fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Từ ngày 6-9, Bình Dương nới lỏng giãn cách, đề nghị cấp “thẻ xanh” cho người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ở vùng xanh

 (SGTT) – Theo trang tin của UBND tỉnh Bình Dương, từ ngày 6-9, 4 địa phương ở “vùng xanh” sẽ được nới lỏng giãn cách và giảm bớt các chốt kiểm soát. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương cũng đề nghị cấp “thẻ xanh” cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ở vùng xanh, “thẻ vàng” cho người đã tiêm 1 mũi, còn người chưa tiêm không được ra đường.

Theo đó, từ ngày 6-9, 4 địa phương “vùng xanh” gồm Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên sẽ dần nới lõng giãn cách, chuyển sang thực hiện Chỉ thị 15+. Đây là thông tin mới nhất từ cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương vào ngày 5-9.

UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản giao UBND 4 huyện trên để thực hiện biện pháp giãn cách xã hội mới, trong đó đáng chú ý là đề xuất cấp thẻ cho người đã tiêm vắc-xin ở các “vùng xanh”.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, đề nghị với người ở trong “vùng xanh” đã tiêm 2 mũi vắc-xin sẽ được cấp “thẻ xanh” để ra đường. Còn người đã tiêm 1 mũi vắc-xin sẽ được cấp “thẻ vàng”, khi ra đường phải kèm theo giấy xét nghiệm. Trường hợp người dân chưa tiêm vắc-xin thì không được ra đường.

Lộ trình nới lỏng giãn cách tại 4 huyện “vùng xanh” cũng áp dụng theo từng bước. Từ ngày 6-9 đến 9-9 chỉ cho lưu thông trong huyện và từ ngày 10-9 đến 15-9 cho lưu thông liên huyện nhưng phải áp dụng phân luồng. Các “vùng xanh” cũng sẽ giảm bớt các chốt kiểm soát.

Với những người đã tiêm vắc-xin ở các khu vực như thành phố Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An, thị xã Tân Uyên, Bến Cát… thì kể cả đã tiêm vắc-xin, cũng chưa thể ra đường mà phải chờ tới khi tình hình dịch được khống chế, giảm bớt, sẽ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền tại thời điểm đó.

Tại Bình Dương, người dân được ra đường trong một số trường hợp cần thiết nhưng chỉ áp dụng với những ai đã tiêm ít nhất một mũi vắc-xin. Ảnh: TTXVN

Hết vắc-xin Moderna để tiêm liều 2

Một số người chưa tiêm vắc-xin Covid-19 Moderna mũi 2 đang trông chờ loại vắc-xin này trong khi hiện nay, TPHCM không còn loại vắc-xin Moderna.

Trả lời trên Vnexpress, PGS. TS Dương Thị Hồng, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết trước đó, Bộ Y tế đã hướng dẫn các địa phương dự trữ một nửa số vắc-xin Moderna được phân bổ để trả liều hai. Nguyên nhân là Việt Nam chưa chủ động mua được vắc-xin Moderna, phải phụ thuộc vào nguồn viện trợ. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm chủng của Việt Nam còn thấp, Bộ Y tế đã phân bổ hết số vắc-xin nhận được cho các địa phương để cố gắng bao phủ tiêm chủng càng nhanh càng tốt nên không dự trữ vắc-xin Moderna trong kho để hỗ trợ.

“Nhiều địa phương đã tung vắc-xin tăng cường tiêm liều một nên hiện hết vắc-xin để trả liều hai, đều phải đợi cho đến khi có vắc-xin viện trợ để tiêm trả liều cho người dân”, bà Hồng cho biết.

Thành phố Bạc Liêu gỡ phong tỏa từ 6-9

Thông tin trên Vietnamnet, chiều 5-9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều ký quyết định gỡ phong tỏa thành phố Bạc Liêu từ 3:00 ngày 6-9. Sau thời gian này, các phường 1, 2, 3, 5, 7, 8 của thành phố Bạc Liêu sẽ được áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng đến hết ngày 12-9.

Từ 3:00 ngày 6-9 đến 0:00 ngày 13-9, bốn xã, phường của thành phố Bạc Liêu (Nhà Mát, Hiệp Thành, Vĩnh Trạch, Vĩnh Trạch Đông) và thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải, Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Hồng Dân, Phước Long được áp dụng Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Minh Thảo tổng hợp

Chương trình “Saigon Times – Nối vòng tay lớn” với chủ đề “Đồng hành chống dịch” được phát động vào ngày 2-6-2021. Với vai trò là cầu nối, Kinh tế Sài Gòn tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm để cùng chia sẻ khó khăn với cộng đồng. Chương trình sẽ nhận hiện kim, vật phẩm từ các tổ chức, cá nhân đóng góp và sau đó sẽ trao tặng lại cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch và người dân gặp khó khăn trong các vùng dịch tại TPHCM cũng như các tỉnh thành khác trên cả nước. Xem chi tiết tại đây.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương lý giải việc “vượt rào” tiêm vắc-xin Covid-19 cho...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải trình và thừa nhận có việc trẻ em dưới...

Từ 28-10, hàng quán TPHCM sẽ được bán ăn tại chỗ

0
(SGTT) - Từ ngày 28-10, các hàng quán tại TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ có kèm theo điều kiện. Những điều cần...

Những điều cần biết về vắc-xin Covid-19 Pfizer sẽ tiêm cho...

0
(SGTT) - Vắc-xin Covid-19 Pfizer/BioNtech có chỉ định tiêm cho người 12 tuổi trở lên. Theo Bộ Y tế, qua các cuộc thử nghiệm...

Phụ huynh TPHCM cần lưu ý những gì trước và sau...

0
(SGTT) - Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ và để tránh tình trạng bị ngất xỉu hoặc các chấn...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH