fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Bản đồ ẩm thực: Ôm cả núi trời vào lòng cùng ốc núi Tây Ninh

(SGTT) – Có ngoại hình gần giống ốc bươu, ốc núi Tây Ninh là đặc sản để chế biến nhiều món ăn ngon và trong chúng cũng chứa những giá trị dinh dưỡng tốt cho người dùng.

Do sống ẩn mình dưới các lớp đất, hốc đá trên núi nên chúng rất khó tìm kiếm. Vì thế, mà có khi giá bán lại cao gần bằng ốc hương, khoảng vài trăm ngàn đồng một kí lô gam. Chỉ đến khi mùa mưa đến, tiết trời ẩm ướt (từ tháng 4 đến tháng 8 Âm lịch) thì ốc núi mới chui ra ngoài nhiều hơn, người đi săn ốc cũng theo đó mà thu hoạch nhiều hơn.

Tuy có ngoại hình gần giống ốc bươu nhưng giữa chúng vẫn có sự khác biệt mà có thể quan sát bằng mắt thường. Nếu như ốc bươu có vỏ mỏng, thịt không quá dày thì ở ốc núi có lớp vỏ cứng cáp và phần thịt dày, đầy đặn hơn rất nhiều. Dù chế biến theo cách thức nào thì thịt ốc vẫn giòn sần sật, hương thơm đặc trưng từ lá, cây tỏa ra khắp khoang miệng.

Điều này thật dễ hiểu bởi do sống ở vùng rừng núi và chỉ ăn toàn cây, cỏ, lá thuốc nên thịt ốc núi có vị đặc trưng, khác biệt so với các loài ốc biển. Chính vì thế, khi sơ chế, thay vì rửa qua nước muối kỹ như các loài ốc khác thì với ốc núi chỉ cần rửa nhẹ qua với nước sạch, tránh làm mất các chất dinh dưỡng có trong ốc.

Được biết, ngoài núi Bà (Tây Ninh), ở tỉnh Ninh Bình, ốc núi cũng được tìm thấy nhiều trên các dãy núi đá vôi thuộc xã Tam Điệp, Yên Mô. Nhiều năm trở lại đây, khi mà những thực khách sành ăn đã quá quen thuộc với hương vị các loại ốc biển, ốc đồng thì loài ốc núi lại ngày được quan tâm.

Theo đó, ốc núi có thể làm thành một số món ăn hấp dẫn như hấp gừng, xào sả ớt, trộn gỏi, hay chỉ đơn giản là nướng mọi chấm nước mắm chua ngọt. Đặc biệt, ruột của nó không hề bị tanh nên nhiều người cũng giữ lại phần ruột khi chế biến món ăn.

Thế nên, có dịp ghé thăm khu du lịch núi Bà, mọi người có thể tìm mua ốc núi về để chế biến hoặc thưởng thức tại chỗ. Chính sự thanh tao, ngọt lịm từ thịt ốc được “ủ” nhiều loại thuốc quý sẽ giúp xua tan sự oi bức ở vùng đất nhiều nắng, gió này. Từ đó, tạo thêm nhiều cảm hứng mới cho những chuyến du lịch khám phá, tìm hiểu thêm về văn hóa, con người Tây Ninh.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Louis Lee

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Đặc sắc món quà vặt nem chua...

0
(SGTT) – Nổi tiếng không kém cạnh nem chua Lai Vung của Đồng Tháp, nem chua Thanh Hóa cũng có nét riêng, hương vị...

Bản đồ ẩm thực: Bánh hỏi An Nhứt – đặc sản...

0
(SGTT) - Long Điền ở Bà Rịa - Vũng Tàu nổi tiếng xưa nay với bãi tắm Long Hải thu hút khách du lịch...

Bản đồ ẩm thực: Bình dị cà na đập muối ớt...

1
(SGTT) - Mùa nước nổi Vĩnh Long thường gắn liền với cà na, một loại trái cây nức tiếng miền Tây. Vào mùa này,...

Bản đồ ẩm thực: Bánh canh ngọt – món “chè” khoái...

0
(SGTT) - Bánh canh ngọt hay chè bánh canh là món ăn quen thuộc của người dân Vĩnh Long, được tạo nên bởi sự...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH