Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024

Chi phí trực tiếp từ người bệnh cho dịch vụ y tế chiếm đến 43%

(SGTT) – Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, dù đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả nhưng chi phí trực tiếp từ tiền túi của người bệnh cho chi tiêu y tế vẫn ở chiếm tlệ khá cao với 43%. Tình trạng này có thể khiến nhiều người không còn mặn mà với việc đóng bảo hiểm y tế khi phải chi trả mức giá dịch vụ y tế còn cao, thậm chí tự bỏ tiền túi để mua thuốc. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế.

Vừa qua, theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, hiện chi phí chi trả trực tiếp từ tiền túi của người sử dụng dịch vụ y tế (bệnh nhân) đã giảm xuống còn 43%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn cao hơn nhiều so với khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) là 20% và cao gấp 2-2,5 lần so với các nước phát triển là từ 14-20%.

Khi phải chi trả phí dịch vụ y tế bằng tiền túi ở mức cao hơn 40%, có thể khiến nhiều người không còn mặn mà với việc đóng bảo hiểm y tế. Nhiều người cho biết dù tham gia bảo hiểm y tế nhưng bệnh nhân vẫn phải chi trả mức giá dịch vụ y tế cao khi khám chữa bệnh; thậm chí trong thời gian vừa qua, rất nhiều bệnh nhân tại các cơ sở y tế phải tự bỏ tiền túi để mua các loại thuốc nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả.

Bên cạnh đó, tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi lâu khi sử dụng bảo hiểm y tế khám chữa bệnh, tình trạng nằm chung giường bệnh vẫn còn khá phổ biến khiến nhiều người ngại tham gia và sử dụng các dịch vụ do bảo hiểm y tế chi trả.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, cho biết hiện nay, bảo hiểm xã hội thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định Luật bảo hiểm y tế của Nghị định 146/NĐ-CP và các thông tư hướng dẫn. Quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của người bệnh được đảm bảo đúng, đủ theo quy định của Luật bảo hiểm y tế.

Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, đa số các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện tự chủ tài chính nên hầu hết đều có khu khám chữa bệnh dịch vụ theo yêu cầu của người bệnh như phòng dịch vụ, phẫu thuật dịch vụ theo yêu cầu, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng…

Như vậy, bệnh nhân bảo hiểm y tế khi vào viện có yêu cầu dịch vụ thì được thanh toán các chi phí trong phạm vi quyền lợi với mức giá quy định của nhà nước, phần đồng chi trả theo luật và chênh lệch dịch vụ người bệnh tự trả.

Để giải quyết tình trạng trên, Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM cho biết, dự kiến trong thời gian sắp tới, Luật bảo hiểm y tế sẽ sửa đổi, trong đó có phần tham gia bảo hiểm y tế bổ sung ngoài bảo hiểm nền thì giá sẽ được tính đúng trong các trường hợp và phần chênh lệch giá sẽ thu hẹp. 

Mức chi phí mà bệnh nhân phải chi trả bằng tiền túi còn cao khiến cho chính sách bảo hiểm y tế kém hấp dẫn. Ảnh: BVCC

Nói về vấn đề thiếu thuốc tại các cơ sở y tế tại TPHCM, ông Thanh cho biết thời gian vừa qua, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, với hầu hết cơ sở tự chủ tài chính nên xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Tình trạng này đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người bệnh đang điều trị nói chung và người được hưởng bảo hiểm y tế nói riêng.

Ngay từ khi có thông tin về tình trạng thiếu thuốc, bảo hiểm y tế thành phố đã có văn bản gửi Sở Y tế TPHCM yêu cầu có biện pháp để cung ứng đầy đủ thuốc cho bệnh nhân khám bảo hiểm y tế trong phạm vi theo quy định. Ngoài ra, đơn vị này cũng yêu cầu dự trù đủ số thuốc, vật tư y tế hợp lý để đảm bảo cung ứng đầy đủ cho người bệnh.

Ngoài ra, Bảo hiểm xã hội TPHCM cũng đã hướng dẫn cho các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng thuốc thay thế và liên hệ với các đơn vị để chuyển bệnh nhân điều trị đến các bệnh viện có thuốc.

Về việc thiếu vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh, theo quy định hiện hành, ngành bảo hiểm xã hội chỉ tham gia công tác đấu thầu thuốc, không tham gia công tác đấu thầu vật tư y tế. Theo quy định, khi ký hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh đối với người tham gia bảo hiểm y tế, các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế phải thực hiện điều khoản cung ứng đầy đủ vật tư y tế và thuốc men cho người bệnh.

Minh Thảo  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chuyển một phần chi phí quản lý quỹ BHYT cho quỹ...

0
(SGTT) - Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có đề xuất giảm chi phí của hoạt động quản lý quỹ bảo...

Dịch vụ tư vấn, khám bệnh online: cẩn trọng không thừa

0
(SGTT) - Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, hình thức tư vấn khám, chữa bệnh trực tuyến (online) đang trở thành...

Tự mua thuốc BHYT và được hoàn tiền: người bệnh thêm...

0
(SGTT) – Trong bối cảnh nguồn thuốc của bệnh viện ở một số tỉnh, thành phố không đủ, bệnh nhân phải đi mua thuốc...

Giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mới tăng ra...

0
(SGTT) – Sau hơn 4 tháng áp dụng mức lương cơ sở mới, viện phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được...

Những ai được BHYT trả toàn bộ tiền khám chữa bệnh?

0
Hiện tại, do mức lương cơ sở thay đổi nên những nhóm người được bảo hiểm y tế trả 100% chi phí khám chữa...

Đi khám quên thẻ BHYT giấy, người bệnh có thể thay...

0
Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những giấy tờ quan trọng để quá trình khám chữa bệnh của người bệnh được tiết kiệm...

Kết nối