fbpx
Thứ Hai, Tháng Một 24, 2022

Phát hiện trứng gà hơn 1.000 năm vẫn nguyên vẹn ở Israel

(SGTT) – Mới đây, các nhà khảo cổ học Israel vừa tìm thấy quả trứng gà còn nguyên vẹn sau hơn 1.000 năm.  Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra quả trứng này trong một cuộc khai quật ở thị trấn Yavne, Israel.
Phát hiện quả trứng trong một cái hố chất thải

Một nhóm các nhà khảo cổ học từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) đã phát hiện ra 1 quả trứng gà 1.000 năm tuổi gần như nguyên vẹn trong một khu vực chứa chất thải con người ở Israel.

Các nhà khảo cổ học Israel vừa tìm thấy quả trứng gà ‘còn nguyên vẹn’ sau hơn 1000 năm. Ảnh IAA.

IAA đã đăng trên trang facebook chính thức của họ để chia sẻ tin tức và viết kèm theo đó: “Quả trứng gà còn nguyên vẹn có niên đại khoảng 1.000 năm trước đã được tiết lộ trong cuộc khai quật khảo cổ học ở Yavne. Trong khi khai quật một hầm ngầm cổ có từ thời Hồi giáo, các nhà khảo cổ của Cơ quan Cổ vật Israel ở Yavne đã rất ngạc nhiên khi tìm thấy một quả trứng gà không bị vỡ”.

Theo tuyên bố chính thức của IAA trên facebook, cuộc khai quật khảo cổ quy mô lớn này do Tiến sĩ Elie Haddad, Liat Nadav-Ziv và Tiến sĩ Jon Seligman chỉ đạo và là một phần trong dự án mở rộng đô thị của Cơ quan quản lý đất đai của Israel tại thành phố Yavne.

Một phát hiện cực kỳ hiếm

Phát biểu trước báo giới, Tiến sĩ Lee Perry Gal thuộc Cơ quan Cổ vật Israel và là chuyên gia hàng đầu về gia cầm trong thế giới cổ đại, nói rằng: “Các mảnh vỡ nhỏ vỏ trứng được biết đến từ các thời kỳ trước đó, ví dụ như ở Thành phố David, ở Caesarea và Apollonia, nhưng do vỏ trứng mỏng manh nên hầu như không có quả trứng gà nào được bảo quản nguyên vẹn. Ngay cả ở cấp độ toàn cầu, đây là một phát hiện cực kỳ hiếm”.

“Ngay cả ngày nay, trứng hiếm khi tồn tại lâu trong các hộp ở siêu thị. Thật kinh ngạc khi nghĩ rằng đây là một phát hiện 1.000 năm tuổi”, nhà khảo cổ Alla Nagorsky, giám sát hiện trường tại địa điểm phát hiện cho biết.

Phát hiện ra quả trứng lâu đời này trong khu chưa chất thải con người. Ảnh: IAA.

Báo cáo cho biết thêm, mặc dù đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết trong khi di dời quả trứng, nó vẫn có một vài vết nứt; do đó, hầu hết chất bên trong đã bị lọt ra ngoài. Tuy nhiên, quả trứng cổ đại vẫn còn một số lòng đỏ, hiện đã được bảo quản để phục vụ cho việc phân tích ADN trong tương lai.

Tiến sĩ Lee Perry Gal thuộc Cơ quan Cổ vật Israel và là chuyên gia hàng đầu về gia cầm ở thế giới cổ đại cho biết: “Trong các cuộc khai quật khảo cổ, chúng tôi thỉnh thoảng tìm thấy những quả trứng đà điểu cổ đại, có lớp vỏ dày hơn giúp chúng được bảo quản nguyên vẹn”.

Nhà khảo cổ Alla Nagorsky của Cơ quan Cổ vật Israel, giám sát hiện trường tại địa điểm tìm thấy quả trứng cho biết: “Cách bảo quản độc đáo của quả trứng rõ ràng là do nó được đẻ ra trong nhiều thế kỷ, nằm gọn trong một cái bể chứa chất thải mềm của con người đã bảo quản nó”.

Vỏ của quả trứng được bảo quản nguyên vẹn trong điều kiện yếm khí bất thường.

Chăn nuôi gia cầm đã du nhập vào Israel cách đây 2.300 năm trong thời kỳ Hy Lạp hóa và Sơ kỳ La Mã. Trong thời kỳ Hồi giáo, từ thế kỷ thứ 7 trở đi, tỷ lệ xương lợn tại các địa điểm trong khu vực đã giảm rõ rệt, phản ánh việc cấm ăn thịt lợn.

Tiến sĩ Perry Gal giải thích: “Các gia đình cần một chất thay thế protein sẵn sàng không cần làm lạnh và bảo quản, và họ đã tìm thấy chất này trong trứng và thịt gà”.

Mặc dù đã hết sức thận trọng khi lấy quả trứng ra, nhưng vỏ của quả trứng đã bị nứt. Hiện nay, nhà bảo tồn Ilan Naor đã khôi phục quả trứng về trạng thái mà nó được tìm thấy trong phòng thí nghiệm hữu cơ của Cơ quan Cổ vật Israel.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ học cũng phát hiện thêm 3 con búp bê bằng xương điển hình của thời kỳ Hồi giáo được sử dụng làm đồ chơi cách đây khoảng 1.000 năm, tại cái hố phát hiện ra quả trứng.

Nguyễn Hưng

Theo hindustantimes

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Được chào mời nồng nhiệt nhưng du khách Việt có tự...

0
Nhiều điểm đến, doanh nghiệp đang tung ra các chương trình quảng cáo, khuyến mại để thu hút du khách quay lại. Việc này...

Doanh nghiệp tự tin an tâm khôi phục du lịch Cần...

0
An tâm khôi phục du lịch thành phố Cần Thơ là điều được khẳng định tại tọa đàm “Xúc tiến, quảng bá du lịch...

Quảng Nam đăng cai năm Du lịch Quốc gia 2022, hướng...

0
Tỉnh Quảng Nam chính thức đăng cai năm Du lịch Quốc gia 2022 với chủ đề “Quảng Nam – Điểm đến du lịch xanh”....

CEO Chim Cánh Cụt: Yêu du lịch từ trong bụng mẹ

0
(SGTT) - Từ lúc mang thai anh được 6 tháng, mẹ anh đã vi vu ở rất nhiều điểm đến trong những chuyến công...

Chụp ảnh cùng cây bàng “cô đơn” ở ngoại thành Hà...

0
(SGTT) - Trốn khỏi đô thị đông đúc tìm đến một góc sống ảo đẹp miễn chê, gây sốt trong cộng đồng mạng, đó...

Caravan lên Tây Nguyên: Trải nghiệm Trường Sơn Đông và Măng...

0
(SGTT) – Tiếp sau những trải nghiệm thú vị tại suối đá cổ Làng Vân và núi lửa Chư Đăng Ya, người viết chia...

Kết nối