Chủ Nhật, Tháng Sáu 16, 2024

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông, tàu thuyền lưu ý vùng nguy hiểm

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa phát bản tin về áp thấp nhiệt đới đầu tiên gần Biển Đông. Theo đó, các chủ tàu thuyền đang hoạt động trên biển cần cập nhật vị trí, tránh đi vào các vùng nguy hiểm, TTXVN đưa tin.

Các địa phương cần theo dõi diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý phương tiện ra khơi. Ảnh: Baochinhphu.vn

Theo TTXVN, để chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công điện khẩn gửi Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Kiên Giang.

Trong đó, các địa phương cần theo dõi thường xuyên diễn biến của áp thấp nhiệt đới, quản lý các phương tiện ra khơi; thông báo cho chủ các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; sẵn sàng lực lượng cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ đến là từ vĩ tuyến 9,0 đến 12,0 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 116,5 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới này được hình thành từ vùng áp thấp ở khu vực miền Trung Philippines.

Vào lúc 13 giờ hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 10,1 độ vĩ bắc, 119,1 độ kinh đông, trên khu vực vùng biển phía đông đảo Palawan (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 8.

Trung tâm cũng dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng đi vào Biển Đông. Có thể đây sẽ là áp thấp nhiệt đới đầu tiên trên Biển Đông trong năm 2023.

Sau khi vào Biển Đông, dự báo vào khoảng 13 giờ ngày mai (6-5), áp thấp nhiệt đới sẽ ở trên khu phía đông của khu vực giữa và nam Biển Đông. Cường độ cấp 6, giật cấp 8.

Từ 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km, cường độ ít thay đổi. Phía đông khu vực giữa và nam Biển Đông sẽ có rủi ro thiên tai cấp 3.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Áp thấp nhiệt đới tiến gần Biển Đông, gây mưa từ...

0
(SGTT) -  Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, áp thấp nhiệt đới do bão Jelawat suy yếu hình thành...

Bắc bộ và Bắc Trung bộ sẽ có mưa lớn kéo...

0
(SGTT) - Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cảnh báo, nước trên sông Bồ...

Bão Saola sẽ vào Biển Đông, các địa phương theo dõi...

0
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày mai (31-8), bão Saola sẽ di chuyển theo các hướng Tây...

Tàu hải quân Ý đến TPHCM, mở cửa cho công chúng...

0
Tàu hải quân ITS Francesco Morosini của Ý đã cập cảng Nhà Rồng (TPHCM). Người dân có thể tham quan tàu trong ngày 10...

Đầu tuần sau, áp thấp nhiệt đới suy yếu dần, Nam...

0
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới khu vực Biển Đông ít có khả năng mạnh...

Kết nối