(SGTT) – Chị Nguyễn Hải Phương, tên thật là Mai Thị Hà, 35 tuổi, đến từ Lâm Đồng, hiện đang là bếp trưởng điều hành hệ thống nhà hàng Táo Đỏ (chi nhánh quận Bình Thạnh, TPHCM) kể về ước mơ chinh phục nghề bếp từ năm 18 tuổi.

Trưởng thành trong nghề bếp từ cái tên thầy đặt

Chia sẻ về tên gọi Hải Phương, chị cho biết, đó là tên mà khi mới chập chững vào nghề bếp được người thầy đi trước đặt cho mình. “Thầy mong ở tôi sẽ luôn tỏa sáng dù là làm bếp ở đâu và mãi gắn bó với nghề”, chị bộc bạch.

Nhắc về cơ duyên đến nghề bếp, chị cho hay, hồi nhỏ gia đình rất khó khăn. Quanh năm quanh đi quẩn lại bữa ăn chỉ toàn cơm độn với khoai mì. Lúc đó, chị khao khát sau này sẽ có thể nấu những bữa ăn ngon miệng cho người thân trong gia đình.

Nghĩ là làm, năm 18 tuổi, chị rời quê hương Bảo Lộc, Lâm Đồng để đến với thành phố biển Vũng Tàu tìm kiếm cơ hội trở thành đầu bếp. Thế rồi duyên bếp đến khi chị xin học việc tại nhà hàng khách sạn Hải Vân và được nơi đây chấp nhận.

“Giai đoạn đó tôi làm việc dường như không biết mệt mỏi bởi trong đầu chỉ suy nghĩ làm sao tạo nên bữa ăn ngon cho mẹ, người đã vất vả lo cho gia đình”, chị bồi hồi.

Nói là thế, những ngày đầu làm quen với nghề, áp lực về thời gian làm việc, sức nóng trong gian bếp và xung quanh toàn là nam giới cũng khiến chị chạnh lòng. Giai đoạn đó, chị có tới hai lần quyết định bỏ nghề bếp, kiếm công việc khác nhưng có lẽ duyên bếp vẫn còn nên một thời gian chị lại về với cái chảo, cái nóng thân quen.

Mỗi khi vào bếp, thỏa mãn sáng tạo cùng những món ăn chị mới cảm thấy thoải mái nhất. Ảnh: NVCC

Chia sẻ về kỷ niệm đẹp trong nghề, chị nhớ mãi câu chuyện có một lần phục vụ vị khách người Úc ghé đến nhà hàng thưởng thức món ăn. Lúc đó, họ gọi món cơm niêu và cá kho làng Vũ Đại, nhưng chị sực nhớ để món cá kho ngon thì phải có mắm cua, mà mắm nói chung là món ít người nước ngoài nào có thể dùng được một cách ngon miệng.

Suy nghĩ một hồi dựa trên kinh nghiệm sẵn có, chị đã chế biến món ăn và trông vị khách dùng bữa rất ngon miệng. Không chỉ dùng bữa tại nhà hàng, họ còn mua thêm một phần mang về, không quên lời cảm ơn người nấu lên bữa ăn đó.

“Lúc đó tôi rất tự hào, cảm giác hạnh phúc khi mình chinh phục được một vị khách khó tính. Nhưng nghề bếp không chỉ là nhận được những lời khen, cũng có lúc là những lời góp ý chân thành để món ăn của mình hoàn thiện hơn. Vì vậy, tôi luôn chú trọng đến cảm giác và mong muốn của khách hàng khi thưởng thức món ăn”, chị bày tỏ.

Nữ bếp trưởng với ngọn lửa đam mê nghề

Chị cho biết, khoảng thời gian chị bước vào nghề bếp hơn chục năm trước vẫn còn nhiều khó khăn. Lúc đó, những định kiến về giới tính vẫn là một trong những rào cản lớn đối với nữ giới khi làm bếp.

“Mọi người thường cho rằng sức khỏe của nữ giới yếu hơn nam giới, vì tại bếp có những lò khè được đốt nóng hơn cả 10 giờ trong 1 ngày. Chưa kế, bạn phải cầm chảo, giá nấu nướng mà nó nặng đến 4-5kg”, chị tâm tư.

Chị Phương cùng các đồng nghiệp làm bếp. Ảnh: NVCC

Khó khăn là vậy, nhưng chị không ngừng tự nhủ bản thân phải nỗ lực hết mình. Trải qua hành trình gần 17 năm trong nghề, từ vị trí phụ bếp ở nhà hàng khách sạn Hải Vân (Vũng Tàu) năm 2001; đến năm 2006 lên vị trí bếp chính tại nhà hàng Bách Hỷ An (Bảo Lộc); năm 2010 là bếp phó ở nhà hàng Thủy (Bảo Lộc)… và hiện chị đang đảm nhận công việc bếp trưởng điều hành hệ thống nhà hàng Táo Đỏ.

Chị cho biết, với vai trò là người chế biến món ăn, đầu bếp phải giữ cho mình sự khéo léo, tỉ mỉ để có được món ăn ngon miệng, bắt mắt nhất. Còn ở cương vị bếp trưởng, người chịu trách nhiệm chính trong gian bếp (hiện nay là 8 người) thì chị luôn chú trọng, quan tâm nhiều về đời sống của anh em trong nhóm. Ngoài ra, không chỉ áp lực từ chủ đầu tư mà sự quan tâm tới khách hàng, tới trải nghiệm ẩm thực hài lòng từ họ lại càng cần chú trọng hơn.

Để chọn một món ăn nói lên cá tính của mình, chị cho rằng đó là cơm niêu. Để nấu cơm niêu, cần nhờ đến sức nóng của niêu được nung lên từ lửa nhằm tạo nên hạt cơm ngon, thơm, giòn.

“Những điều này tựa như con đường tôi đến nghề bếp, tuy gian truân, đầy vất vả nhưng ngọn lửa của ý chí đã giúp tôi đứng vững và có những thành công nhất định cho đến nay”, chị chia sẻ.

Uyên Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây