(SGTT) - Là người con xứ Huế, tôi luôn muốn giới thiệu nét đẹp văn hóa ẩm thực quê hương mình đến mọi người. Trong đó, bánh bột lọc trần là món ăn thơm ngon mà mọi người nên thưởng thức.
Sở dĩ, tôi muốn giới thiệu món ăn này bởi ngoài vẻ bên ngoài bắt mắt, gây thú vị với hình ảnh những chú tôm nằm gọn gàng trong lớp vỏ trong veo. Và khi thưởng thức thì độ dẻo của lớp vỏ cộng với vị thanh ngọt của thịt tôm như hòa quyện làm một.
- Ngày tết nhớ thương bánh nậm xứ Huế
- Huế chọn được logo cho đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực”
- Ẩm thực Huế sẽ là di sản văn hóa phi vật thể?
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 200g bột lọc, 200ml nước, 1 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng muối
Nhân bánh: Thịt ba chỉ (100g), tôm sông (100g), nấm tai mèo (20g), tiêu bột (1/2 muỗng cà phê), đường cát (1 muỗng cà phê)
Cách làm
Vỏ bánh: cho 200g bột lọc hòa trong 200ml nước trộn đều với muỗng dầu ăn và 1/2 muỗng muối. Cho tất cả nguyên liệu này vào xoong, đặt lên bếp đun lửa vừa đến khi hỗn hợp sệt lại và chuyển thành màu trắng đục là nhắc xuống.
Nhân bánh: Rửa sạch tôm, để ráo và cho vào chảo rang săn lại. Nấm mèo đem ngâm nước, thái miếng nhỏ. Thịt ba chỉ xắt miếng nhỏ, ướp với muối, bột ngọt, tiêu, đường, hành tím, ớt chín thái mỏng rồi để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Bắc chảo dầu xào cho chín rồi cho tôm, nấm mèo vào xào cùng. Tiếp đến, làm nóng ít dầu ăn, cho hành lá thái nhỏ vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp.
Làm bánh: Chia bột thành những phần nhỏ, vo tròn, ấn dẹt rồi cho nhân tôm thịt vào, gấp 2 mép tạo hình bán nguyệt. Nấu sôi một nồi nước và cho bánh vào luộc, khi bánh nổi thì là bánh đã chín. Vớt ra cho vào chảo với hành và dầu ăn, đảo đều để bánh khỏi dính.
Nước chấm: 2 trái ớt tươi, 1 trái chanh, 5 muỗng nước mắm ngon, 4 muỗng đường cát, 6 muỗng nước sôi để nguội. Vắt lấy nước cốt chanh, ớt bỏ cuống, rửa sạch, thái mỏng để sẵn trong chén. Nấu với lửa vừa và khuấy đều tay 5 muỗng mắm, 4 muỗng nước lọc. Cho 2 muỗng nước cốt chanh, ớt thái xắt mỏng vào hỗn hợp mắm.