Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Ngày tết nhớ thương bánh nậm xứ Huế

(SGTT) – Bánh nậm là món ăn dân dã của đất Cố đô Huế. Tuy cách làm có phần đơn giản nhưng ẩn chứa trong nó là cả một sự tinh tế, chỉn chủ mà người dân nơi đây muốn gửi gắm đến thực khách phương xa.
Bánh nậm chấm với nước mắm cốt đã pha kèm vài lát ớt xanh chuẩn Huế. Ảnh: Ngọc Huyền

Tôi đến Huế cách đây độ gần chục năm trong chuyến du lịch hè cùng công ty. Đó là những ngày giữa tháng 8 đẹp trời, thời tiết dịu mát như mùa Thu vừa dợm bước tới cửa. Tôi cùng nhóm đồng nghiệp chơi thân rủ nhau thuê xe đạp, ghé qua mấy điểm du lịch trong nội thành Huế.

Trong ký ức đã dần mờ nhạt của mình, Huế có những con đường rợp bóng cây, gió nhè nhẹ thổi từ dòng sông Hương thơ mộng. Chúng tôi rong ruổi đạp xe qua cầu Trường Tiền, qua trường Quốc Học… rồi ghé vào mấy hàng chè, hàng bánh trong ngõ nhỏ.

Thứ bánh nào của Huế cũng nhỏ nhỏ, xinh xinh. Bánh bột lọc trong veo dai ngon, bánh nậm mềm đậm, bánh bèo trắng ngần mỏng manh… Tất cả đều có chung một phần nguyên liệu từ tôm. Không hề nói quá khi cho rằng, tôm chính là nàng thơ của ẩm thực nơi đây. Thiên nhiên ban tặng cho Huế dòng sông Hương và Phá Tam Giang để đem lại vẻ mộng mơ. Sông nước hữu tình cũng dành tặng cho đất Cố đô nào tôm, nào hến làm nên các món đặc sản trứ danh.

Tôm có thể được coi như nàng thơ của ẩm thực xứ Huế. Ảnh: Ngọc Huyền
Bánh nậm gói lá dong xanh mướt. Ảnh: Ngọc Huyền

Tôi có một cô bạn đồng nghiệp người Huế, tình cờ mẹ cô ấy lại chuyên làm bánh Huế. Nhờ đó, cứ dịp nào cô bạn về quê hay khi bà ra chơi, chúng tôi lại được thưởng thức bánh bột lọc, bánh nậm chuẩn vị Huế. Bánh bột lọc được bà gói trong lá dong, hấp chừng 20 – 25 phút là chín. Lần giở tầng lá hãy còn nóng hổi, lớp bột hiện ra trong suốt, thấy rõ nhân tôm đỏ hồng. Tôm xứ Huế ngọt thịt, có vị đậm đà rất riêng. Bánh chuẩn vị Huế phải là thức bánh có nhân tôm từ chính đất Cố đô. Thật khó giải thích tại sao, nhưng dường như chỉ con nước đó, thổ nhưỡng đó, bầu không khí đó mới tạo nên vị tôm đặc trưng kia.

Nhắc tới ẩm thực Huế nói chung và bánh Huế nói riêng, bánh bột lọc có thể được coi là đại diện tiêu biểu nhất. Tôi thích vị bột dai dai, vị tôm giòn mềm của bánh bột lọc, nhưng tôi dành tình yêu nhiều hơn cả cho bánh nậm. Kể từ khi quen biết cô bạn đồng nghiệp xứ Huế, tôi mới thực sự phải lòng loại bánh này.

Một chiếc bánh nậm sống với lớp bột nhân tôm thịt. Ảnh: Ngọc Huyền
Chỉ cần hấp chừng 10 ~ 15 phút là có mẻ bánh nậm chín ngon lành. Ảnh: Ngọc Huyền

Bánh nậm được gói trong lá dong thành hình chữ nhật nhỏ xinh. Chỉ cần hấp chừng 10 – 15 phút là sẽ có mẻ bánh chín ngon lành. Bánh khi chín đượm chút màu lá dong, nhân tôm thịt băm nhuyễn đỏ hồng trên lớp bột mềm mướt. Rưới nước mắm cốt đã pha kèm vài lát ớt xanh lên bánh, vừa đưa lên miệng thấy hương thơm dậy lên cả một vùng khứu giác. Bánh như mềm tan trong miệng, hương vị hòa trộn tinh tế giữa lớp bột mướt như thạch, nhân tôm thịt đậm đà cùng vị mắm pha lẫn chút cay của ớt. Mấy ngày trời chuyển lạnh, thật thích hợp để nhâm nhi vài chiếc bánh nậm mới hấp nóng hổi.

Cô bạn đồng nghiệp của tôi vì một số thay đổi trong cuộc sống nên đã chuyển về Huế. Thỉnh thoảng, thèm vị bánh nậm xưa, tôi lại nhờ gửi xe ra. Có những món ăn dù không phải ở quê hương mình, ta vẫn thấy vấn vương đến lạ. Riêng với bản thân tôi, bánh nậm chính là một trong các món ăn thân thuộc như thế!

Ngọc Huyền

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Khám phá hương vị ẩm thực đêm ở Huế cùng bánh...

0
(SGTT) - Đã 22:30, sau một buổi đi dạo khắp phố phường cố đô, chúng tôi cảm thấy cơn đói bắt đầu kéo tới....

Bánh ép – món ăn đường phố thú vị ở Huế

0
(SGTT) - Trong bản đồ du lịch Việt Nam, Huế không chỉ là nơi có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc của cố...

Về An Thuận xem làng nghề làm bánh cốm, truyền đến...

0
(SGTT) - Tôi đến làng cốm An Thuận (xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà, TP Huế) vào một ngày đầu Thu khi nắng...

Bản đồ ẩm thực: Đến Huế không thể bỏ qua món...

0
(SGTT) – Dọc con đường dẫn vào nội thành Huế, ngoài những tiệm bún bò, du khách dễ dàng bắt gặp các hàng quán...

Một lần đến Huế, không nên bỏ qua những món ăn...

0
(SGTT) – Cố đô Huế nổi tiếng ngoài nhiều cảnh đẹp nên thơ, cổ kính, nơi đây còn níu giữ chân người đến thăm...

Kết nối