(SGTTO) – Trong khi chạy bộ thường được đánh giá là một môn thể thao tốt để giảm cân, giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon thì đi bộ – bài tập nhẹ nhàng hơn – được đánh giá là “liều thuốc tốt nhất cho sức khoẻ”.

Do đó, tuỳ thuộc vào mục tiêu luyện tập, mỗi người có thể lựa chọn giữa việc chạy bộ hoặc đi bộ để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Rèn luyện sức khoẻ mỗi ngày: nên đi bộ
Ảnh: vaconnect.co.za

Mặc dù có rất nhiều lợi ích sức khoẻ liên quan đến việc chạy bộ nhưng đây cũng là bài tập có tác động lớn đến sức chịu đựng của cơ thể. Để duy trì sức khoẻ về lâu dài, các chuyên gia khuyên người tập không nên chạy quá năm lần cường độ trung bình mỗi tuần và việc đi bộ sẽ nhẹ nhàng hơn cho cơ thể.

Ngoài ra, có một điều mà nhiều người quan tâm là chấn thương khi tập luyện. Theo đó, những người chạy bộ có 20-70% khả năng bị thương trong khi người đi bộ chỉ có từ 1-5% khả năng bị thương.

Muốn giảm cân: chọn chạy bộ

Môn chạy bộ sẽ phù hợp hơn với mục đích tập luyện là giảm cân. Nếu bạn nặng khoảng 72,5kg thì một tiếng đi bộ nhanh đốt cháy khoảng 300 calo. Nhưng nếu bạn dành số giờ tương tự để chạy bộ, bạn có thể đốt cháy gấp đôi lượng calo.

Ảnh: popsugar.com

Ngay cả khi những người đi bộ dành thời gian tập thể dục nhiều gấp đôi, một nghiên cứu kéo dài sáu năm trên 45.000 người cho thấy những người chạy bộ vẫn có xu hướng giảm nhiều cân hơn.

Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu thói quen chạy bộ để giảm cân, hãy lập ra một kế hoạch tập luyện hợp lý và đầu tư vào các thiết bị chạy bộ phù hợp để tránh bị chấn thương.

Để kiểm soát sự thèm ăn: nên chạy bộ

Bạn đã bao giờ cảm thấy ít đói hơn sau khi tập thể dục? Một nghiên cứu khoa học đã giải thích cho điều này, đó là do hormone điều chỉnh sự thèm ăn sẽ tăng lên khi tập thể dục khiến cơn đói được ngăn chặn.

Ảnh: longevityspine.com

Nghiên cứu này đã so sánh sự thèm ăn của những người chạy bộ hoặc đi bộ với những người ngồi yên lặng trong một giờ. Kết quả có thể khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ: người chạy bộ ăn ít calo nhất, tiếp theo là người đi bộ. Những người ít vận động lại rất đói và họ tiêu thụ nhiều hơn khoảng 300 calo so với mức họ đốt cháy.

Nếu mục tiêu luyện tập của bạn là để hạn chế việc ăn quá nhiều thì chạy bộ là môn thể thao hiệu quả nhất. Trong quá trình chạy bộ, bạn nên lưu ý cung cấp đủ nước và tiếp thêm năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm giàu protein.

Để nâng cao sức khoẻ tổng thể: đi bộ là phù hợp

Nếu bạn chỉ muốn duy trì sức khoẻ thì việc đi bộ có thể mang lại những lợi ích tốt tương tự chạy bộ. Nghiên cứu cho thấy khi mức tiêu hao năng lượng bằng nhau, chạy bộ và đi bộ đều có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp và tiểu đường.

Ảnh: theladders.com

Hãy nhìn vào lịch trình mỗi ngày của bạn để xem bạn có thể bổ sung thêm thời gian cho việc đi bộ từ 30-45 phút hay không. Bạn có thể sử dụng các phần mềm khác nhau để theo dõi bước chân và cố gắng đi bộ 10.000 bước mỗi ngày.

K.P.

Theo Alive

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây