fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Có 2 doanh nghiệp Việt đăng ký cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới

Theo giám đốc phát triển kinh doanh của cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới (The World’s Best Rice – TRT) tại Việt Nam, năm nay, nước ta có 2 doanh nghiệp đăng ký dự thi. Đáng lưu ý, mẫu dự thi của các doanh nghiệp Việt đều là tự gửi thay vì qua Hiệp hội lương thực.
Gạo ST25 từng được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới tại cuộc thi The World’s Best Rice năm 2019. Ảnh: Nam Bình

Thông tin trên vnexpress.net, bà Phan Mai Hương, Giám đốc phát triển kinh doanh của TRT Việt Nam, cho biết năm nay cuộc thi sẽ tổ chức tại Dubai và diễn ra trong 3 ngày (từ 7 đến 9-12). Về phía các doanh nghiệp Việt Nam, hiện chỉ có 2 doanh nghiệp đăng ký tham gia gửi mẫu.

Tuy nhiên, so với mọi năm, mẫu dự thi thường do Hiệp hội Lương thực Việt Nam gửi thì năm nay doanh nghiệp tự gửi. Điều này có thể hiểu do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cuộc thi gạo ngon trong nước không tổ chức nên doanh nghiệp đành tự gửi mẫu dự thi quốc tế.

Theo bà Hương, hiện đơn vị đã nhận được 3 mẫu gạo của doanh nghiệp gửi dự thi. Tuy nhiên, bà vẫn đang chờ trụ sở của TRT ở Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng về danh sách các nước tham gia cuộc thi năm nay.

Lý giải điều này, bà Hương cho rằng, hồi tháng 5 vừa rồi, Việt Nam đã bị ban tổ chức cuộc thi đưa vào diện cảnh báo do xuất hiện nhiều công ty trong nước tự ý gắn mác “gạo ngon nhất thế giới” trên sản phẩm bán ra thị trường. Đây là hành vi sử dụng bất hợp pháp quyền sở hữu trí tuệ và các quy định biểu trưng của giải thưởng “gạo ngon nhất thế giới”.

Đáng nói, khi TRT Việt Nam liên hệ với các doanh nghiệp sử dụng thương hiệu ST25 thì họ phớt lờ cảnh báo. Chính vì vậy, bà Hương cho rằng cần có sự tham gia của các cơ quan quản lý để giữ gìn thương hiệu và uy tín của gạo Việt Nam.

Trước đó, ông Hồ Quang Cua, cha đẻ của gạo ST25 đã nhờ luật sự nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu gạo ST25 tại Mỹ cũng như Úc nhằm bảo vệ thương hiệu gạo của mình.

Qua ghi nhận trên các sàn thương mại điện tử, hiện nay, gạo ST25 được bán khá nhiều với giá bán dao động từ 110.000 – 180.000 đồng/bao/5kg. Tuy nhiên, mẫu mã, bao bì và nơi sản xuất thì thật sự như một mớ hỗn độn mà không rõ đơn vị nào là chính thức hay chính hãng được bán gạo ST25 ra thị trường.

Ảnh chụp giao diện một sàn thương mại điện tử có rất nhiều cửa hàng bán gạo St25. Ảnh: Phúc An

Là sự kiện thường niên mang tính quốc tế, cuộc thi Gạo ngon quốc tế năm 2019 đã vinh danh gạo ST25 của Việt Nam là loại gạo ngon nhất thế giới. Đến năm sau (2020), Việt Nam đứng ở vị trí thứ hai nên cuộc thi năm nay, Việt Nam rất kỳ vọng có thể lấy lại ngôi đầu từ tay Thái Lan, quốc gia đoạt giải Nhất gạo ngon nhất thế giới 2020.

Phúc An tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Mời người tiêu dùng Úc dùng thử gạo Việt

0
Chương trình xúc tiến nông sản “Việt Nam, vùng đất của gạo ngon nhất thế giới” sẽ diễn ra tại Úc vào ngày 18-8...

Gạo ST25 đạt giải nhì trong cuộc thi Gạo ngon nhất...

0
(SGTTO) - Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 vừa trao giải nhì cho gạo ST25 của Việt Nam. Giải nhất của...

Kết nối