Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Trưa nay ăn gì: bún cá ngừ ngọt thơm, bổ dưỡng trưa đầu tuần

(SGTTO) – Bún cá ngừ sẽ là món ăn thơm ngon khi cá được chế biến đúng cách để không còn mùi tanh mà vẫn giữ được hương vị tự nhiên. Thêm vào đó, nước dùng nấu từ dứa và nước dừa mang lại sự ngọt thanh, càng khiến cá ngừ được nổi bật vị tươi ngon, béo bùi.

Ảnh minh họa: Internet

Bún cá không còn xa lạ gì với những người yêu thích món bún, nhưng với mỗi loại cá khác nhau, tùy vùng miền lại có cách nấu mang hương vị khác nhau. Ở miền Trung, người ta ưa chuộng bún cá ngừ hơn bởi đây còn là đặc sản của các tỉnh ven biển như Phú Yên, Khánh Hòa, Đà Nẵng, nơi luôn có nguồn cá ngừ tươi ngon. Ngoài vị ngon ngọt vốn có, cá ngừ còn bổ dưỡng khi chứa nhiều protein và khoáng chất, thích hợp với người bị bệnh về tim mạch hay ăn kiêng.

Muốn món bún này được ngon, an toàn thì cần mua cá ngừ tươi sống, không ươn hay để lâu ngày. Phải chọn cá mà khi ấn vào thịt có độ đàn hồi chứ không nhũn, nhìn trong mang còn màu đỏ tươi. Sau đó đem về sơ chế ngay, rửa sạch, đem chiên để cá dậy mùi thơm. Hạn chế ướp cá trước, chỉ cần nấu thấm vị nước dùng là đủ, cách làm này giúp cá giữ được độ ngọt tự nhiên vốn có.

Phải kể đến tiếp theo là nước dùng nấu theo cách riêng, được xem như linh hồn của món bún cá ngừ. Nguyên liệu cần có gồm dứa, cà chua, đem xào chín mềm để ra chất ngọt mà vẫn có vị chua, ăn nghe lạ miệng. Đặc biệt, bí quyết cho nước dùng ngọt thanh, hòa quyện thịt cá ngừ beo béo là thêm nước dừa, cách thường gặp trong các món kho của Việt Nam. Chắc chắn, ai thử qua món bún này cũng sẽ nhớ mãi thứ nước dùng khó mà tìm được ở những món ăn khác.

Bún cá ngừ khá đơn giản về những nguyên liệu ăn kèm, chủ yếu làm nổi bật hương vị cá. Dùng bún tươi sợi nhỏ, giá sống, các loại rau thơm cơ bản cho món này và nếu bạn muốn món bún đa dạng hơn thì có thể thêm chả cá thu. Không thể thiếu là chén nước mắm ngon cùng vài lát ớt, chấm miếng cá thấy the the, cay cay nơi đầu lưỡi.

Tại TPHCM, bạn có thể tìm đến một số địa chỉ sau để thưởng thức bún cá ngừ giấc trưa cùng đồng nghiệp văn phòng: bún cá ngừ Hiền (quận 7), bún cá Nha Trang Cống Lở (quận Tân Bình), Anh Tuấn quán (quận 7), bún cá Quảng Ngãi (quận Bình Thạnh), quán bún Gánh (quận Tân Bình), Út Nguyên quán (quận Thủ Đức), Dì Bảy bún Đà Nẵng (quận Tân Bình)… Theo đó, một phần bún cá ngừ có giá bán khoảng 30.000 – 50.000 đồng.

Bạn cũng có thể thử nấu bún cá ngừ ngay tại nhà để đổi vị cho gia đình với công thức dưới đây.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Trưa nay ăn gì: Nhanh gọn với salad sò điệp Nhật...

0
(SGTT) – Trong nhóm hải sản chế biến món salad, thịt sò điệp là nguyên liệu tạo nên sự thích thú cho thực khách...

Trưa nay ăn gì: Đổi vị cùng bánh canh cua ăn...

0
(SGTT) – Ngoài bánh canh cua truyền thống, nhiều quán bánh canh đã có thêm sự biến tấu khi thêm bào ngư. Qua đó,...

Mâm tiệc cuối tuần với mẹt dê 5 món

0
(SGTT) – Khác những mâm tiệc với các món ăn đựng riêng biệt, mẹt là vật dụng giúp mâm tiệc thêm bắt mắt khi...

Trưa cuối tuần thử lẩu vịt om măng

0
(SGTT) – Với vị chua thanh đặc trưng từ măng, hòa quyện cùng vị ngọt thịt vịt, lẩu vịt om măng hứa hẹn mang...

Trưa nay ăn gì: Bánh củ cải chiên cho bữa trưa...

0
(SGTT) – Là món ăn bắt nguồn từ văn hóa ẩm thực Trung Hoa, bánh củ cải ở TPHCM được bày bán từ xe...

Kết nối