Thứ Ba, Tháng Mười 8, 2024

Trưa nay ăn gì: Mì quảng gà, món ngon xứ Quảng cho ngày đầu tuần

(SGTT) – Mì Quảng là món ăn trưa đổi vị yêu thích của nhiều người, trong đó, phiên bản mì Quảng gà được đánh giá cao bởi sự dung hòa về hương vị và độ thơm ngon.

Về mì Quảng, đây là món ăn nổi tiếng của người dân xứ Quảng mà hiện nay nó đã được bán rộng rãi ở khắp các thành phố lớn. Từ nhà hàng sang trọng được trình bày đẹp mắt bằng chén đĩa cao cấp cho đến quán ăn bình dân với đôi ghế súp cũng đều “tôn trọng” tinh thần của món ăn này. Cụ thể, linh hồn của món ăn chính là sợi mì Quảng, được chế biến kỳ công để chỉ khi thưởng thức món ăn này bạn mới cảm nhận dư vị riêng biệt.

Cụ thể, sợi mì Quảng có độ to, dày tương tự như sợi phở (cùng làm từ bột gạo) nhưng được cho thêm gia vị để tạo màu sắc đặc trưng. Nếu như sợi phở chỉ có màu trắng thì sợi mì Quảng lại có đến ba màu: trắng (bột gạo), nâu đỏ (gạo lứt) và vàng (bột nghệ).

Kết hợp cùng sợi mì là nước dùng (nhưn), thịt ăn kèm, rau sống và chén nước chấm. Đi vào từng phần cấu tạo nên tô mì thì nước dùng lại là sự tinh tế mà người dân xứ Quảng gửi gắm vào đó. Nhìn thoáng qua, nước dùng trông không khác phần nước hay thấy trong món hủ tiếu, mì, bún nhưng thực tế nó lại được nấu công phu từ cách xào thịt, nêm nếm gia vị.

Tiếp đến, thịt ứng dụng cho món ăn ngày nay đa dạng như thịt heo, thịt bò, thịt ếch, thịt lươn, thịt tôm… nhưng thịt gà vẫn mang lại chút vị truyền thống xưa. Đó đến từ vị thanh ngọt nhẹ của thịt gà, không lấn át nước dùng mà như đưa đẩy vị nước lên thêm một bậc.

Thông thường, thịt gà nấu trong mì Quảng hay chọn phần thịt đùi phi lê, ai ưa ăn giòn, dai thì có thể chọn quán bán thịt gà chọi. Một điều tạo nên sự khác biệt dễ nhận thấy nhất của mì Quảng so với các món nước chính là nước dùng chỉ chan xâm xấp mặt bánh, bởi nếu nước nhiều thì khi thưởng thức kết cấu nguyên liệu món ăn lỏng lẻo, không còn hấp dẫn.

Khi thực khách yêu cầu, người bán trụng bánh, cho vào tô, cho thịt lên mặt trên và dọn kèm đĩa rau sống, bánh tráng và nước mắm chấm miền Trung. Cách thưởng thức mì Quảng cũng tùy vào thực khách, có người thì cho bánh tráng bẻ nhỏ vào ăn chung với mì, có người chấm bánh tráng cùng nước mẳm rồi nhâm nhi ít mì và thịt. Dù cách ăn như thế nào thì tinh thần mì Quảng vẫn lưu luyến thực khách đến gắp đũa cuối cùng.

Gia Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Trưa nay ăn gì: Đậm đà vị cà ri mực trưa...

0
(SGTT) – Cà ri là món ăn được một số thực khách yêu thích bởi hương vị đậm đà từ bột cà ri, kết...

Bánh khoái cá kình, kẹo cau dẫn đầu bình chọn ‘Top...

0
(SGTT) – Bánh khoái cá kình, thịt luộc tôm chua, kẹo cau… là những món ăn đang dẫn đầu bình chọn “Top 9 món...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa đầu tuần chọn bánh ướt...

0
(SGTT) – Bánh ướt là món ăn có thể thưởng thức cả ngày, nhất là vào giấc trưa đầu tuần cần bữa ăn nhanh...

Đổi vị bữa trưa với bún gà lá é

0
(SGTT) - Lá é là một loại rau vị phổ biến ở một số tỉnh, thành miền Trung, được người dân ứng dụng trong...

Đổi vị bữa trưa cùng tép rong cuốn rau rừng

0
(SGTT) – Không chỉ mang đến vị thanh ngọt bởi tép rong, món ăn hôm nay còn bổ sung cho thực khách chất xơ...

Trưa nay ăn gì: Đơn giản mà bắt vị món phở...

0
(SGTT) – Chỉ từ hai nguyên liệu là trứng và sợi phở, đầu bếp đã chế biến thành món phở xào trứng, đơn giản...

Kết nối