi này. Trên thế giới có tám loài tê tê, và tất cả tám loài tê tê đang bị đe dọa tuyệt chủng bởi nạn săn bắt và buôn bán trái phép.

Vũ điệu tê tê do Quang Đăng biên đạo. Ảnh: cắt từ clip

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện điệu nhảy, Quang Đăng cho biết hình ảnh những chú tê tê dễ thương mà anh thấy, hầu như không phải là ngoài thiên nhiên hoang dã xinh đẹp, chúng xuất hiện trong các bài báo, phóng sự: bị bắt nhốt trong những chiếc lồng chật hẹp, bị thương, hay thậm chí bị tước đoạt đi sinh mạng trong các lô hàng đông lạnh… quá đau lòng.

Biên tập viên tê tê. Ảnh: ban tổ chức.

Ngày 6-5-2021, CHANGE và WildAid đã công bố chiến dịch “Tê tê vẫn thế” bằng cách thông qua hình tượng tê tê hoá thân thành biên tập viên Tê Tê lên tiếng báo động và kêu gọi mọi người bảo vệ chính mình và đồng loại, chiến dịch mong muốn sẽ thu hút cộng đồng chú ý nhiều hơn tới tình trạng khẩn cấp của loài tê tê, từ đó hướng tới những thay đổi tích cực hơn trong việc thực thi pháp luật để bảo vệ loài vật có giá trị quan trọng cấp toàn cầu này.

Minh Hoàng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

[Tọa đàm trực tuyến] Du lịch sức khỏe – Xu hướng...

0
(SGTT) - “Du lịch sức khỏe – Xu hướng sau dịch Covid-19” là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến do Sài Gòn...

Thích thú món kem mì spaghetti nổi tiếng của Đức

0
(SGTT) - Nếu là fan của đĩa mì Ý sốt cà chua thơm lừng thì món kem mì spaghetti hấp dẫn sẽ khiến bạn...

Mời đón xem tọa đàm trực tuyến: Du lịch sức khỏe...

0
(SGTT) - Trong bối cảnh “bình thường mới” phải sống chung lâu dài với dịch Covid-19, du lịch chăm sóc sức khỏe được dự...

Mỹ vị cùng Chef: Khám phá bào ngư – loại hải...

0
(SGTT) – Nếu như trước đây, thực khách sành ăn phải tốn cả chục triệu đồng cho những bữa tiệc bào ngư thì hiện...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH