(SGTTO) – Liên quan đến sự việc First News khởi kiện Lazada tiếp tay phân phối sách giả, sách lậu trên sàn. Sau đó, phía Lazada cũng đã có lời biện hộ về sự việc liên quan. Tuy nhiên, First News lại chính thức phản bác lời biện hộ này.

Theo đó, sau khi First News tuyên bố khởi kiện Lazada, phía Lazada trả lời trên truyền thông ngày 9-9 rằng: “Với vai trò là một nền tảng thương mại điện tử, đơn vị này luôn sẵn sàng hợp tác với các đơn vị sở hữu quyền sở hữu trí tuệ và sẽ tiếp tục thực hiện biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên nền tảng của mình”.

Chúng tôi cũng có một hệ thống nghiêm ngặt để giám sát việc vận hành. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu vi phạm, chúng tôi sẽ lập tức tiến hành rà soát và gỡ bỏ các sản phẩm có liên quan trên nền tảng của mình. Tất cả các phản ánh liên quan tới hàng giả, hàng nhái trên sàn giao dịch thương mại điện tử Lazada được xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật hiện hành, đại diện Lazada chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, Lazada đã liên lạc với First News nêu thắc mắc vì sao không cảnh báo bằng văn bản mà đã khởi kiện ngay khi lập vi bằng, không cho Lazada một cơ hội sửa sai và xin sắp xếp một cuộc gặp.

Đại diện First News chia sẻ về một trang sách của cùng một cuốn sách. Theo đó, cuốn sách thật (phía trên) có màu sắc rõ nét và cuốn nhái theo (phía dưới) được in rất cẩu thả, mờ nhạt.

Chia sẻ về câu chuyện trên, ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News cho biết: “Chúng tôi khẳng định chỉ gặp cấp cao nhất phụ trách, quản lý Lazada ở Việt Nam vào một thời điểm khi tòa án thụ lý hồ sơ khởi kiện”.

Bởi vì chúng tôi khẳng định lại, suốt hơn hai năm qua, First News – Trí Việt cùng hàng trăm bài báo, truyền hình đã chỉ đích danh Lazada đã trực tiếp gián tiếp tiêu thụ sách giả hàng giả của First News – Trí Việt với quy mô tần suất lớn, liên tục mà không hề nhận được bất cứ phản hồi nào từ Lazada, chứng tỏ sự rất coi thường pháp luật Việt Nam, coi thường bạn đọc, người tiêu dùng và các NXB Việt Nam, ông Phước chia sẻ thêm.

Theo đó, phía First News đã gửi những văn bản cảnh báo trực tiếp đến tận tay ông Zhang Yixing, Tổng giám đốc Lazada Việt Nam vào ngày 19-8-2019 nhưng sau đó First News không hề nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Một trang trong văn bản bên First News gửi cảnh báo đến Lazada vào ngày 19-8-2019.

Ông Nguyễn Văn Phước, cho biết: “Lazada cố tình không công bố tính danh các gian hàng thuê trên sàn đang vi phạm pháp luật dù Lazada trực tiếp thu tiền phần trăm trên từng cuốn sách giả. Ngoài ra, bên Lazada cũng không có bất kỳ một động thái nào như truyền thông của Lazada tuyên bố”.

First News – Trí Việt một lần nữa khẳng định việc sản xuất, in ấn và tiêu thụ sách giả không chỉ vi phạm Luật Bản quyền, Công ước Berne, Luật Xuất bản Việt Nam mà còn vi phạm quy định của Luật hình sự về tội sản xuất, tiêu thụ hàng giả – được quy định cụ thể tại Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 được Quốc hội khóa XIII ban hành vào ngày 27-11-2015, ông Phước chia sẻ thêm.

Nguyễn Huy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây