(SGTTO) – Nhắc đến món bún cá, thực khách sành ăn sẽ nhớ ngay đến bún cá xứ Ninh Hòa (Khánh Hòa), bún cá Châu Đốc (An Giang) hay bún cá Sóc Trăng. Nhưng nếu chưa từng thử qua bún cá Kiên Giang (Phú Quốc) thì chắc rằng thực khách vẫn chưa nếm trải đầy đủ hương vị đa dạng của các món bún cá. 

Bún cá Kiên Giang không giống như các món bún cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, loại bún này có nguyên liệu chính là những con cá lóc béo tròn được bắt trên các dòng sông, đồng ruộng. Cá đồng sẽ cho thịt thơm, dai và có vị ngọt chứ không mềm và bở. Chọn cá là một trong những phần cực kỳ quan trọng để có thể nấu thành một món bún ngon. Cá được lựa chọn nấu bún phải là loại có lớp da trên thân màu đen, phần bụng màu trắng, lớn bằng cổ tay người lớn.

Bún cá Kiên Giang phản ánh đúng chất địa lý của vùng đất Kiên Giang, bên biển bên đồng, phải có thịt cá lóc đồng, tôm biển và nước mắm ngon – Ảnh: Vành Khuyên Lê.

Cách chế biến món bún này cũng khá công phu, đặc biệt là ở khâu sơ chế cá. Cá lóc sau khi bắt về cần làm sạch, ướp muối, đánh sạch vảy rồi cắt thành 3 khúc, làm sạch bao tử, tách đầu thật khéo léo để lấy luôn được bộ lòng cá ra. Bước sơ chế cần làm cẩn thận, tỉ mỉ để khử sạch mùi tanh của cá. Nếu làm vỡ mật và gan, cá sẽ bị đắng.

Không chỉ có cá và nước dùng, tô bún cá Kiên Giang còn hấp dẫn người ăn nhờ phần trứng cá được đánh tơi vàng ươm trên bề mặt. Vào mùa cá không có trứng, vị ngon của món ăn vẫn được trọn vẹn cả về hương vị lẫn hình thức nhờ tôm rim đẹp mắt đậm đà, và cũng là điểm nhấn cho món bún dân dã vùng Kiên Giang.

Bún cá Kiên Giang phản ánh đúng chất địa lý của vùng đất Kiên Giang, bên biển bên đồng, phải có thịt cá lóc đồng, tôm biển và nước mắm ngon. Thưởng thức món này thì phải tùy khẩu vị của mỗi người để điều chỉnh độ mặn, nhạt. Muốn hương vị thêm đậm đà thì nhất định phải chọn nước mắm Phú Quốc thì mới đúng vị bún cá nơi đây. Còn nếu muốn kích thích vị giác thì cũng đừng quên rắc ít tiêu sọ Phú Quốc để càng thêm chuẩn vị bún cá Kiên Giang.

Món ăn bình dị và mộc mạc này không chỉ rất ngon miệng mà còn đẹp mắt. Nước dùng trong, ngọt vị tôm và thịt cá, đậm đà. Tô bún hài hòa màu sắc với màu đỏ của tôm, trắng của thịt cá, rau xanh tươi, giòn, thơm mùi cá đồng. Món bún cá đúng điệu sẽ có vị ngọt dịu của nước lèo, cá tôm tươi ngon, kèm các loại rau chấm cùng nước mắm thêm chút ớt cay. Hãy thưởng thức thử một lần bún cá Kiên Giang bạn sẽ cảm nhận được tất cả những nét tinh hoa mà tô bún này mang lại. Những dư vị ngọt ngào, thơm thơm từ các nguyên liệu thật khiến lòng người khó có thể quên.

Giờ cơm trưa đã gần đến, bạn có thể cùng các đồng nghiệp của mình thưởng thức bún cá Kiên Giang tại một số địa chỉ sau: quán bún cá Kiên Giang (quận 7), bún cá Kiên Giang 9 (quận 11), Ngọc Thủy – bún cá Kiên Giang (quận 1), bún cá Kiên Giang – Tôn Thất Thuyết (quận 4), đặc sản bún cá Kiên Giang (quận Tân Bình), Hùng Kiên Giang – quán Bún Cá (quận Tân Phú)… Theo đó, một phần bún cá Kiên Giang có giá bán khoảng 35.000 – 50.000 đồng.

Nếu tìm mua được cá tươi, bạn cũng có thể làm món ăn này tại nhà với công thức sau đây:

Lâm Như tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây