fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 18, 2021

Bản đồ ẩm thực: Gỏi cá Nam Ô Đà Nẵng

(SGTT) – Nằm khép mình dưới chân đèo Hải Vân, Nam Ô là một làng chài ven biển có nghề sản xuất nước mắm. Nơi đây cũng có món gỏi cá Nam Ô nổi tiếng không chỉ trong làng chài mà nó còn là đặc sản, niềm tự hào của người dân Đà Nẵng.

Gỏi cá thì nơi đâu cũng có nhưng gỏi cá Nam Ô lại có hương vị rất đặc trưng nên những ai đã thưởng thức qua rồi cứ mãi còn lưu luyến. Nhiều tín đồ ẩm thực Nhật Bản còn gọi vui rằng đây là món sashimi (*) của Việt Nam mà mọi người nên tìm thử.

Điều này cũng có phần đúng bởi gỏi cá Nam Ô dùng hoàn toàn cá tươi vừa mới đánh bắt. Thế nên, điều tiên quyết khi làm gỏi cá Nam Ô là không dùng cá để lâu bởi có thể ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng món ăn.

Ngoài cá trích là phổ biến thì người dân nơi đây còn thay thế bằng cá cơm hay cá mòi tùy theo mùa đánh bắt. Sau khi sơ chế sạch bằng cách loại bỏ đầu, ruột và các bộ phận dư thừa thì dùng ít muối, giấm rửa dưới nước lọc liên tục đến khi hết hẳn mùi tanh của cá. Cá tiếp tục được lau sạch, lọc lấy phần thịt ở lưng và cắt theo từng lát mỏng.

Tiếp đến, ướp cá với hỗn hợp gia vi gồm gừng, riêng, tỏi bằm nhuyễn cùng ít nước mắm, chanh và giấm. Sau khoảng 30 phút đến 1 giờ, khi thấy thịt cá săn lại, thấm gia vị thì vớt ra và bóp cho thật khô. Cách chế biến của gỏi cá Nam Ô cũng chia thành hai trường phái: gỏi cá ướt và gỏi cá khô.

Nếu như phiên bản gỏi cá ướt chỉ cần thêm một lần hỗn hợp nước dùng pha bằng chanh, tỏi ớt, gừng, giấm thì phiên bản cá khô kỳ công hơn. Cụ thể, thay vì dùng gia vị thì phiên bản này chỉ dùng thêm bánh tráng, đậu phộng, mè giã nhuyễn áo đều lớp thịt cá. Qua đó, tạo sự dễ chịu hơn cho những ai lần đầu dùng qua gỏi cá Nam Ô.

Ngoài điểm nhấn thịt cá tươi ngon, ướp gia vị đặc trưng thì phần rau sống là yếu tố quyết định nên thương hiệu gỏi cá Nam Ô. Cụ thể, rau ăn kèm ngoài những loại phổ biến như ngò gai, đinh lăng, tía tô, xà lách hay chuối chát thì cần có những loại rau được hái từ vùng rừng núi Hải Vân như lá trâm, lá xuân, kim lam… Có như thế, gỏi cá Nam Ô mới thật sự khác biệt so với các loại gỏi cá khác.

Trong chuyến hành trình rong ruổi Đà Nẵng, du khách có thể thử qua gỏi cá Nam Ô tại những hàng quán nằm dọc hai bên đường quốc lộ 1A (đoạn từ Huế vào Đà Nẵng). Qua đó, sẽ sưu tập thêm một món ăn độc đáo của Đà Nẵng vào “bản đồ ẩm thực” của riêng mình.

(*) Sashimi cách gọi của những món ăn làm từ hải sản tươi sống. Người Nhật quan niệm, sashimi là món ăn trang trọng dùng để thiết đãi khách quý.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Tiên Sa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Bình dị mắm tôm chua vùng đất võ

0
(SGTT) – Tôm chua là món mắm khá phổ biến tại một số tỉnh, thành ven biển miền Trung. Ngoài tôm chua Huế thì...

Bản đồ ẩm thực: Một thoáng đồng quê Bắc bộ cùng bún ốc Hà Nội

0
(SGTT) - Nói đến ẩm thực Hà Nội, không thể bỏ qua bún ốc, món ăn dung dị mà mang đậm hương vị đồng...

Bản đồ ẩm thực: Sò huyết đầm Ô Loan, hải sản trứ danh xứ Nẫu

0
(SGTT) – Nổi tiếng không kém cua Cà Mau, cá mai Phan Thiết hay tu hài Vân Đồn của Quảng Ninh, sò huyết đầm...

Bản đồ ẩm thực: Về xứ mắm thưởng thức món gà đốt Ô Thum

0
(SGTT) – Nhắc đến thủ phủ mắm An Giang, mọi người thường nhớ đến các loại mắm ngon từ cá hay các sản vật...

Bản đồ ẩm thực: Măng đắng Điện Biên, món quà của núi rừng

0
(SGTT) – Là sản vật ở núi rừng vùng Tây Bắc, măng đắng được người dân Điện Biên thu hoạch tận trong rừng sâu...

Bản đồ ẩm thực: Giòn tan chả ram tôm đất Bình Định

0
(SGTT) – Với hương thơm thanh mát từ thịt tôm được bao bọc trong lớp vỏ bánh tráng chiên giòn rụm, chả ram tôm...

Bản đồ ẩm thực: Bánh bèo bì, món ngon trăm tuổi ở Bình Dương

0
(SGTT) – Ngoài gỏi gà măng cụt, Bình Dương còn thu hút những thực khách sành ăn tìm đến bởi nơi đây có món...

Bản đồ ẩm thực: Gỏi gà măng cụt Bình Dương

0
(SGTT) – Là tỉnh nằm giáp ranh TPHCM, Bình Dương tuy không quá nổi bật về du lịch - ẩm thực nhưng nơi này...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

DU LỊCH

SỐNG KHỎE