fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

“Du lịch” Kiên Giang tại gian bếp yêu thương của gia đình

(SGTT) – Tham gia minigame Món ngon mùa dịch với bài dự thi bún cá Kiên Giang, chị Tố Hà, thành viên nhóm Ăn ngon nấu khéo (thuộc Sài Gòn Tiếp Thị) đã nhận được nhiều lời khen ngợi về nội dung chỉn chu cũng như hình ảnh món ăn bắt mắt.

Được biết, bún cá Kiên Giang là món ăn nổi tiếng mà ai đến thăm xứ biển này cũng đều tìm đến thưởng thức. Tuy cũng là bún cá miền Tây nhưng cách nấu thì khác nhau như nước dùng không có củ nghệ, không có mắm cá sặc hay mắm cá linh nấu cùng… thế nhưng, nước dùng vẫn ngọt thanh thơm dịu.

Dù mùa dịch có khó khăn trong việc đi lại, dù nguyên liệu chưa đầy đủ nhưng dư vị món ăn vẫn làm đắm say thực khách dù là lần đầu hay đã thưởng thức nhiều lần. Sau đây là công thức chi tiết của bún cá Kiên Giang do chị Tố Hà gửi tham dự minigame.

Nguyên liệu
  • 1 con cá lóc 1kg
  • 300g tôm tươi
  • 2 quả trứng gà
  • 4 muỗng canh màu dầu điều
  • 1 củ sắn (củ đậu)
  • 1 củ hành tây
  • 30g đường phèn
  • 50g củ hành tím
  • 10 tép hành lá
  • Dầu ăn
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu, ớt tươi, giấm, chanh
  • Rau ăn kèm: rau xà lách, rau muống bào, giá, rau thơm các loại
  • Bún tươi

Cách làm

Bước 1: Sơ chế: Cá lóc ngâm cạo rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại thật sạch, để ráo xong cắt đầu cá. Tôm lột vỏ, bỏ chỉ đen nơi lưng, rửa lại với nước muối thật sạch. Hành tây, hành củ tím, củ sắn, hành lá lột bỏ vỏ rửa sạch. Bún khô luộc chín rồi xả qua nước lạnh, để ráo. Rau ăn kèm lặt rửa rồi ngâm qua nước muối loãng xong rửa lại thật sạch, để ráo. Hành củ tím cắt mỏng rồi phi vàng với dầu. Ớt cắt lát ngâm giấm, củ kiệu chua cắt lát.

Bước 2: Thực hiện: Cho 2,5 lít nước vào nồi rồi để củ sắn cắt khúc, hành tây cắt múi cau cùng với cá lóc + 2 muỗng cà phê muối hột nấu sôi, khi nồi nước sôi thì vặn lửa vừa nấu đến khi cá chín thì vớt đầu cá và mình cá ra đĩa để nguội. Sau đó, vẫn nấu tiếp cho củ sắn mềm ra thêm nước ngọt, lúc này nêm nếm gia vị theo khẩu vị nhà. Cuối cùng cá đã nguội thì lột bỏ da cá xong gỡ lấy thịt cá thành miếng bỏ xương.

Bước 3: Thực hiện (tt): Rim tôm: Để màu dầu màu điều vào chảo cùng 1 muỗng canh hành củ tím băm rồi xào thơm, xong cho tôm vào đảo săn và nêm hạt nêm + đường + tiêu + nước mắm + 2 muỗng canh nước. Cứ xào cho tôm thấm đều gia vị, rồi cho 2 lòng đỏ đánh tan vào xào đều, tắt bếp đổ ra tô. (để rim tôm đúng chuẩn thì người ta cho trứng cá đánh nhuyễn vào, nếu không có mới dùng đến lòng đỏ trứng gà).

Bước 4: Trình bày và thành phẩm: Cho bún ra tô trên để cá và tôm rim rồi đến hành tím phi vàng, hành lá. Khi ăn cho nước dùng thật nóng vào ăn cùng nước mắm ớt mặn, ớt tươi ngâm giấm, củ kiệu chua và rau các loại. Nước dùng trong thật ngọt thanh, cá chín tới mềm không bở, tôm săn chắc thấm quyện gia vị rất ngon và màu sắc đẹp bắt mắt.

Để tham gia minigame, bạn đọc cần đăng ký làm thành viên Ăn ngon nấu khéo và đăng tải lên nhóm các hình ảnh món ăn kèm công thức chế biến món ăn đó. Đừng quên gắn thêm 2 hashtag #anngonnaukheo #monngonmuadich để bài viết được tính là hợp lệ, có cơ hội nhận giải. Thông tin chi tiết xem thêm tại đây: Minigame Món ngon mùa dịch

Tố Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò...

0
(SGTT) - Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi...

Trưa nay ăn gì: bùng nổ hương vị với lẩu thuyền...

0
(SGTT) - Lẩu thuyền chài có hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, cách thưởng thức độc đáo và hình thức bắt...

Trưa nay ăn gì: hấp dẫn cơm văn phòng 3 món...

0
(SGTT) - Bữa trưa đa sắc, đủ vị, giàu dinh dưỡng với cơm rang rau củ, cá thu nướng mật ong, cánh gà chiên...

Trưa nay ăn gì: salad cá ngừ và rau mầm bổ...

0
(SGTT) - Rau mầm nổi tiếng với các món ăn sống bởi hương vị tươi mát vốn có và dinh dưỡng nhiều hơn một...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH