Chủ Nhật, Tháng Tư 28, 2024

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm thịt cá lóc ăn kèm

(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng, nấu trong nồi cháo vừa tới. Rồi có thêm rau nhúng kèm ăn thỏa vị trong trưa cuối tuần.

Nhắc đến lẩu cháo trong ẩm thực Việt, có thể kể qua một số phiên bản như lẩu cháo lòng, lẩu cháo cua đồng, lẩu cháo sườn, lẩu cháo gà… Mỗi phiên bản có vị ngon riêng nhưng tựu chung lại là phải có rau nhúng kèm, cháo cũng chính là nước dùng lẩu.

Như tên gọi, lẩu cháo cá lóc gồm các thành phần nước lẩu cháo, thịt cá lóc, rau nhúng kèm. Khác với các món lẩu khác khi nước dùng hầm từ xương của chính nguyên liệu thực phẩm nhúng lẩu, món lẩu cháo cá lóc có nước dùng chính là phần cháo nấu từ gạo rang.

Việc chọn gạo cũng phần nào ảnh hưởng đến nồi nước dùng, cụ thể, mọi người thường chọn gạo nếp/gạo tẻ nghiền vỡ rồi trộn theo tỷ lệ riêng biệt. Khác với kiểu cháo thông thường, lẩu cháo cần cho nhiều nước để tránh cho nồi lẩu bị cháy khét trên lửa lớn. Cứ thế, nồi cháo nấu sôi bằng lửa lớn rồi để lửa nhỏ liu riu cho đến khi thêm thịt cá lóc vào.

Về cá lóc, đây là loại cá ngọt thịt, ít xương nên được ứng dụng nhiều trong các bữa cơm văn phòng. Theo đó, cá lóc nấu lẩu cháo phải là loại cá lóc đồng để bảo đảm hương vị món ăn. Tiếp đến, cần sơ chế cá thật sạch, lọc ấy từng khứa thịt vừa rồi rồi xếp ra đĩa.

Để tăng vị ngọt thanh tự nhiên cho nồi lẩu cháo cá lóc, một số đầu bếp thả thêm ít nấm vào như nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà… Song song đó là một số loại rau mang tính mát như cải cúc, mồng tơi, rau đắng.

Khi thực khách gọi món, người bán dọn lên một phần ăn gồm nồi cháo, đĩa thịt cá lóc, đĩa rau, còn nước chấm thực khách tự pha theo ý thích. Cách thưởng thức món ăn là cho thịt cá vào nồi cháo nấu sôi, nhúng rau vừa ăn rồi cảm nhận độ thanh ngọt của tất cả hương vị thực phẩm nấu cùng.

Theo amthucvungmien, monanmientrung, amthucmientay, shopeefood

Gia Hân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Nồi lẩu cuối tuần thú vị cùng thịt cua lông nhập...

0
(SGTT) – Thời gian gần đây, cua lông là mặt hàng hải sản nhập khẩu được nhiều người quan tâm bởi hương vị mới...

Kết nối