Thứ Ba, Tháng Ba 19, 2024

Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum

(SGTT) – Nhắc đến thủ phủ mắm An Giang, mọi người thường nhớ đến các loại mắm ngon từ cá hay các sản vật của miền sông nước. Thế nhưng, nơi này còn có món gà đốt Ô Thum nổi tiếng gần xa, du khách nào ghé thăm đều mong chờ thưởng thức.

Qua thông tin báo đài, món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia, được một hàng quán gần hồ Ô Thum, thuộc xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang bán đầu tiên. Rồi sau này, khi gà đốt Ô Thum được nhiều thực khách sành ăn đánh giá ngon và tìm đến ủng hộ thì nhiều hàng quán tại đây cũng bắt đầu bán theo.

Một trong những điểm nhấn của gà đốt Ô Thum là sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ tỉnh nhà An Giang. Theo đó, gà chọn để làm món ăn phải là giống gà đồi, thả vườn, trọng lượng giới hạn chỉ khoảng 1,3-1,8kg. Nguyên liệu tiếp theo không thể thiếu là lá chúc, có vị the như lá chanh nhưng mùi thơm nồng hơn và đặc biệt là không bị đắng. Được biết, loại lá này khai thác từ cây chúc, giống cây chỉ trồng nhiều tại hai huyện miền núi Tri Tôn và Tịnh Biên, thuộc An Giang.

Mỗi hàng quán tại Ô Thum lại sở hữu cách ướp gà theo bí quyết riêng để níu chân thực khách đến quán mình. Nhưng tựu chung vẫn là những gia vị thường thấy như sả, tỏi, ớt, lá chúc… và thường gà trước khi đem đốt sẽ phải được ướp gia vị từ khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Khi thực khách gọi món, gà đem lót lớp lá sả, lá chúc, quét thêm lớp dầu lên da, cho vào nồi đốt lửa to từ 10-20 phút. Sau đó, hạ lửa nhỏ dần đến khi lớp da gà giòn vàng rượm, còn thịt bên trong chín đều từ trong ra ngoài là đạt. Tất cả quy trình này diễn ra trong khoảng 40 phút nên khi dọn món lên thì thực khách đều háo hức đợi chờ.

Một phần ăn đầy đủ gà đốt Ôm Thum thường gồm gà đốt nguyên con, đĩa gỏi đu đủ đâm, đĩa cơm chiên và không thể thiếu là đĩa rau sống ăn kèm cũng như chén mắm bò hóc. Đặc biệt, với món này, thực khách sẽ được chủ quán khuyến mãi thêm bao tay hay kéo để xé, cắt gà. Bởi theo họ, thưởng thức từng miếng gà cắt, xé theo sở thích mới cảm nhận được sự gần gũi và độ ngon của món ăn. Được biết, giá của mỗi phần gà đốt Ô Thum dao động khoảng 250.000 – 350.000 đồng tùy quán và nguyên liệu ăn kèm.

Có thể nói, tỉnh An Giang không thiếu những sản vật, những món ăn ngon có thể kể đến như mắm, cháo bò Tri Tôn, gỏi sầu đâu khô cá lóc… Thế nhưng, gà đốt Ô Thum vẫn mang trong mình sứ mệnh ngoài là món ăn ngon thì còn định danh nên văn hóa ẩm thực của vùng đất được mệnh danh là thủ phủ mắm.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Huỳnh Diễm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối