Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Đậm đà hương vị xứ núi cùng cháo bò Tri Tôn

(SGTT) – Nhắc về các món cháo dân dã miền Tây, có thể mọi người đã thưởng thức qua cháo lòng heo, cháo cá hay cháo lươn. Thế nhưng có dịp về thăm tỉnh An Giang, du khách sẽ được người dân bản địa giới thiệu món cháo đặc sản của họ – cháo bò Tri Tôn.

Thông tin trên trang web Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), từ lâu, hai huyện miền núi của An Giang là Tịnh Biên và Tri Tôn có lượng lớn bò nuôi gốc bản địa. Loài bò này cho chất lượng thịt ngọt, mềm và dùng chế biến thành nhiều món ăn. Trong đó, có thể kể đến một số món như bò nướng lá trúc, bò xào lá giang, khô bò, lạp xưởng bò hay cháo bò Tri Tôn.

Theo đó, một tô cháo bò Tri Tôn ngon là phải được nấu từ loài bò bản địa nêu trên. Ngoài thịt, thợ nấu sẽ sơ chế, làm sạch thật kỹ bộ lòng. Khác với món cháo lòng bò ở TPHCM khi mà cháo nấu riêng rồi lòng cũng được để riêng, khi ăn dọn cùng cả hai lên. Món cháo bò Tri Tôn thường nấu lòng chung với cháo trong một nồi, phần lòng xắt sẵn sẽ cho thêm vào tô cháo khi có thực khách gọi món.

Gạo để nấu cháo bò phải dùng loại gạo lúa mùa “sóc Khmer” có hương thơm, độ dẻo đặc trưng. Để cháo dậy mùi hơn, nồi cháo nhất định phải nấu trên bếp than hồng. Khi thực khách gọi món, người bán sẽ dọn lên một tô cháo thập cẩm gồm thịt, gân hoặc lòng bò kèm một số loại gia vị, rau thơm như hành, ngò, gừng xắt nhỏ, giá sống, ngò gai và đặc biệt là trái trúc.

Được biết trái trúc là sản vật đặc trưng của vùng núi Tri Tôn và Tịnh Biên. Về mùi vị, trái trúc có vị chua như chanh nhưng nồng và the hơn. Nếu như thịt bò là linh hồn của món ăn thì trái trúc được ví như sợi dây mối nối hoàn hảo cho một tô cháo bò Tri Tôn chuẩn vị.

Nếu có dịp ghé thăm An Giang, vào giấc sáng sớm, sau cái vươn vai để đón ông mặt trời thì ngồi thưởng thức một tô cháo bò Tri Tôn ắt hẳn sẽ mang lại cho bạn những xúc cảm về nơi được xem là vùng đất “sơn kỳ thủy tú”.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Quí Huỳnh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối