Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Cách làm bánh bột lọc trần “vị Huế” thân thương

(SGTT) – Là người con xứ Huế, tôi luôn muốn giới thiệu nét đẹp văn hóa ẩm thực quê hương mình đến mọi người. Trong đó, bánh bột lọc trần là món ăn thơm ngon mà mọi người nên thưởng thức.

Sở dĩ, tôi muốn giới thiệu món ăn này bởi ngoài vẻ bên ngoài bắt mắt, gây thú vị với hình ảnh những chú tôm nằm gọn gàng trong lớp vỏ trong veo. Và khi thưởng thức thì độ dẻo của lớp vỏ cộng với vị thanh ngọt của thịt tôm như hòa quyện làm một.

Nguyên liệu

Vỏ bánh: 200g bột lọc, 200ml nước, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng muối

Nhân bánh: Thịt ba chỉ (100g), tôm sông (100g), nấm tai mèo (20g), tiêu bột (1/2 muỗng cà phê), đường cát (1 muỗng cà phê)

Cách làm

Vỏ bánh: cho 200g bột lọc hòa trong 200ml nước trộn đều với muỗng dầu ăn và 1/2 muỗng muối. Cho tất cả nguyên liệu này vào xoong, đặt lên bếp đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại và chuyển thành màu trắng đục là nhắc xuống.

Nhân bánh: Rửa sạch tôm, để ráo và cho vào chảo rang săn lại. Nấm mèo đem ngâm nước, thái miếng nhỏ. Thịt ba chỉ xắt miếng nhỏ, ướp với muối, bột ngọt, tiêu, đường, hành tím, ớt chín thái mỏng rồi để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo dầu xào cho chín rồi cho tôm, nấm mèo vào xào cùng. Tiếp đến, làm nóng ít dầu ăn, cho hành lá thái nhỏ vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

Làm bánh: Chia bột thành những phần nhỏ, vo tròn, ấn dẹt rồi cho nhân tôm thịt vào, gấp 2 mép tạo hình bán nguyệt. Nấu sôi một nồi nước và cho bánh vào luộc, khi bánh nổi thì là bánh đã chín. Vớt ra cho vào chảo với hành và dầu ăn, đảo đều để bánh khỏi dính.

Nước chấm: 2 trái ớt tươi, 1 trái chanh, 5 muỗng nước mắm ngon, 4 muỗng đường cát, 6 muỗng nước sôi để nguội. Vắt lấy nước cốt chanh, ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái mỏng để sẵn trong chén. Nấu với lửa vừa và khuấy đều tay 5 muỗng mắm, 4 muỗng nước lọc. Cho 2 muỗng nước cốt chanh, ớt thái xắt mỏng vào hỗn hợp mắm.

Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún nấm cá thác...

0
(SGTT) – Bún cá thác lác là món bún dễ ăn với nước lèo thanh ngọt, từng viên chả cá giòn sần sật. Nay...

Trưa nay ăn gì: Hủ tiếu xào măng thịt heo cho...

0
(SGTT) – Từng sợi hủ tiếu mềm mại được áo đều lớp sốt xào, gắp thêm ít thịt heo và măng cắt lát là...

Mâm tiệc cuối tuần có điểm nhấn ở khai vị ba...

0
(SGTT) – Cũng là mâm tiệc 5-6 món ăn nhưng hôm nay phần khai vị chiếm đến 3 món. Qua đó, mang đến cho...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa no bụng mà ngon với...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản bún riêu, bún riêu giò heo được thực khách nhớ đến bởi vị béo của phần mỡ hòa...

Hà Nội là điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới...

0
Vượt qua nhiều quốc gia có nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, TP Hà Nội (Việt Nam) vừa được bình chọn là điểm...

Nồi lẩu cuối tuần thanh ngọt cùng thịt tôm và trái...

0
(SGTT) – Bầu là loại rau củ thường được người nội trợ chế biến bằng hình thức món canh hay xào. Hôm nay, bầu...

Kết nối