Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Miền Trung nỗ lực giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã

Cơ quan chức năng ở các thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), Đà Nẵng và Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã xóa bỏ thành công 86,3% các dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã được phát hiện qua chiến dịch “Giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã” được Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thực hiện trong giai đoạn 2019 và 2020, theo báo cáo mới nhất của ENV.

Một số cá thể động vật hoang dã được các cơ quan chức năng thu lại từ các cơ sở và nhà dân tại miền Trung. Ảnh: ENV

Hồng hoàng, rùa núi, vọoc chà vá được trả về thiên nhiên

Trong báo cáo này, ENV nệu một số vụ việc thành công.

Cụ thể ngày 7-12-2019, Hạt Kiểm lâm thành phố Huế phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế – Công an thành phố Huế đã kiểm tra một nhà hàng và thu giữ 12 cá thể (con – PV) nhông cát Benly. Những con nhông cát Benly sau đó đã được thả về tự nhiên, còn chủ nhà hàng bị phạt hành chính 10 triệu đồng.

Ngày 21-5-2020, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân cho biết một con chim hoang dã đi lạc vào nhà, Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc phối hợp với lực lượng vườn Quốc gia Bạch Mã đã cứu hộ và thả con Hồng Hoàng bị lạc nặng khoảng 3,5 kg này về với tự nhiên.

Trong khi đó tại Đà Nẵng, tháng 5-2020, sau khi tiếp nhận tin báo từ người dân qua đường dây nóng, Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng đã tịch thu một con cầy vòi hương, hai con rùa núi vàng và bốn con sóc từ một quán café. Chủ quán đã bị phạt hành chính 10 triệu đồng.

Ngày 9-7-2020, Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng cũng đã tiến hành giải cứu bốn con Hồng Hoàng, một con niệc mỏ vằn, một con gấu mèo và một con vượn đen má vàng đang bị nuôi nhốt trái phép.

Phòng Cảnh sát môi trường – Công an tỉnh Quảng Nam vào ngày 12-3-2020 đã tiến hành kiểm tra và phạt hành chính hai người có hành vi quảng cáo trái phép các loại hổ, gấu và nhiều sản phẩm động vật hoang dã khác trên mạng xã hội. Mỗi người bị phạt 1,25 triệu đồng, bị tịch thu điện thoại di động dùng để đăng quảng cáo bất hợp pháp.

Sau đó, trong tháng 5-2020, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam đã tiếp nhận một con voọc chà vá chân nâu sau khi nhận được thông tin tự nguyện chuyển giao từ người dân qua đường dây nóng 1800.1522.

Nỗ lực giảm thiểu nuôi động vật hoang dã trái phép

Theo ENV, Đà Nẵng đạt tỷ lệ xử lý thành công các dấu hiệu vi phạm về động vật hoang dã cao nhất trong ba thành phố, với mức 94%, cùng với Huế là 88% và Tam Kỳ là 77%.

Trong số 1.369 cơ sở được khảo sát (nhà hàng, quán bar, hiệu thuốc y dược cổ truyền, cửa hàng thú cảnh, khách sạn, chợ), ENV ghi nhận 81 cơ sở có vi phạm (chiếm 5,9%). Con số này cho thấy tình trạng tiêu thụ động vật hoang dã tuy có xảy ra tại miền Trung, nhưng tỷ lệ thấp hơn nhiều so với ghi nhận trước đó tại Hà Nội (11%) và TPHCM (8%) (giai đoạn 2017 – 2018).

Đáng chú ý, cơ quan chức năng đã xử lý thành công 88,7% các dấu hiệu vi phạm được báo cáo trong giai đoạn khảo sát. Kết quả này cao hơn kết quả tốt nhất từng được ghi nhận tại Hà Nội (65%) và TPHCM (82%). Tỷ lệ phản hồi của cơ quan chức năng tại các địa phương trên đối với các thông báo từ người dân qua ENV bình quân đạt 96,1%, cho thấy nỗ lực dẫn đầu của các cơ quan chức năng miền Trung trong giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã so với các địa phương khác trên cả nước.

Ngoài ra, Đà Nẵng là địa phương thành công nhất trong việc xử lý vi phạm liên quan đến động vật hoang dã còn sống, với kết quả thành công ghi nhận trên 80% vụ việc được thông báo.

Thành công trong công tác xử lý vi phạm về động vật hoang dã ở thành phố Huế, thành phố Đà Nẵng và thành phố Tam Kỳ là minh chứng cho hiệu quả của chính quyền địa phương trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xử lý vi phạm về động vật hoang dã ở ba thành phố này. Đây là tấm gương cho các địa phương khác noi theo trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực xử lý tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép.

Từ năm 2013, ENV đã bắt đầu thực hiện chương trình đánh giá mức độ phổ biến của các vi phạm về động vật hoang dã trên địa bàn các thành phố lớn tại Việt Nam, nhằm xóa bỏ tình trạng kinh doanh, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép trên toàn quốc, đồng thời giúp đánh giá phản hồi của cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm về động vật hoang dã, đặc biệt là các vụ việc liên quan đến động vật sống do người dân thông báo.

Chương trình khảo sát đã được thực hiện tại hơn 30 quận và thành phố trên cả nước, bao gồm Hà Nội, TPHCM, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam, Đà Nẵng với tổng số 16.556 cơ sở được khảo sát. Báo cáo giúp cung cấp cho lãnh đạo địa phương kết quả của công tác giảm thiểu vi phạm về động vật hoang dã trên địa bàn, đồng thời so sánh với các địa phương khác.

Nhân Tâm

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM và Hà Nội “về chót” trong giải cứu động vật...

0
(SGTT) - TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương ghi nhận số vụ việc vi phạm về động vật hoang dã (ĐVHD) do...

Vườn quốc gia Cát Tiên và WWF trú trọng xây dựng...

0
(SGTT) - Trong thời gian qua, Vườn quốc gia (VQG) Cát Tiên và Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã...

Ra mắt sách hướng dẫn định dạng rùa cạn, rùa nước...

0
(SGTT) - Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và Chương trình bảo tồn rùa châu Á (ATP) vừa phát hành “Sách hướng dẫn...

Đề xuất ban hành danh mục động vật hoang dã được...

0
(SGTT) - Danh mục động vật hoang dã (ĐVHD) được phép nuôi thương mại sẽ giúp giải quyết lỗ hổng trong quản lý hoạt...

Hợp tác chống buôn bán động vật hoang dã và ứng...

0
(SGTT) - Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khởi động dự án mới...

Tạp chí Mongabay: “Việt Nam là trung tâm của nạn buôn...

0
Tạp chí Mongabay, trang thông tin, tin tức về thiên nhiên quốc tế đã có một bài viết với tiêu đề tạm dịch “Việt Nam là trung tâm của nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép và cũng là vùng đất vô pháp cho loại tội phạm này”.

Kết nối