(SGTT) - Tuy là những món đơn giản, quen thuộc nhưng luôn dễ ăn và xuất hiện nhiều trong mâm cơm gia đình. Khô cá lóc giòn, thịt cá mềm, canh rau muống chua chua, ngậy thơm mùi tôm tươi, rau muống xào tỏi dai mềm vừa miệng.
- Trưa nay ăn gì: mâm cơm cuối tuần kiểu miền Tây mộc mạc, giản dị
- Trưa nay ăn gì: đưa mắm kho Nam bộ dân dã vào mâm cơm gia đình
Khô cá lóc được xem như món đặc sản của người miền Tây, hiện nay phổ biến khắp cả nước và được nhiều người ưa thích. Nếu cá lóc tươi có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau thì khô cá ngon nhất chỉ có chiên giòn. Để làm khô cá thì đầu tiên thịt cá sống được tẩm ướp gia vị, sau đó đem phơi nắng cho khô, khi chiên bên ngoài cá phồng và giòn, bên trong thịt chín mềm rất đặc biệt. Mọi người có thể tự làm khô cá tại nhà để đảm bảo hơn về chất lượng, an toàn vệ sinh hoặc chọn mua ở những nơi bán uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Lưu ý: nên bảo quản cá khô bằng cách cho vào tủ đông, trước khi chế biến lấy ra lượng vừa đủ để rã đông. Cá chiên dầu sẽ có mùi thơm hơn nhưng cần thấm bớt dầu khi ăn, hoặc gia đình dùng nồi chiên không dầu. Sau đó, pha thêm nước chấm chua ngọt để cân bằng vị mặn trong cá.
“Với khô cá lóc chiên giòn, chúng ta nên ngâm sơ và rửa lại cho sạch cát, thấm ráo nước trước khi chiên. Để dầu nóng khoảng 80 độ C, cá hơi ngả vàng thì tăng lửa và chiên nhanh thì cá giòn hơn. Nếu muốn ăn mềm thì chiên lửa vừa là đủ".
Anh Nguyễn Văn Thông, Phó chủ tịch Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương
Canh rau muống nấu chua chủ yếu cho thêm nước cốt me, như vậy canh sẽ mang màu nâu nhạt, vị chua thanh. Rau muống nên chọn bó tươi xanh, cọng dài, ống to vừa, cắt hoặc hái thành cọng vừa ăn. Tôm được thêm vào là tôm tươi, cắt nhỏ, khi chín chuyển thành màu đỏ cam, tô điểm cho canh. Bí quyết cho món ăn này là hãy xào sơ tôm với tỏi cho thơm rồi mới thêm nước lọc, nước me và rau muống, như vậy canh được thơm, ngọt hơn hẳn.
Đồng thời, phần rau muống còn lại cũng đem xào tỏi để bữa cơm trở nên phong phú với đủ các món mặn, rau và canh. Với món này mọi người lưu ý cho lượng tỏi tùy theo khẩu vị gia đình, khi xào nhanh tay đảo trên lửa lớn để rau vừa chín tới, có độ giòn. Rau muống xào đúng cách mang màu xanh tươi, bóng dầu, thơm mùi tỏi phi và vừa miệng.
Hiện tại, trên các trang bán hàng trực tuyến, khô cá lóc có giá trung bình 200.000 đồng/kg, rau muống 20.000-50.000 đồng/kg và các nguyên liệu khác cũng dễ dàng tìm kiếm với giá cả phải chăng.
Công thức khô cá lóc chiên và canh chua rau muống tôm dưới đây cho mọi người trổ tài cuối tuần với gia đình.
Anh Quỳnh tổng hợp