Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Trưa nay ăn gì: Thịt heo xào gừng kiểu Nhật cho bữa trưa quốc tế

(SGTT) –  Từ một món ăn chơi, thịt heo xào gừng dần trở thành một nét văn hóa ẩm thực của đất nước xứ Phù Tang.

Cứ vào mỗi thứ Sáu, Trưa nay ăn gì thường gợi ý các món ăn quốc tế, từ Á sáng Âu, từ hiện đại cho đến truyền thống. Nếu như tuần trước, mọi người được gợi ý bữa tiệc cao cấp tại nhà hàng ở lầu 77 của LandMark81 thì hôm nay đơn giản chỉ là Shogayaki – cơm thịt heo xào gừng vị Nhật.

Trong ẩm thực Nhật, món ăn có tên gọi là 生姜焼き, xuất hiện thường xuyên trong bữa cơm gia đình, có thể là giấc trưa hoặc chiều tối. Để món ăn chuẩn vị, đầu bếp Nhật Bản thường chọn thịt heo rừng, và ưu tiên ba rọi cho ai thích ăn béo hoặc giòn sần sật nếu chọn thăn heo. Tại TPHCM, các cửa hàng thực phẩm có bày bán thịt heo rừng lai, giá bán khoảng 160.000 – 200.000 đồng, phù hợp cho những ai thích nấu nướng tại nhà.

Một số món ăn phong vị Nhật Bản có sử dụng thịt heo: tempura heo chiên xù, lẩu sukiyaki, mì ramen, cơm cà ri heo, món nướng yakitori…

Đặc trưng của heo rừng là lông nằm theo cụm, ba lỗ chân lông chụm lại nên rất dễ cho thực khách nhận diện đúng thịt heo rừng. Tiếp theo, chỉ việc chọn phần thịt màu tươi, nhấn vào thấy đàn hồi là có thể mang đi chế biến. Với món ăn này, kỹ thuật cắt lát thịt khá quan trọng bởi nó phải đáp ứng tiêu chí càng mỏng càng tốt. Hợp lý nhất là dùng dao cắt thành từng miếng thịt có độ dày chỉ khoảng 0,2cm.

Chính ngay tại Nhật Bản, thịt heo xào gừng cũng có một số biến thể tùy thuộc người nấu; có người thì cho thêm hành tây; có người thì không cho thêm đường hay rượu mirin. Tuy nhiên, phiên bản đầy đủ nhất của món ăn là sự cầu kỳ gồm gừng, hành tây, rau cải bắp, sốt mayonnaise. Còn phần nước sốt xào gồm tương shoyu, rượu mirin, đường. Gừng càng xay nhuyễn càng tốt để thịt heo sau xào thấm đều vị, cũng như là mẹo khử mùi tanh thịt nếu còn.

Nếu quan tâm về cách chế biến, món ăn sẽ gồm các bước sơ chế rau, củ và gia vị; sơ chế thịt heo; chế biến thịt và trình bày ra đĩa. Thành phẩm món ăn sẽ là màu xanh của bắp cải, màu đỏ của cà chua, màu nâu của thịt heo được áo lớp sốt và màu trắng của cơm trắng hoặc cơm chiên.

Tại TPHCM, có nhiều quán ăn Nhật Bản phục vụ món ăn này nên việc bạn cần quan tâm là chọn quán gần nơi mình ở hay làm việc, đặt thức ăn trực tuyến và dùng ngay khi còn nóng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dùng tiệc tối hải sản ‘Umami Japan’ và ngắm cảnh thành...

0
(SGTT)- Từ ngày 11-5 đến 30-6, nhà hàng Oriental Pearl sẽ mang tới cho khách hàng tiệc tối hải sản “Umami Japan” cùng thực đơn với chủ đề các món ăn Nhật Bản. Bên cạnh đó, đầu bếp Iwane, chuyên gia về ẩm thực Kaiseki tại Tokyo sẽ ghé thăm Oriental Pearl trong 2 tuần (từ 11-5 đến 20-5), giới thiệu đến khách hàng các hương vị Nhật nguyên bản, đầy nghệ thuật và được phục vụ theo phong cách tự chọn.

Mâm tiệc cuối tuần ‘ngoài biển khơi’ cùng thuyền sashimi

0
(SGTT) – Không chỉ độc đáo bởi cách bài trí cho hết thịt lên mô hình thuyền, thuyền sashimi còn mang đến cho thực...

Trưa nay ăn gì: Thơm ngon mì xào cuộn trứng Nhật...

0
(SGTT) – Với cách chế biến độc đáo khi sợi mì xào được áo trong lớp trứng mềm mại, món mì xào cuộn trứng...

Ẩm thực quốc tế: Thưởng thức “trà đạo” hàng trăm triệu...

0
(SGTT) - Trà đạo là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Tại thành phố sôi động Tokyo có một quán trà...

Trưa nay ăn gì: Độc đáo món cơm chiên truyền thống...

0
(SGTT) – Cứ vào mỗi thứ Sáu, chuyên mục Trưa nay ăn gì hay gợi ý cho bạn đọc những món ăn trưa quốc...

Trưa nay ăn gì: Khám phá phiên bản “muối” của món...

0
(SGTT) – Ramen là một trong những loại mì truyền thống của người Nhật Bản. Trong các phiên bản của món mì này, shio...

Kết nối