fbpx
Thứ Bảy, Tháng Mười 16, 2021

Trưa nay ăn gì: Lẩu gà hầm sả bổ dưỡng cho bữa trưa cuối tuần

(SGTT) – Lẩu gà hầm sả là món ăn được chế biến đơn giản nhưng với những ai thưởng thức qua rồi cũng phải xuýt xoa bởi vị cay nồng của sả quyện cùng nước dùng thanh ngọt từ xương và thịt gà. 

Ảnh minh họa: Điện máy xanh

Ngoài lẩu gà lá giang hay lẩu gà lá é được nhiều người biết đến thì lẩu gà hầm sả cũng rất phổ biến với những “tín đồ” lẩu gà. Lẩu gà hầm sả nguyên bản đến từ vùng Cao Lãnh, Sa Đéc (Đồng Tháp) bởi nơi đây là xứ xở của gà nòi. Những con gà bị thua, bị dạt ra khỏi trường gà sẽ trở thành nguyên liệu của món ăn. So với các món lẩu khác cần nhiều nguyên liệu, lẩu gà hầm sả đơn giản với nguyên liệu chính là gà và sả, kèm theo bún và các loại rau nhúng.

Lẩu gà hầm sả là một món lẩu đậm đà hương vị, hấp dẫn nhưng cách chế biến lại không quá phức tạp. Do đó, việc lựa chọn nguyên liệu được coi là yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Thịt gà nên chọn gà ta để nước dùng ngọt và thịt vẫn có độ dai nhất định. Khi chọn gà, nên lựa những con gà năng động, mắt sáng, lông mượt, vạch lông thấy da vàng đẹp mắt, có lẫn mạch máu đỏ, đồng thời lấy tay đè nhẹ thấy thịt chắc, không bị nhão.

Để thịt gà được sạch và không có mùi hôi thì sử dụng muối hoặc rượu trong lúc sơ chế. Tiếp đến, chặt gà thành các miếng nhỏ, rồi ướp với các loại gia vị sao cho vừa miệng. Muốn nước dùng có màu vàng đẹp mắt, khi ướp thịt nên bỏ thêm chút nước nghệ hoặc dầu hạt điều.

Sau khi thịt gà đã ngấm đều gia vị, phi thơm hành tím cắt lát tròn, gừng thái sợi và sả đập dập rồi cho nước và thịt đã ướp cùng củ cải trắng và nấm rơm đã xào sơ qua vào nồi. Nấu nước dùng với lửa nhỏ cho thịt gà được mềm, nước lẩu cũng ngọt hơn thêm 20 phút tính từ lúc nước sôi. Cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho hợp với khẩu vị. Lưu ý, trong quá trình chế biến nước lẩu, cần phải vớt bọt thường xuyên để nước trong và ngon hơn.

Việc sử dụng các loại rau nhúng đảm bảo tươi ngon giúp nồi lẩu trở thành món ăn thanh mát, bổ dưỡng vào bữa trưa cuối tuần. Đối với món lẩu gà hầm sả có vị ngọt thì những loại rau như mồng tơi, mướp, cải bẹ trắng… sẽ là lựa chọn thích hợp ăn kèm, tạo nên dư vị khó quên mỗi khi thưởng thức.

Lẩu gà hầm sả có mùi thơm đặc trưng của sả, nước dùng trong và có vị ngọt tự nhiên từ thịt gà, củ cải trắng và nấm rơm. Ngoài ra, thịt gà như tan ra khi cho vào miệng nhưng vẫn giữ được độ sật, dai ngon mà không bị bở khiến thực khách ăn rồi cứ mãi tấm tắc khen ngon.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Lẩu gà Ò Ó O (quận Tân Bình), Lẩu gà ớt hiểm 109 (quận Bình Thạnh), Vạn Quán – Lẩu gà lá é (quận Bình Thạnh), Tao Ngộ – Lẩu gà lá é (quận Tân Phú), Lẩu gà Minh Chiến (quận Gò Vấp), Ngõ Đồng Xuân – Lẩu gà táo đỏ (quận Tân Bình), Lẩu gà nòi 80 – Tô Hiệu (quận Tân Phú), Lẩu gà nòi Đức Phát Hai (quận 6), Ô Kê quán – Lẩu gà lá é gốc Phú Yên (quận Gò Vấp)… Theo đó, một phần lẩu gà hầm sả có giá bán khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Công thức làm lẩu gà hầm sả cho những ai thích tự nấu nướng tại nhà.

Quỳnh Hân tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Nhiều người quan tâm

Cùng tác giả

Cùng chủ đề

Cùng chuyên mục

(SGTT) - Nhắc đến bào ngư, nhiều người thường nghĩ chúng chỉ được phục vụ tại các nhà hàng lớn với giá lên đến chục triệu đồng. Vì vậy, chuyên mục Trưa nay ăn gì sẽ chia sẻ cho bạn đọc công thức lẩu bào ngư hải sâm thơm ngon mà tiết kiệm chi phí nhất.Trưa nay ăn gì: đổi mới món gà nướng theo kiểu Philippines Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò me đặc sản cho hộp cơm giữa tuầnTừ xưa tới nay, bào ngư nổi tiếng là một trong những loại hải sản cao cấp và chứa nhiều dưỡng chất. Những món ăn hấp dẫn chế biến từ bào ngư luôn được lòng thực khách bởi công dụng phòng ngừa ung thư, phát triển...
(SGTT) - Gà nướng xong có màu vàng nâu óng ánh, mùi thơm hấp dẫn do nước ướp được pha theo công thức đặc biệt. Món này luôn được ưa chuộng ở Philippines và trở thành một đặc sản thu hút khách du lịch.Trưa nay ăn gì: bữa trưa đơn giản với nui xào xúc xích, ai cũng thích mê Trưa nay ăn gì: salad sò điệp tinh tế ẩm thực Âu Trưa nay ăn gì: gỏi miến kiểu Thái có nét tương đồng với ẩm thực ViệtNướng hoặc quay ở Philipines gọi là Lechon, người dân địa phương chia ra gà quay và heo quay. Đối với gà quay thì có tên Lechon Manok, thường nướng nguyên con trên than vì sẽ cho mùi thơm hơn. Thực chất, món này có nguồn gốc từ món gà rô ti ở châu Âu, nhưng khi du nhập qua Philippines...
(SGTT) - Nếu đã ngán những món cơm buổi trưa thì mọi người có thể chọn nui xào xúc xích để đổi vị. Món ăn vừa đơn giản, vừa dễ làm mà lại dinh dưỡng không kém những món cơm thường ngày.Trưa nay ăn gì: cá cam sốt bổ dưỡng cùng giò me đặc sản cho hộp cơm giữa tuần Trưa nay ăn gì: canh chua bông súng và thịt kho mắm đậm chất Nam Bộ Trưa nay ăn gì: cá rô đồng kho tộ mang đậm ký ức tuổi thơNui được làm chủ yếu từ bột mì nên cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi kết hợp nui cùng với các loại thực phẩm khác như rau củ và xúc xích sẽ bổ sung thêm chất xơ và đạm béo, tốt cho sức khỏe. Một chút biến tấu sẽ đem tới món ngon dễ ăn, khiến...
(SGTT) - Cá cam không tanh nên rất dễ chế biến, nhất là khi sốt chua ngọt thấm vị, thịt dai dai, thơm mùi đặc trưng. Thêm giò me nổi tiếng xứ Nghệ để đổi mới thực đơn, kích thích sự ngon miệng cho bữa trưa.Trưa nay ăn gì: salad sò điệp tinh tế ẩm thực Âu Trưa nay ăn gì: miến nấu nghêu nóng hổi cho bữa cơm đầu tuầnĐược xem là một trong những loại cá biển ngon, cá cam chứa lượng vitamin A, D và omega-3 dồi dào. Thịt cá tốt cho tim mạch, mắt cũng như nhiều lợi ích khác đối với người dùng. Cá cam có nhiều ở vùng biển nước ta, không khó kiếm, giá cả phải chăng nên thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình. Công thức chế biến cá cam cũng đơn giản, chẳng hạn nấu canh chua, nướng...
(SGTT) - Nếu bạn cần một gợi ý salad kết hợp với hải sản có vị ngon thanh mát ăn hoài không chán thì đừng nên bỏ qua salad sò điệp. Món ăn sẽ mang đến trải nghiệm ẩm thực Âu châu “sang chảnh”, giúp đổi vị cho bữa trưa thường ngày.Trưa nay ăn gì: salad cá ngừ và rau mầm bổ dưỡng bất ngờ Trưa nay ăn gì: rực rỡ sắc màu salad bông cải tím Trưa nay ăn gì: bữa trưa thanh mát với salad đậu Hà LanVị thanh mát tươi ngon từ bơ, cà chua, rau húng quyện trong hương vị của nước sốt chua chua, rưới đều lên cồi sò điệp giòn ngon, thơm bùi…  tất cả cả tạo nên món ăn hấp dẫn. Không những lạ miệng, salad cồi sò điệp còn bổ sung hàm lượng canxi lớn cho người dùng.Mọi người có...