fbpx
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Bản đồ ẩm thực: Trọn vị dân dã, thôn quê với bánh cống Sóc Trăng

(SGTT) – Bên cạnh các món ăn nổi tiếng như bún gỏi dà, bánh pía, địa phương Sóc Trăng còn “hớp hồn” thực khách sành ăn bởi món bánh cống bình dị, phảng phất nét dân dã thôn quê.

Theo đó, bánh cống (bánh cóng), là món bánh của người Khmer Nam bộ có nguồn gốc từ xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Theo thời gian, bánh cống trở thành món bánh phổ biến ở khắp các tỉnh miền Tây.

Nguyên liệu chính để làm bánh cống gồm bột gạo, đậu xanh, tôm, thịt heo băm nhuyễn cùng một vài gia vị quen thuộc. Khâu sơ chế là yếu tố quan trọng để quyết định độ ngon của một miếng bánh cống. Cụ thể, gạo để chọn làm bánh phải là gạo lúa mùa có hương thơm ngát. Gạo được ngâm sau hai đêm rồi mới đem xay cùng với ít nước muối loãng mới phần nào đảm bảo yêu cầu chuẩn cho phần vỏ bánh.

Về đậu xanh cũng được ngâm trong nước cho hạt nở đều rồi đem đi nấu cho mềm, canh lửa làm sao cho hạt đậu không bị nát. Tiếp đến là công đoạn làm nhân bánh gồm hỗn hợp thịt heo bằm nhuyễn, tôm, đậu xanh nguyên hạt nấu chín trộn cùng trứng gà.

Có một bí quyết nhỏ để bánh cống trở nên thơm ngon, đặc biệt là người nấu sẽ cho thêm hành tím băm nhỏ khi xào thịt heo để bánh có vị thơm của hành lan tỏa không chỉ phần vỏ mà còn thấm sâu vào phần nhân bánh. Có một câu chuyện vui mà những người thợ nấu bánh trêu nhau rằng, bánh sẽ chỉ ngon khi hành tím phải dùng loại trồng ở ven biển thị xã Vinh Châu của Sóc Trăng.

Khi có thực khách yêu cầu, người nấu sẽ dùng khuôn để tạo hình bánh (người miền Tây còn gọi là cống) và cho lần lượt hỗn hợp bột gạo, đậu xanh, thịt xào vào; tiếp đến cho thêm lớp bột và phủ vài con tôm lên mặt trên. Sau đó, nhúng cống vào chảo dầu đang sôi (khoảng vài phút) cho bánh chín. Khá thú vị là khi bánh chín, nở to, vàng ươm màu nâu vàng đặc trưng thì sẽ tự tuột ra khỏi cống.

Về cách thưởng thức, bánh cống khá giống với bánh giá miền Tây. Cụ thể, thực khách có thể dùng nguyên bánh hoặc chia nhỏ. Sau đó, cuốn thêm vài lớp rau và chấm với nước mắm chua ngọt để cảm nhận hết tầng hương vị của bánh.  Có dịp về Sóc Trăng ắt hẳn bạn không thể bỏ qua món bánh thơm ngon, bình dị như chính tấm lòng chất phác của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Quân Gk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Bản đồ ẩm thực: Đậm đà vị hến sông La đất...

0
(SGTT) - Theo chân người hướng dẫn viên du lịch, chúng tôi háo hức lên bờ sông La, ghé vào cái lán mộc mạc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm ngon chip chip đất biển Đà...

0
(SGTT) – Ẩm thực Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng bởi những món ăn như bún mắm nêm, cao lầu, cơm gà, bánh tráng...

Bản đồ ẩm thực: Mát lòng cơm gà Phú Yên thanh...

0
(SGTT) - Một cái vươn vai chào buổi sáng trong chuyến du lịch Phú Yên, bạn nghĩ ra mình sẽ ăn gì? Nếu còn...

Bản đồ ẩm thực: Ghé xứ Truồi thưởng thức bánh ướt...

0
(SGTT) - Từ thành phố Huế, trên QL1A, đến xứ Truồi qua cây cầu Truồi (xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên...

Bản đồ ẩm thực: Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu...

0
(SGTT) - Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ được tham quan nhiều địa danh nổi tiếng mà còn có cơ hội thưởng...

Kết nối