Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024

Cần Thơ mở rộng giao thương hàng nông thuỷ sản

(SGTT) – Trong khuôn khổ Hội chợ Nông nghiệp quốc tế Cần Thơ năm 2022, chiều ngày 2-11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) TP Cần Thơ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa TP Cần Thơ với các tỉnh, thành phố năm 2022 và ký kết hợp tác giai đoạn 2022-2025.
Quang cảnh hội thảo chiều 2-11-2022 tại Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Kim

Theo Ban tổ chức, hội nghị này nhằm tạo sức lan tỏa, tăng cường năng lực giao thương các loại hàng hóa nông lâm thủy sản; hỗ trợ giao dịch thương mại điện tử nông lâm thủy sản và ứng dụng triển lãm nông nghiệp thực tế; bảo đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giao thương giữa Cần Thơ và các tỉnh, thành phố khác giai đoạn 2023-2025.

Báo cáo của Sở NN & PTNT TP Cần Thơ cho biết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) gắn với nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản và ứng dụng công nghệ thông tin đã góp phần gia tăng tổng sản phẩm khu vực nông lâm nghiệp và thủy sản trong 9 tháng đầu năm 2022 ở Cần Thơ lên 3,29%.

Cần Thơ hiện có có 561 hecta lúa sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hơn 500 hecta cây ăn trái và rau màu làm theo chuẩn VietGAP. Thành phố đã xây dựng và quản lý 46 mã vùng trồng của 16 đơn vị đối với nhãn, vú sữa, xoài xuất khẩu sang Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Trung Quốc, EU. Về thuỷ sản, có hơn 282 hecta nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP, BMP, BAP, ASC. Trong 274 trang trại chăn nuôi, có bốn mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi và bốn mô hình chăn nuôi đạt chứng nhận VietGAHP.

Cần Thơ cũng phát triển mô hình chuỗi cung ứng nông lâm thuỷ sản an toàn và đã có 92 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao.

Trong giao thương, đang có 53 sản phẩm nông lâm thủy sản giao thương giữa Cần Thơ với 12 tỉnh, thành trong nước và đề xuất 32 sản phẩm của các địa phương trong nước có tiềm năng giao thương với Cần Thơ.

Ký kết hợp tác giao thương giữa Cần Thơ với các địa phương chiều 2-11-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Các địa phương đã gửi danh sách hơn 460 sản phẩm OCOP, sản phẩm có tiềm năng đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thuỷ sản an toàn và sản phẩm chủ lực đặc trưng vùng miền từ các địa phương giới thiệu với Cần Thơ để phối hợp kế hoạch giao thương trong thời gian tới.

Giai đoạn 2022-2025, có 14 tỉnh, thành sẽ ký kết hợp tác giao thương với TP Cần Thơ trong lĩnh vực này. Chiều 2-11, đại diện các Sở NN & PTNT và Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng và các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng, Long An, Lâm Đồng, Bạc Liêu, An Giang, Trà Vinh đã ký kết trước với Cần Thơ.

Ngoài ra các đơn vị này cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ phát triển sàn giao dịch thương mại điện tử và ứng dụng triển lãm nông nghiệp thực tế ảo (Virtual Exhibition) với Công ty TNHH Truyền thông số MekongExpo.

Theo đó, các bên hợp tác thúc đẩy giải pháp số hóa các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp tiêu biểu và một số sản phẩm đặc trưng tại ĐBSCL. Các bên sẽ thúc đẩy phát triển hệ sinh thái số bền vững; tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho người dân và doanh nghiệp vừa và nhỏ tại địa phương, giúp tăng thu nhập nhờ hiệu quả kinh doanh qua sàn thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Thanh Thống, Tổng Giám đốc Công ty MekongExpo, cho biết trong hai năm tới, sàn https://mekongexpo.vn/ hỗ trợ tư vấn khởi nghiệp cho nông dân, làng nghề, tổ hợp hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hội phụ nữ có sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu đặc trưng vùng miền trong cả nước, từ các thành phố lớn đến các vùng Đông Bắc, Tây Bắc, Bắc Trung bộ, Miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nguyên, ĐBSCL và đưa thông tin sản phẩm lên sàn https://mekongexpo.vn/.

“Mục tiêu cốt lõi của chúng tôi là triển khai các lớp tập huấn thương mại điện tử đến từng từng tỉnh, huyện thông qua việc kết hợp với các nhân tố trẻ từ Đoàn TNCS tại địa phương. Từ nay đến hết quý 3 năm 2023, Công ty MekongExpo quyết tâm thực hiện triển khai thương mại điện tử cho toàn khu vực ĐBSCL”, ông Thống cam kết.

Ký kết hợp tác giữa Công ty MekongExpo với các địa phương chiều 2-11-2022. Ảnh: Huỳnh Kim

Trao đổi với Sài Gòn Tiếp Thị, ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN & PTNT) phụ trách Văn phòng Điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL, cho rằng để việc ký kết hôm nay trở thành hiện thực, cần có ba yếu tố liên hoàn.

Một là, sự lựa chọn chuỗi nông sản an toàn, chất lượng tham gia ký kết giao thương cần mang đậm sự khác biệt của địa phương.

Hai, sản phẩm phải được bảo đảm ổn định về thời gian, số lượng, đồng đều, chất lượng, giá cả.

Ba là, phải có sự quan tâm thật sự đến việc xây dựng thương hiệu sản phẩm. Cả ba yếu tố này phải được thực hiện đồng bộ giữa người sản xuất, doanh nghiệp, cơ quan quản lý, người tiêu dùng và rất cần được truyền thông lan toả.

“Phải xem công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thuỷ sản giao thương vừa là trách nhiệm vừa là lương tâm của người sản xuất, doanh nghiệp, người quản lý và cả người tiêu dùng”, ông Lê Thanh Tùng nhấn mạnh.

Mục tiêu chương trình ký kết giao thương– Số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn của thành phố Cần Thơ với các tỉnh ĐBSCL và các địa phương khác trong nước giai đoạn 2022-2025: ít nhất 250 chuỗi.
– Số chuỗi giá trị ngành hàng thực phẩm nông, lâm, thủy sản của ĐBSCL với các tỉnh, thành phố trong cả nước đạt chuẩn mực quốc tế: ít nhất 30 chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn.

Huỳnh Kim

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TrueCoop cùng đối tác liên kết phát triển nông nghiệp hữu...

0
(SGTT) – Ngày 29-5, Hợp tác xã điều hữu cơ TrueCoop đã ký kết hợp tác với hai đơn vị là Công ty TNHH...

Mùa màng rơm rạ quê nhà

0
(SGTT) - Vụ mùa đến, những đụn rơm vàng óng trải khắp nơi. Lúa về nhà trước, rơm rạ về sau. Niềm hân hoan...

Thủ phủ dừa Bến Tre ‘gồng mình’ chống chọi với xâm...

0
(SGTT) - Mặc dù giá dừa đang tốt hơn năm trước nhưng tình hình hạn mặn, mùa khô kéo dài đã khiến năng suất...

Áp dụng mô hình nông lâm kết hợp hướng đến tiêu...

0
(SGTT) - Trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng như hiện nay thì nông lâm kết hợp là một mô...

Nông sản mới từ ca cao và mật hoa dừa vùng...

0
(SGTT) -  Sau sự thành công của các vị socola khác nhau như socola tiêu Phú Quốc, quế Trà Bồng, dừa Bến Tre, mắc...

Thúc đẩy nông nghiệp xanh từ nỗ lực thay thế thuốc...

0
(SGTT) - Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học thay thế hoá học để hiện thực hoá ngành nông nghiệp xanh là...

Kết nối