Thứ Ba, Tháng Năm 28, 2024

Nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM lúng túng trong việc xử lý F0, F1

(SGTT) – Sau khi tổ chức đi học trở lại vào tuần thứ 2, tình hình dịch bệnh tại các trường học ở TPHCM có nhiều diễn biến phức tạp. Hiện tại, một số cơ sở giáo dục trên địa bàn vẫn còn lúng túng trong việc xử lý các trường hợp học sinh là F0, F1.

Chiều 21-2, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế ở TPHCM, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, đã cung cấp thông tin về số ca F0 được phát hiện tại trường học sau một tuần đi học trở lại.

Cụ thể trong ngày 17-2, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM đã ghi nhận 95 ca F0 tại trường học; ngày 18-2 ghi nhận thêm 112 ca F0. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM ghi nhận 13 ca F0 ở khối mầm non và 75 F0 ở khối tiểu học.

Theo ông Trọng, dự kiến tuần này, số ca F0 tại các trường trên địa bàn TPHCM và tình hình dịch sẽ diễn biến phức tạp hơn. Hiện tại, các nhà trường vẫn đang nỗ lực đảm bảo an toàn tối đa để trẻ em đến trường học trực tiếp.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng những quy định xử lý F1 trong trường học của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo) lại không thống nhất. Điều này khiến nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM và cả nước lúng túng trong việc xử lý F1.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, cho biết trong tuần thứ 2 đi học trở lại, số ca F0 tại các trường trên địa bàn TPHCM và tình hình dịch sẽ diễn biến phức tạp hơn. Ảnh: Minh Thảo

Liên quan đến vấn đề cách ly F1 tại trường học, ông Trọng cho biết trong hôm nay (21-2), Bộ Y tế đã có công văn mới về hướng dẫn cách ly F1. Theo đó, trường hợp lớp học có 1 ca F0, chỉ một số học sinh là F1 và được cách ly từ 5-7 ngày, tùy thuộc tình trạng tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Theo văn bản rút ngắn thời gian cách ly với F1 của Bộ Y tế, F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong 5 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 5. Nếu âm tính, F1 tự theo dõi sức khỏe trong 5 ngày.

Nếu F1 chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi vắc-xin, sẽ cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7. Nếu âm tính, F1 tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày.

Theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, Sở Y tế thành phố cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM vẫn đang giám sát chặt học sinh trong các trường qua tầm soát lấy mẫu ngẫu nhiên; đồng thời quan sát các trường, khu vực có ca dương tính để xử lý kịp thời.

Bà Mai lưu ý với nhóm mầm non, tiểu học cần phải đặc biệt chú ý đến cô giáo, bảo mẫu vì đây là nhóm có thể lây nhiễm cho trẻ. Trong khi đó, trẻ em không duy trì được việc đeo khẩu trang như người lớn.

Tính đến 18:00 ngày 20-2-2022, TPHCM có 520.957 ca mắc Covid-19, cụ thể có 520.034 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 923 trường hợp nhập cảnh.TPHCM hiện đang điều trị 1.278 bệnh nhân, trong đó có 110 trẻ em dưới 16 tuổi, 50 bệnh nhân nặng đang thở máy và 9 bệnh nhân can thiệp ECMO. Ngày 20-2, thành phố có 256 bệnh nhân nhập viện, 67 bệnh nhân xuất viện và 2 trường hợp tử vong trong ngày.

Minh Thảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trường dạy nghề gặp khó trong nỗ lực ‘theo kịp’ thị...

0
(SGTT) – Hiện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TPHCM đang gặp không ít vướng mắc trong quá trình xây...

‘Cối xay gió’ của một thầy giáo dạy văn

0
(SGTT) -  Bộ phim “Thầy dạy thay” cho thấy cuộc chiến đơn độc của một thầy giáo dạy văn trong thời hiện đại. Cuộc...

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Rối ren ngay từ phụ huynh!

0
(SGTT) - Năm học mới bắt đầu. Cuộc họp phụ huynh bao giờ cũng đầy kịch tính. Nhưng kịch tính dù có cao trào...

TPHCM: Học sinh tiểu học thay đổi giờ đến lớp, sớm...

0
Trong năm học 2023-2024, đối với các lớp học 2 buổi/ngày ở cấp tiểu học, thời gian vào tiết đầu tiên của buổi sáng...

Trao 1.000 phần quà trị giá 400 triệu đồng cho học...

0
(SGTT) - Nhân dịp chào đón năm học mới 2023-2024, Chi hội Doanh nhân trẻ TP Dĩ An thuộc Hội Doanh nhân trẻ Bình...

Kết nối