Thứ Hai, Tháng Tư 15, 2024

Việt Nam chi hơn 2 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu thuỷ sản

Là quốc gia xuất khẩu thủy sản lớn của thế giới, nhưng những tháng đầu năm nay Việt Nam vẫn chi hơn 2 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu mặt hàng này.
9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chi hơn 2 tỉ đô la Mỹ nhập khẩu thủy sản. Ảnh minh họa: tongcucthuysan.gov.vn

Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan cho thấy, 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã chi 2,04 tỉ đô la Mỹ để nhập khẩu thuỷ sản, tăng 36,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng tháng 9-2022, kim ngạch nhập khẩu thuỷ sản của Việt Nam đạt gần 200 triệu đô la Mỹ, tăng 44,5% so với cùng kỳ.

Theo đó, 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam nhập khẩu thuỷ sản nhiều nhất từ Ấn Độ khi đã chi khoảng 279 triệu đô la Mỹ, tăng 13,08% so với cùng kỳ; Indonesia là thị trường lớn thứ hai, đạt gần 199 triệu đô la Mỹ, tăng 87,8% so với cùng kỳ; Na Uy là thị trường lớn thứ ba với kim ngạch nhập khẩu đạt gần 183 triệu đô la Mỹ, tăng 6,06% so với cùng kỳ.

Ngoài ra, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Nga… cũng là những thị trường cung cấp thuỷ sản lớn cho Việt Nam với kim ngạch đều vượt mức 100 triệu đô la Mỹ mỗi thị trường.

Trao đổi với KTSG Online, một doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản (xin không nêu tên) cho rằng, bên cạnh nhập khẩu cho nhu cầu sử dụng trong nước, một số đơn vị cũng nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và Indonesia để chế biến xuất khẩu, bởi nguồn nguyên liệu từ các quốc gia này có giá bán khá cạnh tranh.

Trong khi đó, ở khía cạnh xuất khẩu, 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam đạt trên 8,51 tỉ đô la Mỹ, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tôm mang về cho Việt Nam gần 3,4 tỉ đô la Mỹ, tăng 23% so với cùng kỳ; cá tra đạt gần 2 tỉ đô la Mỹ, tăng 82,6%; cua ghẹ và giáp xác khác đạt gần 165 triệu đô la Mỹ, tăng 37,9%; cá ngừ đạt 802 triệu đô la Mỹ, tăng 54,2%…

Như vậy, sau khi cân đối giữa kim ngạch xuất, nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm nay, thì thặng dư thương mại thuỷ sản của Việt Nam vẫn khá lớn, đạt khoảng 6,47 tỉ đô la Mỹ.

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam cũng đưa ra dự báo, đến hết tháng 11-2022, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sẽ chạm mốc mục tiêu 10 tỉ đô la Mỹ, tức về đích sớm hơn kỳ vọng trước đó của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đạt 10 tỉ đô la Mỹ trong năm 2022.

Trung Chánh

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Livestream bán hàng tươi sống: mở rộng thị trường đi kèm...

0
Trong nỗ lực xoay xở để thoát khỏi tình cảnh buôn bán ế ẩm, mở rộng nhóm khách hàng mới, nhiều chủ kinh doanh...

Hiếm hàng, cua hoàng đế và nấm mối đều tăng giá

0
Do nguồn hàng nhập về ít lại bởi hết mùa đánh bắt nên giá cua hoàng đế (King crab) tại TPHCM và một số...

Đa dạng các loại cua ngoại nhập cho các tín đồ...

0
(SGTT) - Trước đây, người tiêu dùng yêu thích thịt cua thì chỉ có một chọn lựa là các giống cua biển trong nước;...

Mâm tiệc cuối tuần ‘đắt giá’ cùng các món ăn từ...

0
(SGTT) – Trước đây, để thưởng thức bào ngư, thực khách phải bỏ ra số tiền vài triệu đồng thì hiện nay chỉ từ...

Bữa trưa Noel lót dạ cùng súp hải sản cao cấp

0
(SGTT) – Bữa trưa ngày lễ đôi khi chỉ cần những món nhẹ nhàng để “chừa bụng” cho buổi tối với nhiều cuộc hẹn...

Bữa trưa nhẹ nhàng cùng cháo tôm hùm, dành sức cho...

0
(SGTT) – Trong các dịp lễ, mọi người thường có xu hướng họp mặt và dùng bữa vào buổi tối. Thế nên, buổi trưa...

Kết nối