Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

ST25 đạt danh hiệu “Gạo ngon nhất Việt Nam”

(SGTTO) – Sau ba vòng chấm, Ban Giám khảo cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 – 2020 đã chọn ra giống gạo ST25 để trao giải Nhất ở hạng mục gạo thơm. Ngoài ra, giống gạo nếp OM406 của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu long (ĐBSCL) cũng được trao giải Nhất ở phần thi dành cho gạo nếp.

Các giải thưởng khác của cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 2 – 2020 ở hạng mục gạo thơm gồm có giải Nhì thuộc về giống gạo Thiên Vương của Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, giải Ba thuộc về hai giống OM8 của Viện lúa ĐBSCL và giống Đài Thơm 8 của Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam.

Đặc biệt, sau ba vòng thi, sản phẩm “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2019, sản phẩm ST25 của Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã được trao danh hiệu cao nhất tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 – 2020 với số điểm 90,26 điểm.

Đầu bếp chuẩn bị nấu cơm từ các mẫu gạo dự thi. Ảnh: Nam Bình.

Đối với giống gạo nếp, ban tổ chức trao giải Ba cho giống OM441 của Viện lúa ĐBSCL, giải Nhì thuộc về giống nếp Hương Tiên của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời và giải Nhất thuộc về giống OM406 của Viện lúa ĐBSCL với số điểm 82,75 điểm.

Cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” do Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Cục Trồng trọt và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức nhằm chọn ra giống gạo ngon nhất cả nước. Sản phẩm đạt giải Nhất sẽ được gửi dự thi Gạo ngon thế giới – The Rice Trader tổ chức trong tháng 11 tới đây.

gạo ngon Việt nam
Ban tổ chức nhận mẫu gạo dự thi cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 – 2020. Ảnh: Nam Bình

Theo ban tổ chức cuộc thi, sản phẩm gạo dự thi năm nay gồm hai chủng loại là gạo thơm các loại và gạo nếp. Giống gạo phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu một vụ. Sản phẩm có độ thuần tối thiểu 98%, không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.

Đối tượng tham dự gồm các tổ chức là đơn vị sản xuất giống lúa Việt Nam, công ty giống cây trồng, Viện nghiên cứu phát triển giống lúa, các trung tâm, hợp tác xã giống và các đơn vị kinh doanh xuất khẩu gạo.

Chấm điểm mùi thơm của sản phẩm cơm dự thi. Ảnh: Nam Bình.

Để mang gạo tham dự cuộc thi tìm kiếm gạo ngon nhất Việt Nam năm 2020, đơn vị tham gia phải có một trong bốn yêu cầu sau: quyết định công nhận lưu hành giống lúa; giấy xác nhận khảo nghiệm giống tối thiểu 1 vụ; giấy cam kết là tác giả giống lúa dự thi; giấy ủy quyền của cơ quan tác giả hoặc tác giả của giống lúa dự thi.

Ba tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và bài thuyết minh đặc tính của gạo. Trong đó, yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt.

gạo ngon Việt Nam
Ba tiêu chí để chấm giải gồm: mẫu gạo trước khi nấu, sau khi nấu và bài thuyết minh đặc tính của gạo. Ảnh: Nam Bình.

Sau khi sàng lọc các hồ sơ đăng ký dự tuyển, ban tổ chức nhận được sáu đơn vị đủ điều kiện tham gia với 11 mẫu gạo tẻ và ba mẫu gạo nếp. Đây là các đơn vị hàng đầu về lúa gạo trên thị trường, gồm Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, HTX Nông nghiệp Long Hiệp, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam và Viện lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

gạo ngon Việt Nam
Kỹ sư Hồ Quang Cua nhận giải Nhất cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần 2 – 2020 cho sản phẩm ST25. Ảnh: Nam Bình.

Ông Nguyễn Thường Xuân, Chủ tịch Hội Đầu bếp Việt Nam, nhận định, cuộc thi chọn gạo ngon Việt Nam năm nay được tổ chức công phu, chỉn chu hơn so với năm trước, thu hút các doanh nghiệp đầu ngành trong chọn tạo giống lúa tham gia dự thi.

Năm nay, Hội Đầu bếp Việt Nam cử bốn đầu bếp đến tham gia chấm điểm tại cuộc thi. Qua ba vòng chấm điểm, đã có sự khác biệt giữa các sản phẩm dự thi gạo thơm. Trong khi đó, giữa ba mẫu gạo nếp dự thi có sự đồng đều hơn.

Trước đó, trong năm 2019, sau khi đạt giải Ba tại cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ 1, sản phẩm gạo ST25 của Việt Nam đã xuất sắc vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World’s Best Rice để giành giải Nhất và trở thành “Gạo ngon nhất thế giới” năm 2019.

Nam Bình

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà hàng, quán ăn tự tin sẽ ‘hốt bạc’ dịp 30-4...

0
(SGTT) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài 5 ngày là cơ hội “hốt bạc” cho các chuỗi kinh doanh...

Đầu tư để xử lý nước ở ĐBSCL cần gấp hơn

0
(SGTT) - Mỗi khi mùa hạn mặn bắt đầu xuất hiện, đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bước vào quá trình chuyển đổi quản...

Mẹ rùa Malaysia vượt biển đến Côn Đảo đẻ trứng

0
(SGTT) - Ngày 22-4, một rùa mẹ đeo thẻ quốc gia Malaysia đã bơi vào bãi Cát Lớn tại hòn Bảy Cạnh, thuộc Vườn...

Ẩm thực hiện đại qua ‘góc nhìn’ đầu bếp Huỳnh Quang...

0
(SGTT) - Chọn phong vị ẩm thực hiện đại, đầu bếp Huỳnh Quang Viên đến từ Quảng Ngãi đã có buổi chia sẻ kiến...

Trốn nắng Sài Gòn tại không gian xanh mát của S’mores...

0
(SGTT) - Với không gian nhiều mảng xanh, S'mores Caffè là điểm đến lý tưởng để mọi người tìm kiếm sự mát mẻ giữa...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Kết nối