(SGTT) – Đầu bếp Nguyễn Tiến Hải, 29 tuổi, quê ở Long Khánh, Đồng Nai, hiện đang là bếp trưởng điều hành nhà hàng Việt Hương (TPHCM) chia sẻ về hành trình gần 10 năm gắn bó với nghề cùng Sài Gòn Tiếp Thị.

Với tố chất của một người lính, anh không ngại khó khăn trong mọi công việc. Ảnh: NVCC

Câu chuyện người lính yêu nấu nướng

Ngay từ bé, anh đã nhận ra niềm yêu thích của mình với gian bếp bởi mỗi khi ba hay mẹ nấu là anh luôn đứng kế bên để quan sát rồi xin phụ rửa rau, xắt thịt. Đến năm 2013, anh có sự thay đổi lớn trong đời khi chọn vào môi trường quân đội. Hơn ba tháng trong quân ngũ, anh được sắp xếp vào công việc nấu ăn ở đơn vị chỉ huy, chuyên nấu cho các chú, các bác thủ trưởng.

“Lúc này, ngoài được rèn luyện ý chí của một người lính thì tôi có nhiều cơ hội trực tiếp đứng trong căn bếp và thể hiện niềm yêu thích của mình”, anh nhớ lại. Sau khi xuất ngũ, anh cảm thấy duyên bếp của mình cần được đào tạo bài bản hơn, vì vậy, anh đăng ký khóa học nấu ăn và quyết tâm trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp.

Những bước đầu đến nghề với anh Hải quả thực không dễ dàng. Nhớ nhất là kỷ niệm vào năm 2015, anh xin được công việc phụ bếp ở quán cà phê có phục vụ điểm tâm trưa. Nghe nói người bếp trưởng ở đây rất nghiêm khắc, nhiều anh em trước đó vì chịu không nỗi phải xin nghỉ việc nhưng anh vẫn quyết định xin vào làm.

“Lúc đó, tôi chỉ nghĩ môi trường rèn luyện quân đội đã cho tôi tố chất của một người lính, nghĩa là không ngại việc khó, sẵn sàng đương đầu mọi thử thách. Vì vậy, tôi rất hào hứng với áp lực trước mắt”, anh hồ hởi nhớ lại.

Không chỉ áp lực từ gian bếp, áp lực từ gia đình cũng là một trong những yếu tố đòi hỏi người đầu bếp phải bản lĩnh. Đó là vào những ngày nghỉ, ngày cuối tuần hay ngày lễ vẫn phải tạo nên những món ăn ngon cho thực khách thay vì quây quần bên gia đình.

Mùi ám đồ ăn, hơi nóng từ ngọn lửa là những điều thân quen trong cuộc sống thường nhật của anh Hải. Ảnh: NVCC

Nhớ mùi khói ám quần áo, nhớ tiếng xèo xèo món ăn

Nói là thế, trong khoảng thời gian làm bếp, cũng có đôi lúc anh bị mất phương hướng, như năm 2018, anh từng đưa ra quyết định nghỉ làm bếp mà chuyển sang nghề lắp đặt thiết bị camera gia đình. “Nhưng đâu đó được một năm, tôi lại nhớ nghề, nhớ tiếng xèo xèo của món ăn, nhớ mùi khói ám vô quần áo hay hơi nóng quen thuộc từ ngọn lửa bùng ra. Thế là tôi lại quay về nghề bếp”, anh cười nói.

Trải qua nhiều vị trí trong gian bếp, từ phụ bếp nhà hàng Cao Nguyên và Yescoffe (2014-2015), bếp chính Sulyna hotel (2016), bếp phó nhà hàng Yoko BBQ (2017), bếp phó nhà hàng lẩu dê chú Bảy (2019), Chef the Parite tập đoàn Đại Việt – Bộ phận R&D và giám sát bếp chi nhánh Vựa Hải Sản Xanh (2020 – 2021), đến nay anh đang đảm nhiệm vị trí bếp trưởng điều hành nhà hàng Việt Hương.

Đằng sau những vất vả trong nghề, anh cũng có được những niềm vui cho riêng mình. “Tôi được làm việc với các anh em đồng nghiệp trong nhiều môi trường chuyên nghiệp, được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ những người thầy đi trước. Được biết nhiều món ăn mới lạ, quan trọng hơn là nhận ra dòng máu bếp trong người ngày càng chảy mạnh mẽ”, anh kể.

Anh Hải (áo đen) chụp ảnh cùng các cộng sự trong lĩnh vực bếp. Ảnh: NVCC

Nói về sở thích thể thao, anh cho hay nhờ giai đoạn đi quân đội mà anh biết nhiều môn thể thao như cầu lông, bóng bàn, đá banh… Hiện nay, anh vẫn duy trì đá banh cùng những người bạn, trong những trận cầu muộn, có khi về đến nhà là đã 1-2 giờ sáng.

Với vị trí bếp trưởng điều hành ở nhà hàng Việt Hương hiện nay, anh vẫn phải luôn hoạt động không chỉ ở đôi tay mà còn là suy nghĩ để làm sao tạo nên những món ăn mới, vận hành trơn tru khu vực bếp và quan trọng nhất là mang lại những giá trị hữu ích cho chủ đầu tư.

Được biết, ngoài công việc và sở thích thể thao, anh vẫn dành thời gian để tham gia các công tác thiện nguyện cùng Hội đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương, nơi anh đang là hội viên.

“Như gần nhất là chương trình Căn bếp yêu thương, Hội đầu bếp Bình Dương đã giúp cơ sở bảo trợ xã hội Ngọc Quý làm mới làm khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống. Thấy mọi người được ăn uống trong môi trường vệ sinh, sạch sẽ hơn, anh em ai cũng thấy ấm áp và có động lực hơn cho các chuyến thiện nguyện tiếp theo”, anh cho hay.

Nhìn lại chặng đường gần 10 năm gắn bó với nghề bếp, với anh Hải mỗi một món ăn đều có dấu ấn và sự đặc biệt riêng. Như gần đây, anh có tìm tòi và thử nghiệm thành công món đuôi heo hầm bí đỏ.

Đuôi heo hầm bí đỏ, một trong những món ăn anh Hải tâm huyết. Ảnh: NVCC

Đây là món ăn dễ chế biến, nhiều dinh dưỡng. “Cách nấu tương tự như món súp, canh cho gia đình. Tuy nhiên, để tạo nước sốt ngon tôi sẽ xay một ít bí đỏ để tạo độ sệt. Sử dụng ít gia vị, chỉ có muối với đường phèn để lấy độ trong và thanh đạm cho món ăn”, anh Hải chia sẻ cách nấu.

Uyển Cầm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây