(SGTT) – Ẩm thực từ sợi mì là một phần văn hóa không thể thiếu của người Hoa, trong đó, món mì nấu theo phong vị người Triều Châu có sự đặc sắc, khó lẫn với các món mì truyền thống khác.
- Trưa nay ăn gì: Bữa trưa giữa tuần chọn sợi bánh canh ăn kèm thịt heo hai vị
- Trưa nay ăn gì: Cơm xào hải sản - chút biến tấu mới lạ cho món cơm thân quen
- Trưa nay ăn gì: Vừa giòn vừa dinh dưỡng cùng salad nấm tuyết
Tại khắp các nẻo đường ở TPHCM, thực khách có thể dễ dàng bắt gặp một tiệm mì Trung Hoa với xe gỗ là điểm nhấn về trang trí và chứa đựng nguyên liệu. Theo đó, món mì truyền thống được bày bán nhiều là sợi vàng làm từ bột mì và trứng dùng kèm xá xíu, hoành thánh, cật heo. Tuy nhiên, hôm nay vẫn là món mì người Hoa nhưng mang phong vị Triều Châu lạ miệng từ cách thưởng thức cho đến lạ mắt về các nguyên liệu nấu kèm.
Cụ thể, mì Triều Châu không chỉ dừng lại ở thức ăn kèm như mì truyền thống mà nó còn có thêm lạp xưởng, trứng cút, cải chua. Trong đó, lạp xưởng được áp chảo qua để có độ giòn ở mặt ngoài, hoành thánh thì gói dạng dẹt và đem chiên giòn. Còn lại trứng cút, thịt xá xíu, cải chua xếp gọn gàng cùng nhau để tạo nên “bức tranh màu sắc” cho tô mì.
Có một điểm nhấn nữa ở mì Triều Châu là họ không nấu theo kiểu món nước mà nấu kiểu món khô, có ít nước sốt để trộn mì. Đặc biệt, một số tiệm mì chiều lòng thực khách Việt còn chuẩn bị thêm chén nước súp để những ai có thói quen dùng món có chén nước dùng sẽ không cảm thấy bỡ ngỡ.
Trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa, có một số món ăn làm từ mì được xếp vào nhóm “”Thập đại”, bao gồm cả độ ngon và câu chuyện văn hóa phía sau nó. Đó là mì bò Lan Châu, mì tương đen Bắc Kinh, mì cắt Sơn Tây, mì Dan Dan Tứ Xuyên, mì lạnh Diên Cát, mì hầm Hà Nam, mì Hàng Châu Phiến Nhị Xuyên, mì Côn Sơn, mì khô nóng Vũ Hán và mì nắp nồi Trấn Giang.
Nhắc đến sợi mì Triều Châu, có nơi sử dụng mì vàng truyền thống nhưng có nơi lại tự làm mì thủ công để níu chân thực khách nhớ đến tiệm ăn của mình. Hơn thế nữa, sợi mì Triều Châu phải có độ giòn nên người nấu thường trụng mì nhanh qua nước sôi, vớt ra ngâm qua nước lạnh rồi để ráo.
Cuối cùng, khi thực khách gọi món, người bán sẽ tuần tự làm theo các bước trụng mì, cho nguyên liệu xếp lên mặt trên rồi dọn lên kèm chén nước súp. Một số nơi bán còn cho thêm bò viên, thịt bò tái để tạo sự mới lạ hơn cho món ăn.
Nếu như bạn đã quá quen vị món mì truyền thống của người Hoa thì hãy thử một lần thưởng thức mì Triều Châu giới thiệu ngày hôm nay. Từng sợi mì dai giòn được áo đều lớp sốt, dùng đến đâu thì gắp thêm ít thức ăn kèm rồi húp vài muỗng nước sốt là đã trọn vị cho bữa trưa quốc tế ngày thứ Sáu.