Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Đầu năm học mới, đa dạng việc làm thêm cho sinh viên

Năm học 2022-2023 chính thức bắt đầu, nhiều sinh viên đã quay lại trường học, theo đó nhu cầu tìm việc làm cũng tăng theo. Thông tin từ Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, các nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm ứng viên cho nhiều vị trí kiến tập, thực tập, nhân viên… ở các ngành nghề khác nhau.

Ông Lê Nguyễn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, cho biết so với đầu năm học trước, năm nay nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp lẫn nhu cầu tìm việc của sinh viên tăng khoảng 150% do sinh viên các tỉnh đã trở lại thành phố học tập. Các hệ thống ăn uống, hệ thống bán lẻ cũng đã phục hồi và có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ nhiều hơn trước.

Người tìm việc, việc tìm người tăng mạnh

Theo ông Nam, năm học trước vì tình hình dịch bệnh nên phần lớn nhà trường vẫn tổ chức học trực tuyến, sinh viên ngoại tỉnh học tại nhà nên số lượng tìm việc làm thêm không cao. “Song song đó, các doanh nghiệp vẫn chưa phục hồi sau dịch bệnh, số lượng cửa hàng cắt giảm nhiều nên nhu cầu tuyển dụng thấp”, ông Nam lý giải.

Ghi nhận tại nhiều hội nhóm chuyên đăng tải thông tin tìm việc, tìm người, khoảng vài tuần trở lại đây, lượng thông tin đăng của sinh viên tìm việc làm xoay ca, part-time (bán thời gian) để phù hợp với lịch học có xu hướng xuất hiện nhiều hơn. Dọc các con đường quanh trường đại học, nơi tập trung nhiều hàng quán ăn uống cũng dán bảng thông tin tìm nhân viên.

Anh Hoàng Thắng, chủ quán mì Ý, bò né trên đường Chương Dương, TP Thủ Đức, cho biết, quán chủ yếu bán cho sinh viên học gần đây vào giờ tan tầm hoặc giờ trưa, tuy nhiên khi sinh viên nghỉ hè, lượng cơm bán ra cũng ít đi kèm theo đó nhân viên phục vụ cũng xin nghỉ để về quê thăm gia đình.

Nhiều quán ăn gần trường đại học tuyển nhân viên phụ. Ảnh: An Phú

Anh chia sẻ “Tôi cũng đành phải tự xoay sở một mình, nhưng khi trường khai giảng trở lại, khách tăng nhiều lên 50-70% thì tôi cần người phụ thêm, các bạn cũng đi tìm việc làm nhiều hơn nên tôi dễ tìm người, dán bảng tuyển hôm nay thì ngày mai có người đến xin việc rồi”. Với ca làm 8 tiếng, một tiếng anh trả 20.000 đồng, có phụ cấp tiền cơm, còn ca thấp hơn thì một tiếng có giá 18.000 đồng, anh nói thêm.

Hiện tại, nhu cầu tìm việc của sinh viên tập trung các loại hình như phục vụ ở nhà hàng, nhân viên bán thời gian tại siêu thị, dạy kèm cho học sinh các khối lớp. Mức lương mong muốn từ 25.000 đồng/giờ trở lên đối với loại hình phục vụ, nhân viên bán thời gian. Riêng các lớp dạy kèm thường được trả thù lao theo học lực của học sinh, số lượng môn học và thời gian dạy kèm, sinh viên và phụ huynh thỏa thuận theo mức lương phù hợp.

Ông Nam cho hay về nhu cầu tuyển dụng, hiện nay, các đơn vị tìm kiếm sinh viên kiến tập, thực tập và làm thêm tại các công ty sự kiện, truyền thông, nhân viên phục vụ, lễ tân, thu ngân tại các quán ăn, nhà hàng với mức lương 25.000-30.000 đồng/giờ hoặc 200.000-300.000 đồng/ca làm 4-6 giờ. Nhiều gia đình tuyển dụng gia sư, phụ việc nhà theo giờ với mức lương từ 50.000 đồng/giờ, hoặc 1.500.000 đồng – 3.000.000 đồng/tháng, tùy thuộc nhu cầu của gia đình và thỏa thuận với sinh viên.

Sinh viên làm thêm công việc pha chế, nhân viên phục vụ ngoài giờ học. Ảnh: Nguyễn Yến

Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM cũng nhấn mạnh giai đoạn đầu năm học này, lượng truy cập website và trang fanpage việc làm của trung tâm cao hơn trước. Mỗi ngày đơn vị tiếp nhận rất nhiều lượt doanh nghiệp, sinh viên tư vấn, trao đổi tìm hiểu về nhu cầu liên quan đến tuyển dụng, việc làm. Bên cạnh đó, rất nhiều phụ huynh của sinh viên cũng quan tâm với mong muốn tìm được một công việc bán thời gian an toàn, mức lương ổn định cho con mình.

Cẩn trọng với “Việc nhẹ – lương cao”

Những công việc truyền thống được nhà tuyển dụng đăng tuyển nhiều và sinh viên quan tâm hiện nay có nhân viên bán thời gian, nhân viên phục vụ, thu ngân, phụ việc nhà, gia sư… Ngoài ra, theo khảo sát của KTSGO, một số công việc khác như tuyển người viết nội dung trả lương theo bài, làm mẫu livestream, mẫu thời trang, mẫu tóc, mẫu tay, diễn viên quần chúng cho các nội dung video trên mạng xã hội cũng có mức lương khởi điểm khá hấp dẫn từ 50.000-100.000 đồng/giờ.

Bạn Thảo Vân, hiện là sinh viên năm ba, đang gắn bó với công việc làm mẫu tóc, mẫu livestream bán hàng cho các shop kể “Trước đây tôi từng làm phục vụ chạy bàn, lương chỉ dao động quanh ngưỡng 20.000 đồng/giờ, có phụ cấp ăn uống. Nhưng khi biết đến nhiều nơi tuyển người làm mẫu chỉ đòi hỏi một chút ngoại hình và làm giờ linh động, tôi thử đăng ký và rất thích công việc này. Tôi chỉ cần ngồi yên cho thợ trang điểm làm tóc rồi chụp hình hoặc thay trang phục làm mẫu cho khách là có ngay 150.000 – 200.000 đồng cho một buổi dưới ba tiếng”.

Nhiều sinh viên chọn công việc làm mẫu tóc, mẫu trang điểm… ngoài giờ học của mình. Ảnh: Thảo Vân

Cũng như Vân, Ngọc Trường đang là sinh viên năm cuối tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật thường xuyên tìm công việc ngắn hạn, làm tự do trên các ứng dụng tìm việc với mức lương theo Trường là “vượt qua kỳ vọng”. Nhờ có ngoại ngữ, Trường được nhận vào làm part-time tại công ty nước ngoài, công việc chính là dịch thuật, thiết kế, dựng phim đơn giản cho dự án có đối tác khách hàng ngoại quốc.

Trường cho hay các nền tảng tìm việc hiện tại rất đa dạng và đáng tin cậy, mức lương luôn được công khai kèm theo thông tin chỗ làm rõ ràng, quá trình ứng tuyển cũng rất đơn giản, chỉ cần nộp hồ sơ online và đợi gọi phỏng vấn là xong. Hiện tại, mỗi tuần Trường được phân công làm việc ba ngày, mỗi ngày từ 2-3 tiếng, dao động 400.000 đồng/ngày.

“Mọi người thường nghĩ sinh viên phải làm việc tay chân hoặc phục vụ là chính, nhưng thực tế có rất nhiều đầu việc khác nhẹ nhàng hơn dù thời gian làm khá ngắn, phải thay đổi nhân sự liên tục. Nhưng tôi nghĩ nó sẽ đỡ mất thời gian mà công sức cũng được trả xứng đáng nên tôi chịu khó tìm kiếm và trau dồi nhiều kỹ năng mềm cho mình”, Trường nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, trưởng phòng việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TPHCM, hiện nay phía trung tâm đang kết nối với các đơn vị tỉnh thành và các quận huyện, TP Thủ Đức để tư vấn và hỗ trợ trực tiếp việc làm cho lao động có nhu cầu tìm việc. Người lao động cần tìm hiểu kỹ các đơn vị tư vấn việc làm hoặc giới thiệu việc làm để tránh tình trạng “Lừa lao động” hoặc “Cò lao động”.

Trước thực trạng nhiều học sinh, sinh viên chưa có kinh nghiệm tìm việc làm, dễ bị lừa bởi các tổ chức đa cấp, lừa đảo ngày càng tinh vi, biến tướng trên mạng xã hội, ông Lê Nguyễn Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, thông tin các ứng viên nên ứng tuyển đầu việc do nhà trường, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên cung cấp, giới thiệu, hoặc tìm việc tại những trung tâm giới thiệu việc làm được Sở Lao động Thương binh và Xã hội cấp phép, trang web tìm việc uy tín, hoặc mục tuyển dụng trên trang web chính thức của các đơn vị doanh nghiệp.

Sinh viên cần lưu ý, các công việc bán thời gian sẽ có mức lương phù hợp tương ứng với tính chất của công việc, những công việc được quảng cáo là “việc nhẹ – lương cao” trên các hội nhóm facebook thường rất dễ mắc “bẫy” lừa đảo.

Ngoài ra, các đơn vị doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng thật sẽ không yêu cầu ứng viên đặt cọc tiền, giấy tờ tùy thân bản gốc vì bất kỳ lý do gì. “Do đó nếu trong quá trình đi tìm việc gặp phải những tình huống tương tự các bạn nên tìm cách thoát ra ngoài và tìm đến các cơ quan chức năng trình báo”, ông Nam nhấn mạnh.

Các Trung tâm giới thiệu việc làm chính thống hiện nay tại TPHCM có thể tham khảo như Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh; Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội. Sinh viên khi đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên tìm việc sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí, được cấp giấy giới thiệu để đến doanh nghiệp làm việc mà không phải đóng bất cứ một khoản phí nào. Ngoài ra, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên hiện nay còn có các kênh hỗ trợ việc làm như tư vấn qua tổng đài 1088 – nhấn 155; Website và App: sieuthivieclam.vn; Fanpage: sieuthivieclam; hệ thống văn phòng hỗ trợ việc làm miễn phí tại 10 văn phòng.

An Phú

Theo Kinh Tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Quốc hội bàn về xây dựng lương tham chiếu thay thế...

0
(SGTT) -  Chính phủ đã đề xuất bổ sung quy định về khái niệm “mức tham chiếu” thay cho “mức lương cơ sở”, để...

Nhà tuyển dụng tiếp cận nhân sự Gen Z qua nền...

0
(SGTT) – Với khoảng 150 triệu người dùng, mạng xã hội Threads nhanh chóng trở thành nơi nhà tuyển dụng có thể tìm kiếm...

Đi tìm ý nghĩa công việc

0
(SGTT) - Ngày càng nhiều người đi làm không chỉ để mưu sinh. Hơn thế, họ mong muốn theo đuổi một công việc có...

TPHCM sẽ dành biên chế tuyển công chức, viên chức từ...

0
(SGTT) - TPHCM sẽ điều động, luân chuyển hoặc tinh giản những cán bộ không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, hạn chế...

Ngành chip Đài Loan tìm kiếm nhân tài từ Việt Nam...

0
(SGTT) - Ngành chip Đài Loan đang chuyển trọng tâm sang thu hút sinh viên Đông Nam Á, đặc biệt là từ Việt Nam,...

Kỹ năng làm việc và kỹ năng hạnh phúc

0
(SGTT) - Khi thế giới thay đổi, các kỹ năng cần thiết để thành công tại nơi làm việc cũng thay đổi, do đó...

Kết nối