fbpx
Thứ Năm, Tháng Mười 28, 2021

Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến 21-9, Đà Nẵng nới lỏng giãn cách xã hội từ 5-9

Tại Hà Nội, 10 quận/huyện như Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm… sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sau ngày 6-9. Còn với Đà Nẵng, từ 8:00 ngày 5-9 cho đến khi có thông báo mới, toàn thành phố tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời thành phố cũng chia thành 3 vùng và nới lỏng quy định ở vùng vàng, vùng xanh.
Hà Nội: 10 quận, huyện tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tới 21-9

Chia sẻ tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra chiều 3-9, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố, cho biết chính quyền sẽ phân 3 vùng chống dịch trên cơ sở tận dụng lợi thế địa lý, các con sông, kênh nước để hình thành các lớp để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, vật lực cho công tác phòng, chống dịch ở khu vực nguy cơ cao.

Thời gian thực hiện việc này từ 6:00 ngày 6-9 đến 6:00 ngày 21-9. Theo đó, phương án phân vùng sẽ thực hiện cụ thể như sau:

Phân vùng 1: Có 10 quận, huyện gồm Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận, huyện gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Đối với phân vùng 1 sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào, ở vùng đó”. Đây là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, tập trung các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ. Thành phố xác định khu vực này là vùng đỏ, nhiều trường hợp nguy cơ cao.

Phân vùng 2: Toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận, huyện gồm Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Toàn bộ vùng này áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng.

Phân vùng 3: Toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện gồm Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận, huyện của phân vùng một, gồm: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín. Vùng này áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo từng phân khu trong vùng về sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và sản xuất nông nghiệp hỗ trợ “vùng một”.

Về cơ chế vận hành liên vùng, ông Nguyễn Mạnh Quyền cho biết chính quyền thành phố sẽ thực hiện siết chặt vùng 1. Đồng thời kiểm soát luồng từ vùng 1 sang vùng 2 và 3 nhưng vẫn phải đảm bảo chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng liên vùng để không đứt gãy sản xuất và tiêu thụ qua việc xét nghiệm thường xuyên theo cơ chế kết hợp Công – Tư. Ngoài ra cần giảm thiểu tối đa người di chuyển liên vùng, kiểm soát chặt chẽ và chia sẻ áp lực chi phí xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên, RT-PCR) khi có nhu cầu di chuyển liên vùng.

Sơ đồ phương án phân vùng phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội từ ngày 6-9 đến ngày 21-9.

Đường phố Hà Nội vắng người qua lại trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: Trọng Hiếu.

Đà Nẵng nới lỏng giãn cách, quản lý phòng chống dịch theo ba vùng

Sau 20 ngày thực hiện “ai ở đâu thì ở đó”, kể từ ngày 5-9, Đà Nẵng sẽ nới lỏng một số hoạt động và quản lý phòng chống dịch theo ba vùng đỏ, vàng và xanh (tương ứng với ba mức độ nguy cơ dịch bệnh).

Người dân ở vùng xanh (vùng có nguy cơ thấp) được đi chợ truyền thống với tần suất 5 ngày/lần. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi chợ và phải có giấy đi chợ QR Code hợp lệ theo quy định.

Người dân trong vùng xanh được tập thể dục đi bộ ngoài trời và tham gia các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5:00 đến 7:00 sáng; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống trong vùng xanh được nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; đảm bảo có dây giăng, vạch kẻ để phân luồng, giãn cách giữa những người mua hàng; giao hàng tận nơi cho khách hàng và không được phục vụ khách tại chỗ.

Những thông tin này được đề cập trong quyết định tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid-19 do UBND thành phố Đà Nẵng ban hành tối 3-9.

Theo đó, từ 8:00 ngày 5-9 cho đến khi có thông báo mới, tiếp tục áp dụng các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 30-7 của Chủ tịch UBND thành phố theo từng cấp độ nguy cơ (chỉ thị này áp dụng trên cơ sở Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cộng thêm một vài biện pháp đặc thù).

Những địa bàn có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ) tiếp tục áp dụng nghiêm “ai ở đâu thì ở đó”. Đối với vùng nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng và bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng), áp dụng các biện pháp theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND, tiếp tục yêu cầu người dân không được ra khỏi nhà.

Một vùng xanh (vùng có nguy cơ thấp dịch bệnh) tại phường Mân Thái, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Trần Quang Trung

Người dân chỉ được phép ra khỏi nhà khi tham gia các hoạt động với các điều kiện, biện pháp như phải có giấy đi đường QR Code kèm theo giấy tờ tùy thân, trừ hoạt động tang lễ.

Người dân thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách (tối thiểu 2 mét) – Không tập trung – Khai báo y tế) và không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, đeo tấm che mặt trong suốt khi tham gia hoạt động giao tiếp trực tiếp, thực hiện di chuyển theo nguyên tắc “1 cung đường – 2 điểm đi/đến và ngược lại”.

Bên cạnh đó, tại vùng vàng và vùng xanh, một số hoạt động được phép thực hiện. Người dân được phép đến mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố.

Trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố để mua hàng tại các cửa hàng tạp hóa, quầy thuốc/nhà thuốc thì phải có giấy đi đường do UBND phường, xã cấp (1 người/1 hộ gia đình với tần suất 5 ngày/lần) cùng nhiều hoạt động khác.

Hoàng Thắng – Nhân Tâm

Theo KTSG Online

Tại Đà Nẵng, căn cứ diễn biến của tình hình dịch bệnh trên địa bàn và hướng dẫn của Sở Y tế và Sở thông tin và truyền thông, Chủ tịch UBND quận, huyện chỉ đạo cập nhật danh sách địa bàn vùng đỏ, vùng vàng, vùng xanh trên ứng dụng (https://covidmaps.danang.gov.vn, https://bit.ly/vungdovangxanh) để người dân biết, thực hiện; quyết định việc chuyển sang vùng đỏ hoặc vùng vàng hoặc vùng xanh trên địa bàn quản lý và áp dụng tổ chức thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng theo quy định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bình Dương lý giải việc “vượt rào” tiêm vắc-xin Covid-19 cho...

0
(SGTT) - Ngày 27-10, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã có văn bản giải trình và thừa nhận có việc trẻ em dưới...

Từ 28-10, hàng quán TPHCM sẽ được bán ăn tại chỗ

0
(SGTT) - Từ ngày 28-10, các hàng quán tại TPHCM được phục vụ ăn uống tại chỗ có kèm theo điều kiện. Những điều cần...

Phụ huynh TPHCM cần lưu ý những gì trước và sau...

0
(SGTT) - Trong suốt quá trình tiêm, phụ huynh cần an ủi trẻ và để tránh tình trạng bị ngất xỉu hoặc các chấn...

Trẻ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 có thể tiêm cùng các loại...

0
(SGTT) -  Theo chuyên gia y tế, khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, trẻ nên giữ khoảng cách ít nhất là 2 tuần để tiêm...

Kết nối


Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH