Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024

Bản đồ ẩm thực: Trọn vị dân dã, thôn quê với bánh cống Sóc Trăng

(SGTT) – Bên cạnh các món ăn nổi tiếng như bún gỏi dà, bánh pía, địa phương Sóc Trăng còn “hớp hồn” thực khách sành ăn bởi món bánh cống bình dị, phảng phất nét dân dã thôn quê.

Theo đó, bánh cống (bánh cóng), là món bánh của người Khmer Nam bộ có nguồn gốc từ xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Theo thời gian, bánh cống trở thành món bánh phổ biến ở khắp các tỉnh miền Tây.

Nguyên liệu chính để làm bánh cống gồm bột gạo, đậu xanh, tôm, thịt heo băm nhuyễn cùng một vài gia vị quen thuộc. Khâu sơ chế là yếu tố quan trọng để quyết định độ ngon của một miếng bánh cống. Cụ thể, gạo để chọn làm bánh phải là gạo lúa mùa có hương thơm ngát. Gạo được ngâm sau hai đêm rồi mới đem xay cùng với ít nước muối loãng mới phần nào đảm bảo yêu cầu chuẩn cho phần vỏ bánh.

Về đậu xanh cũng được ngâm trong nước cho hạt nở đều rồi đem đi nấu cho mềm, canh lửa làm sao cho hạt đậu không bị nát. Tiếp đến là công đoạn làm nhân bánh gồm hỗn hợp thịt heo bằm nhuyễn, tôm, đậu xanh nguyên hạt nấu chín trộn cùng trứng gà.

Có một bí quyết nhỏ để bánh cống trở nên thơm ngon, đặc biệt là người nấu sẽ cho thêm hành tím băm nhỏ khi xào thịt heo để bánh có vị thơm của hành lan tỏa không chỉ phần vỏ mà còn thấm sâu vào phần nhân bánh. Có một câu chuyện vui mà những người thợ nấu bánh trêu nhau rằng, bánh sẽ chỉ ngon khi hành tím phải dùng loại trồng ở ven biển thị xã Vinh Châu của Sóc Trăng.

Khi có thực khách yêu cầu, người nấu sẽ dùng khuôn để tạo hình bánh (người miền Tây còn gọi là cống) và cho lần lượt hỗn hợp bột gạo, đậu xanh, thịt xào vào; tiếp đến cho thêm lớp bột và phủ vài con tôm lên mặt trên. Sau đó, nhúng cống vào chảo dầu đang sôi (khoảng vài phút) cho bánh chín. Khá thú vị là khi bánh chín, nở to, vàng ươm màu nâu vàng đặc trưng thì sẽ tự tuột ra khỏi cống.

Về cách thưởng thức, bánh cống khá giống với bánh giá miền Tây. Cụ thể, thực khách có thể dùng nguyên bánh hoặc chia nhỏ. Sau đó, cuốn thêm vài lớp rau và chấm với nước mắm chua ngọt để cảm nhận hết tầng hương vị của bánh.  Có dịp về Sóc Trăng ắt hẳn bạn không thể bỏ qua món bánh thơm ngon, bình dị như chính tấm lòng chất phác của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Quân Gk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lênh đênh sông nước Sóc Trăng, thử bún nước lèo ‘đặc...

0
(SGTT) - "Ai bún nước lèo hông?", tiếng rao đon đả của bà Hồ Thị Thu, 54 tuổi, vang trên chợ nổi Ngã Năm,...

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Kết nối