Xem người Nhật làm đồ ăn giả mà nhìn vẫn muốn ăn

0

(SGTTO) – Tại xứ sở hoa anh đào, có một ngôi làng có lịch sử 100 năm nổi tiếng với nghề làm mô hình đồ ăn, thức uống giống như thật, nhìn là “muốn ăn liền”.

Tại làng Hachiman ở thành phố Gujo, tỉnh Gifu, Nhật Bản, một số nhà còn giữ nghề làm thực phẩm mẫu theo cách truyền thống và bán sản phẩm cho khách du lịch. Ảnh: Nhân Tâm

Trong chuyến Famtrip Đà Nẵng khảo sát du lịch miền Trung Nhật Bản vừa qua, tôi và các thành viên trong đoàn ấn tượng với các món ăn mẫu trưng bày (food replica) trước nhà hàng. Có người ban đầu còn phỏng đoán: “Người Nhật hay thật. Họ trưng bày những món ăn thật để chào mời khách”.

Sau đó, qua câu chuyện kể của cô hướng dẫn viên, chúng tôi biết được rằng làng Hachiman ở thành phố Gujo, tỉnh Gifu, Nhật Bản nổi tiếng toàn thế giới với nghề truyền thống làm mô hình đồ ăn giống thật đến kinh ngạc. Cô đã tạo cơ hội cho các thành viên trong đoàn trải nghiệm thực tế.

Theo lịch sử, tại làng Hachiman, ông Ryuzo Iwaasaki vô tình làm rơi một ít sáp vào nước và sau đó thấy biến dạng thành hoa anh đào (sakura). Từ đó, ông khai sinh ra nghề thủ công làm món ăn mẫu. Ngày nay, hơn một nửa số thực phẩm mẫu của Nhật Bản vẫn được sản xuất tại thành phố Gujo với nguyên liệu từ sáp và nhựa. Hiện nay, vẫn còn một số nhà làm sushi, mì ramen, tempura từ sáp theo phương pháp truyền thống.

Một số nhà mở lớp dạy cấp tốc cho khách du lịch với chi phí 900-1.400 yên Nhật/người (khoảng 190.000-300.000 đồng). Họ cũng có gian hàng trưng bày và bán sản phẩm với nhiều mức giá khác nhau tùy theo độ khó của sản phẩm, từ 500 yên Nhật.

Xin giới thiệu một số hình ảnh các thành viên được các nghệ nhân trong một cửa hàng hướng dẫn làm các món tempura và bắp cải.

Nhân Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây