Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Bún bò Huế đăng ký chứng nhận ‘Huế – Kinh đô ẩm thực’

Sau lần đăng ký nhãn hiệu chứng nhận vào năm 2016, món bún bò Huế sẽ được đăng ký tiếp nhãn hiệu chứng nhận Huế – Kinh đô ẩm thực.

Theo báo Công Thương, bún bò Huế từ lâu đã là định danh cho Thừa Thiên Huế trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và cả du khách quốc tế đều biết đến. Thế nên, việc đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Huế – Kinh đô ẩm thực cho món ăn này như một lần nữa khẳng định giá trị của bún bò Huế đối với tỉnh nhà.

Chứng nhận Huế – Kinh đô ẩm thực được Sở Khoa học – Công nghệ Thừa Thiên Huế xây dựng từ năm 2019 với mục tiêu đặt ra là nhãn hiệu chứng nhận Huế – Kinh đô ẩm thực được đăng ký; xác lập quyền bảo hộ; sử dụng; quản lý và khai thác có hiệu quả trên thực tế. Thêm nữa, dự án cũng sẽ tạo hệ thống tổ chức, công cụ, phương tiện, điều kiện để quản lý, khai thác và phát triển sản phẩm dịch vụ mang nhãn hiệu này.

Ngoài bún bò Huế, Thừa Thiên Huế cũng dự định thêm một số nhóm món ăn đăng ký nhãn hiệu trên, gồm nhóm ẩm thực cung đình, nhóm ẩm thực dân gian, nhóm ẩm thực chay, nhóm đồ ngọt, nhóm gia vị và nhóm đồ uống.

Cụ thể một số món như cơm hến, bánh bèo, bún Vân Cù; bồ câu tiềm yến sào, chè hạt sen; mì căn nướng lá lốt, bánh gói chợ Cầu; mè xửng, mứt gừng Huế; tôm chua Huế, nước mắm ruốc Huế; trà ướp hoa sen…

Được biết, Việt Nam hiện có 7 thành phố dự định đăng ký trở thành thành phố sáng tạo của UNESCO. Theo đó, mỗi thành phố phải đăng ký một lĩnh vực riêng; Thừa Thiên Huế dự tính chọn áo dài và ẩm thực để giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước.

Phúc Vinh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thức uống cà phê Việt làm ‘say lòng’ Michelin

0
(SGTT) - Việt Nam không chỉ nổi tiếng bởi việc xuất khẩu trữ lượng lớn hạt cà phê ra thế giới mà quốc gia...

Công thức trào lưu ẩm thực mới nhất: Trà long nhãn...

0
(SGTT) - Trong những trào lưu ẩm thực về mảng thức uống, trà long nhãn Thái Lan là trào lưu mới nhất, được giới...

Mời đăng ký tham dự Giao lưu đầu bếp với chủ...

0
(SGTT) – Giao lưu đầu bếp là chương trình chia sẻ những kiến thức và trải nghiệm món ăn theo các phong cách ẩm...

Sau TPHCM và Hà Nội, Đà Nẵng sắp ‘hái sao Michelin’...

0
Đà Nẵng là điểm đến thứ ba của đội ngũ thẩm định viên Michelin Guide tại Việt Nam nhằm tìm kiếm quán ngon để...

Thêm nghề làm bánh khẩu xén, chí chọp, Điện Biên có...

0
Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch quyết định công nhận nghề làm bánh khẩu xén và chí chọp của người...

Hiểu hơn về con nuốc, thực phẩm đang “gây sốt” cộng...

0
Dù có mặt lâu đời ở Huế và được người dân nơi đây dùng làm thực phẩm chế biến món ăn hằng ngày, nhưng...

Kết nối