Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024

Trưa nay ăn gì: Thanh ngọt tô bún ngan trưa đầu tuần

(SGTT) – Bún ngan là món ăn đặc sắc, bắt nguồn từ ẩm thực miền Bắc. Hương vị tổng thể của món ăn là vị thanh ngọt đến từ nước dùng, thịt ngan và cả sợi bún.

Khác với người miền Tây thường ưa chuộng bún măng vịt, người miền Bắc thay thế thịt vịt bằng thịt ngan và chế biến thành món bún ngan. Nhiều người nội trợ nhầm tưởng vịt và ngan là cùng một loại gia cầm, nhưng thực chất chúng khác nhau. Do sống ở môi trường nước nên thịt vịt hay thịt ngan có mùi nồng đặc trưng hơn thịt gà. Vì vậy, khâu sơ chế ngan quan trọng vì khử mùi tốt thì thực khách mới cảm nhận sự ngon miệng khi dùng bữa.

Thông thường, quán ăn sơ chế ngan nguyên con, xương nấu nước dùng, thịt phân thành các phần nhỏ và bán kèm món ăn. Về thành phần bún ngan, ngoài sợi bún và thịt ngan thì còn có thêm măng tươi, măng khô và mộc nhĩ. Thế nên, khi gọi tô bún ngan thì thực khách thấy sự đầy đủ các thực phẩm vừa kể trên.

Nếu quan tâm về quy trình chế biến món ăn này thì thực khách cũng thấy người nấu cũng bỏ ra nhiều thời gian và công phu. Cụ thể, họ đem ngan sơ chế, khử mùi và nấu nước dùng. Măng khô và măng tươi đem luộc và quan trọng nhất là phải xào qua cùng ít gia vị rồi cho vào nồi nước dùng để nước đậm đà vị hơn. Tiếp đến, làm mộc nhĩ từ hỗn hợp thịt heo xay, giò sống… tất cả xay nhuyễn rồi vo thành viên, thả vào nồi nước sôi luộc chín.

Khi thực khách gọi món, người nấu đem bún tươi trụng, cho vào tô, xếp thịt ngan, măng, mộc nhĩ lên trên rồi chan nước dùng vào. Do măng đã là một loại rau nên món bún này không cần đĩa rau sống mà chỉ cần ít hành lá, ngò rí hoặc ớt cho ai ăn cay. Đặc biệt, tương tự món bún măng vịt, bún ngan cũng dùng chung loại nước chấm là nước mắm gừng có vị chua ngọt, the nhẹ.

Do thịt ngan khi để nguội có mùi hơi nặng nên thực khách phải thưởng thức ngay lúc còn nóng hổi. Còn nếu đặt món qua các ứng dụng đặt thức ăn trực tuyến thì cần hâm nóng lại nước dùng rồi mới cho tất cả vào tô thưởng thức.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Thơm lừng bún gạo cật heo, có...

0
(SGTT) – Sau những ngày tiệc tùng cuối tuần, bữa trưa đầu tuần chọn một món dễ ăn từ nguyên liệu cho đến cách...

Trưa nay ăn gì: Thưởng thức bánh canh khô, món ăn...

0
(SGTT) – Trong văn hóa ẩm thực vùng miền, bánh canh khô là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế. Khi nấu...

Trưa nay ăn gì: Dễ ăn món bún gạo nấu thập...

0
(SGTT) – Sợi bún gạo trong ẩm thực Việt thường được quán ăn chế biến bằng hình thức xào với thực phẩm, rau củ....

Nồi lẩu hương vị đồng quê cùng thịt cá ngát

0
(SGTT) – Cá ngát là loại cá thân quen trong những bữa cơm gia đình Việt. Hôm nay, chúng được ứng dụng trong món...

Đầu xuân lại nhớ tô bún ốc vị quê nhà mẹ...

0
(SGTT) – Người ta thường nói, món bún ốc thưởng thức ngon miệng là khi trời se lạnh. Vậy nhưng, trong ký ức của...

Ớt Ariêu, vị tiêu Amót – gia vị đặc sắc núi...

0
(SGTT) - Để có hương vị món ăn thơm ngon và đặc sắc, người Cơ Tu vùng núi rừng Trường Sơn (Quảng Nam) thường...

Kết nối