Thứ Sáu, Tháng Tư 19, 2024

Trưa nay ăn gì: lẩu gà lá giang chua cay, kích thích vị giác

(SGTT) – Lẩu luôn được lựa chọn đầu tiên cho các buổi tụ họp và lẩu gà lá giang là một trong các món thường gặp bởi vị nước lẩu tạo nên từ lá giang chua và thịt gà ngọt, đem đến sự thanh dịu, dễ ăn cho mọi người.

Ảnh minh họa:Sieungon

Ban đầu, người dân các tỉnh miền Trung thường nấu gà với lá giang làm canh vào những ngày trời nắng nóng để giải nhiệt, sau đó, họ biến tấu thành món lẩu phổ biến khắp cả nước. Điểm đặc biệt của lẩu gà lá giang là khi thưởng thức thì nóng hổi, chua cay, nhưng ăn vào lại có tác dụng thanh nhiệt nên đều thích hợp cho cả ngày nắng nóng và mưa lạnh. Lẩu này không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe, phù hợp để ăn cùng gia đình, bạn bè và đồng nghiệp.

Trước tiên cần chọn gà ta ngon, thịt săn, ức nhỏ, da gà vàng óng. Sơ chế phải chú ý làm sạch lông, dùng muối rửa qua để không còn mùi hôi, tránh để rách da gà. Tiếp đến chia gà làm hai phần, cổ, chân, ức gà dùng hầm xương lấy nước ngọt, phần còn lại thì ướp gia vị, nấu lẩu. Phần này cũng được xào săn lại rồi mới nấu chín, như vậy thịt mới không bị nhũn và thơm hơn bình thường.

Lá giang mua về nên ngâm nước muối, nhặt bỏ những lá bị sâu hư và rửa sạch mủ trắng hay dính trên lá. Trước khi nấu, cần vò nát lá giang thay vì dùng dao cắt hoặc để nguyên, đây là cách giúp lá tiết ra vị chua tự nhiên. Bên cạnh đó, lẩu gà lá giang kết hợp cùng rau muống, hoa chuối, rau nhút.

Nước lẩu món này có hương vị dân dã nhưng cũng rất độc đáo. Chỉ đơn giản là nước hầm xương gà và lá giang vò nát mà cho ra vị ngọt thanh, chua dịu, thêm vài lát ớt cay nồng kích thích vị giác người ăn. Lưu ý nên đợi lá giang chuyển sang màu nâu, mềm rồi nêm nếm, khi đó lá mới ra hết chất chua. Nếu có củ hành khô thêm vào, mùi thơm sẽ tỏa ra từ từ trong lúc thưởng thức.

Chú ý cho mọi người khi nấu các món có lá giang thì không nên dùng nồi nhôm, thay vào đó là nồi inox hoặc nồi đất, đặt trên bếp để giữ nóng.

Tại TPHCM, mọi người có thể thưởng thức món lẩu này tại một số địa chỉ sau: Gà Hàn Thuyên (TP Thủ Đức), Tân Lập – Quán Ăn Gia Đình (quận 1), Minh Phát – Bò Tơ Tây Ninh (quận 7), Quê Nhà Quán – Ẩm Thực Phan Rang (quận 7), Kim Chi Quán – Lẩu Gà Lá Giang (quận 7), Nhà Bà – Cơm & Lẩu (quận 2), Thanh Lâm Quán – Lẩu Gà (quận 2), Lẩu Gà Trứ Danh – Lê Quỳnh (quận Gò Vấp), Lẩu Cây Bàng (quận 6)… Theo đó, một phần lẩu gà lá giang có giá bán khoảng 150.000 – 300.000 đồng.

Bạn có thích ăn lẩu gà lá giang?

Xem kết quả

Với công thức sau đây, mọi người có thể nấu món lẩu này tại nhà để chiêu đãi người thân, bạn bè.

Anh Quỳnh tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Dân dã nồi lẩu cuối tuần cùng lẩu mắm nhúng heo...

0
(SGTT) – Từ phiên bản bún mắm heo quay, các quán ăn, nhà hàng biến tấu thêm nguyên liệu và tinh chỉnh chút ở...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa cuối tuần thanh ngọt cùng...

0
(SGTT) – Trong các món lẩu hải sản, lẩu hải sản nấu kiểu nước dùng sữa đậu nành mang đến sự mới lạ cho...

Chọn phần thịt bò cân bằng giữa nạc và mỡ đem...

0
(SGTT) – Một trưa cuối tuần lại đến, nồi lẩu cuối tuần hôm nay có sự đặc sắc từ phần thịt nhúng cho đến...

Nồi lẩu cuối tuần đa dạng thức ăn kèm bởi kiểu...

0
(SGTT) – Cháo tưởng chừng như là món ăn lót dạ trong những buổi trời se lạnh, nhưng thực tế chúng cũng được đầu...

Đơn giản nồi lẩu cuối tuần nấu kiểu cháo, có thêm...

0
(SGTT) – Trong nhiều phiên bản lẩu cháo, lẩu cháo cá lóc được nhớ đến bởi vị thanh ngọt từ thịt cá lóc đồng,...

Nồi lẩu cuối tuần lạ miệng với kiểu ăn bánh canh...

0
(SGTT) – Bánh canh tưởng chừng như là món ăn không thể kết hợp chung với lẩu, nhưng thực tế nó lại là một...

Kết nối