fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Trưa nay ăn gì: Lẩu gà hầm sả bổ dưỡng cho bữa trưa cuối tuần

(SGTT) – Lẩu gà hầm sả là món ăn được chế biến đơn giản nhưng với những ai thưởng thức qua rồi cũng phải xuýt xoa bởi vị cay nồng của sả quyện cùng nước dùng thanh ngọt từ xương và thịt gà. 

Ảnh minh họa: Điện máy xanh

Ngoài lẩu gà lá giang hay lẩu gà lá é được nhiều người biết đến thì lẩu gà hầm sả cũng rất phổ biến với những “tín đồ” lẩu gà. Lẩu gà hầm sả nguyên bản đến từ vùng Cao Lãnh, Sa Đéc (Đồng Tháp) bởi nơi đây là xứ xở của gà nòi. Những con gà bị thua, bị dạt ra khỏi trường gà sẽ trở thành nguyên liệu của món ăn. So với các món lẩu khác cần nhiều nguyên liệu, lẩu gà hầm sả đơn giản với nguyên liệu chính là gà và sả, kèm theo bún và các loại rau nhúng.

Lẩu gà hầm sả là một món lẩu đậm đà hương vị, hấp dẫn nhưng cách chế biến lại không quá phức tạp. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu được coi là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Thịt gà nên chọn gà ta để nước dùng ngọt và thịt vẫn có độ dai nhất định. Khi chọn gà, nên lựa những con gà năng động, mắt sáng, lông mượt, vạch lông thấy da vàng đẹp mắt, có lẫn mạch máu đỏ, đồng thời lấy tay đè nhẹ thấy thịt chắc, không bị nhão.

Để thịt gà được sạch và không có mùi hôi thì sử dụng muối hoặc rượu trong lúc sơ chế. Tiếp đến, chặt gà thành các miếng nhỏ, rồi ướp với các loại gia vị sao cho vừa miệng. Muốn nước dùng có màu vàng đẹp mắt, khi ướp thịt nên bỏ thêm chút nước nghệ hoặc dầu hạt điều.

Sau khi thịt gà đã ngấm đều gia vị, phi thơm hành tím cắt lát tròn, gừng thái sợi và sả đập dập rồi cho nước và thịt đã ướp cùng củ cải trắng và nấm rơm đã xào sơ qua vào nồi. Nấu nước dùng với lửa nhỏ cho thịt gà được mềm, nước lẩu cũng ngọt hơn thêm 20 phút tính từ lúc nước sôi. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị. Lưu ý, trong quá trình chế biến nước lẩu, cần phải vớt bọt thường xuyên để nước trong và ngon hơn.

Việc sử dụng các loại rau nhúng đảm bảo tươi ngon giúp nồi lẩu trở thành món ăn thanh mát, bổ dưỡng vào bữa trưa cuối tuần. Đối với món lẩu gà hầm sả có vị ngọt thì những loại rau như mồng tơi, mướp, cải bẹ trắng… sẽ là lựa chọn thích hợp ăn kèm, tạo nên dư vị khó quên mỗi khi thưởng thức.

Lẩu gà hầm sả có mùi thơm đặc trưng của sả, nước dùng trong và có vị ngọt tự nhiên từ thịt gà, củ cải trắng và nấm rơm. Ngoài ra, thịt gà như tan ra khi cho vào miệng nhưng vẫn giữ được độ sật, dai ngon mà không bị bở khiến thực khách ăn rồi cứ mãi tấm tắc khen ngon.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Lẩu gà Ò Ó O (quận Tân Bình), Lẩu gà ớt hiểm 109 (quận Bình Thạnh), Vạn Quán – Lẩu gà lá é (quận Bình Thạnh), Tao Ngộ – Lẩu gà lá é (quận Tân Phú), Lẩu gà Minh Chiến (quận Gò Vấp), Ngõ Đồng Xuân – Lẩu gà táo đỏ (quận Tân Bình), Lẩu gà nòi 80 – Tô Hiệu (quận Tân Phú), Lẩu gà nòi Đức Phát Hai (quận 6), Ô Kê quán – Lẩu gà lá é gốc Phú Yên (quận Gò Vấp)… Theo đó, một phần lẩu gà hầm sả có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Công thức làm lẩu gà hầm sả cho những ai thích tự nấu nướng tại nhà.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Cơm chiên là món ăn có nhiều biến thể tùy thuộc vào văn hóa ẩm thực của các quốc gia. Trong đó, cơm chiên cua xé sốt XO là món ăn đặc trưng đến từ xứ cảng Hồng Kông (Trung Quốc). Thành phần chính của cơm chiên cua xé sốt XO chuẩn vị gồm có cơm và cua xé thành phẩm sau sơ chế, kết hợp cùng một số loại rau củ như đậu Hà Lan, cà rốt… và chắc chắn không thể thiếu là sốt XO cay nồng. Theo đó, XO là loại sốt hải sản cay làm từ hải sản khô băm nhỏ, gồm sò điệp khô, cá và tôm, được nấu với ớt, hành và tỏi. Sốt này có thể thưởng thức riêng biệt hoặc dùng kèm với các món ăn như bánh bao, bún, cháo hay các món thịt, rau củ, hải sản. Bí quyết để...
(SGTT) - Khác với món chè ngọt, bánh lọt được biến tấu thành món mặn khi xào với nước tương, dầu hào và chấm nước sốt chua ngọt. Sợi bánh lọt dai mềm, áo lớp trứng chiên béo thơm bên ngoài, đủ để gọi mời thực khách thưởng thức cho bữa trưa giữa tuần. Nhắc đến bánh lọt, nhiều người thường nghĩ tới món chè nước cốt dừa với những sợi bột trong veo, đủ màu sắc của các tỉnh, thành Nam Bộ. Cũng là bánh lọt nhưng theo phiên bản món mặn, dùng kèm nước sốt, thích hợp cho cả bữa chính và bữa xế. Có nguồn gốc từ đất nước Campuchia, bánh lọt xào khi du nhập vào Việt Nam đã trở nên phổ biến, nhất là ở vùng đất Hà Tiên (Kiên Giang). Món này bên ngoài nhìn vừa giống bột chiên, vừa giống nui xào, nhưng...
(SGTT) - Trong các món chế biến từ mực thì mực nhồi thịt sốt cà là món mặn dùng kèm cơm rất bắt vị. Đây sẽ gợi ý thú vị cho bữa cơm trưa văn phòng ngày thứ Tư. Để món ăn thơm ngon, mọi người cần chọn mua mực tươi. Cụ thể, thân mực có màu trắng đục như sữa trong khi phần màu nâu đậm màu. Khi dùng tay sờ vào phần thân thấy thịt săn chắc, có độ đàn hồi cao, không để lại vết lõm. Ngoài ra mực tươi sẽ có mắt trong veo, không bị lồi ra ngoài hay bị chảy dịch. Phần đầu và thân dính chặt với nhau. Tránh mua những con mực có thân mềm nhũn, không có độ đàn hồi, phần đầu và thân dễ tách rời, con ngươi đục và chảy dịch vàng vì những con mực này đã được bảo...
(SGTT) - Salad là món ăn phù hợp cho những bữa trưa thanh đạm, nhẹ nhàng. Nếu đã quá quen vị với các món salad truyền thống thì mọi người có thể thử qua salad xoài kiểu Thái đậm đà vị chua ngọt đặc trưng. Salad xoài kiểu Thái là một trong những món được yêu thích ở đất nước xứ chùa Vàng. Đây là một món salad lạ miệng, độc đáo, vừa đánh thức vị giác, vừa giúp bổ sung vitamin, kích thích tiêu hóa, tốt cho sức khỏe. Nếu mọi người lười ăn rau thì hãy thử ngay món salad xoài, chắc chắn sẽ chinh phục được những thực khách dù là khó tính nhất. Theo đó, xoài lựa những trái còn xanh hay vừa chín tới để giữ vị chua thanh nguyên bản, tránh dùng xoài quá chín bởi khi trộn salad dễ bị nát, mất tính thẩm...
(SGTT) - Một tô bánh đa cua Hải Phòng với gạch cua béo ngậy quyện cùng bánh đa mềm dai, chả lá lốt thơm ngon điểm thêm chút vị cay của ớt, hành phi giòn tan sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên. Hải Phòng - thành phố biển Việt Nam nổi tiếng với nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ các loại hải sản tươi ngon, bổ dưỡng. Trong đó, bánh đa cua (canh bánh đa) được xem là nét đặc trưng của ẩm thực đất cảng, thu hút thực khách gần xa. Bánh đa cua là món ăn gắn bó lâu đời và là niềm tự hào của người dân Hải Phòng. Theo đó, làng Lạng Côn (Đông Phương, Kiến Thụy, Hải Phòng) là nơi bắt nguồn của món ăn này. Bánh đa đã được biến tấu so với phiên bản truyền thống chỉ nấu bằng...