Thứ Năm, Tháng Tư 18, 2024

2 chùm ca lây nhiễm Covid-19 tại quận 1, quận Gò Vấp: chưa có ca nặng

(SGTT) – Chùm ca lây nhiễm Covid-19 tại chung cư 89-91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 và ổ dịch một tu viện quận Gò Vấp đang là vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Theo lãnh đạo của hai quận này, hai ổ dịch đã được kiểm soát kịp thời.
 Chùm F0 tại một tu viện quận Gò Vấp: Không có biểu hiện chuyển nặng

Chiều 21-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, tổ chức họp báo thông tin về tình hình Covid-19 và một số mặt của đời sống trên địa bàn.

Trước sự quan tâm của dư luận về chùm nhiễm Covid-19 mới phát sinh ở một tu viện ở phường 5, quận Gò Vấp (TPHCM) từ ngày 15-2, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đã cung cấp một số thông tin liên quan.

Theo đó, tu viện nêu trên có giấy phép hoạt động, nhiều năm qua đã tạo điều kiện cho nhiều em học sinh nghèo, khó khăn tại địa phương và một số tỉnh lưu trú, học tập.

Hiện tại, tu viện đang hỗ trợ 140 học sinh từ 11 tuổi trở lên (lớp 6 – lớp 12). Bên cạnh việc tổ chức cho các em học sinh lưu trú, tại tu viện có 20 tu sĩ ăn ở thường xuyên.

Ngày 15-2, khi phát hiện một em học sinh ở Trường THCS An Nhơn, có triệu chứng nghi ngờ, khi tiến hành xét nghiệm phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, đối với 54 ca F0 trong tu viện đều đã được tiêm đủ mũi vắc-xin, hầu như các ca không có triệu chứng. Ảnh: Minh Thảo

Qua xác minh, học sinh này có tạm trú tại tu viện nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Gò Vấp đã chỉ đạo Phòng Y tế, Trạm Y tế phường 5 phối hợp UBND phường tiến hành các biện pháp khoanh vùng, cách ly những người sinh sống trong tu viện để xét nghiệm và phát hiện 54 ca F0, trong đó có một tu sĩ (sinh năm 1990) là người quản lý trực tiếp các em học sinh.

Do tu viện rất rộng, có 3 dãy nhà riêng biệt nên ngành y tế hướng dẫn cho 54 ca F0 được cách ly tại một dãy nhà trong khuôn viên tu viện, phun xịt khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, cách ly các F1.

Đối với linh mục và các tu sĩ sinh hoạt ở khu riêng biệt, qua theo dõi không có triệu chứng gì.

Với 54 ca F0 trong tu viện đều đã được tiêm đủ mũi vắc-xin, hầu như các ca không có triệu chứng, một số em triệu chứng nhẹ nên ngành y tế đã phát thuốc gói A, hướng dẫn sử dụng, công tác phòng chống dịch đối với F0, F1 và các tu sĩ tại đây nhằm đảm bảo an toàn.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, sau khi khoanh vùng, cách ly, khử khuẩn, khám phát thuốc cho các em học sinh bị F0, qua theo dõi  đến nay đã 6 ngày, các F0 không có biểu hiện gì chuyển nặng hoặc cần phải can thiệp điều trị. Ngành y tế cũng giao cho trạm y tế lưu động mỗi ngày tổ chức thăm khám theo dõi đối với các F0 tại tu viện.

Ổ dịch tại chung cư quận 1 đã được kiểm soát

Đối với ổ dịch Covid-19 tại chung cư số 89 – 91 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, ông Nguyễn Duy An, Phó Chủ tịch UBND quận 1, cho biết sau khi phát hiện có ca F0 tại đây đã tiến hành phong tỏa. Sau khi y tế xét nghiệm nhanh Covid-19, kết quả có 6 ca dương tính.

Đến ngày 20-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận 1 tổ chức xét nghiệm toàn bộ khu dân cư và ghi nhận thêm 17 trường hợp, hợp nâng tổng số ca F0 tại chung cư là 23 ca thuộc 15/65 hộ dân.

Qua đánh giá mức độ giao lưu trong chung cư, ngành y tế xác định chung cư nhỏ nhưng khá đông dân, có nhiều người đến gửi xe, đến ăn uống tại chung cư. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Bến Nghé đã tiến hành xử lý tại cộng đồng là tạm thời phong tỏa chung cư trong vòng 24 giờ để xét nghiệm lần 2, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn phát sinh.

Ngày 21-2, qua sàng lọc trạm y tế phường xác định cơ bản đã kiểm soát, khoanh vùng, cách ly trong phạm vi hẹp nhất. UBND phường Bến Nghé cũng đã ban hành thông báo kết thúc thời gian tạm thời phong tỏa để thu hẹp khu cách ly, Phó Chủ tịch UBND quận 1 cho biết thêm.

Thời gian tới, sẽ thực hiện xét nghiệm 5 ngày một lần theo mẫu gộp hộ gia đình cho đến khi không còn phát hiện F0. Những người âm tính được đi lại nhưng giới hạn và không được tham dự những sự kiện tập trung quá 10 người.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận 1 cũng chỉ đạo tăng cường giám sát cộng đồng để đảm bảo các ca F0 cách ly tại nhà, không để lây lan. UBND phường sẽ xử nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Đà Nẵng: Chợ Hàn hút du khách trở lại sau hai...

0
Chợ Hàn – ngôi chợ truyền thống tại Đà Nẵng được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến – bắt đầu thu...

Khi nào đại dịch Covid-19 sẽ kết thúc?

0
Hôm 5-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với đại...

Đại dịch Covid-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y...

0
Tối ngày 5-5 (giờ Việt Nam), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus chính thức tuyên bố đại...

Kết nối