fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 30, 2022

Bản đồ ẩm thực: “Bánh kẹp” – Khúc biến tấu lạ từ bánh bột lọc ở Bảo Lộc

(SGTT) – Nhắc về tỉnh Lâm Đồng, mọi người thường nghĩ ngay đến thành phố hoa Đà Lạt. Thế nhưng, cách thành phố này hơn 100km là một vùng đất nhẹ nhàng, nằm lưng chừng Tây Nguyên đại ngàn mang cái tên trìu mến – Bảo Lộc.

Theo đó, nơi này có một món ăn mà có dịp ghé thăm, bạn sẽ được người dân nơi đây giới thiệu. Đó là món bánh bột lọc hay còn gọi là “bánh kẹp”. Bánh bột lọc thì nhiều tỉnh, thành khác cũng có bán thế nhưng bánh bột lọc Bảo Lộc lại mang đến những trải nghiệm ẩm thực khá thú vị.

Qua tìm hiểu nguồn gốc thì mới hay không ai rõ món bánh này có từ khi nào và do ai nghĩ ra. Chỉ biết rằng đây là món ăn được biết bao thế hệ người dân Bảo Lộc, từ nhỏ đến lớn đều yêu thích.

Nghe qua cái tên, có thể nghĩ rằng bánh kẹp chắc là loại bánh làm từ bột, đem nướng và kẹp vào trong thân bánh những loại nhân thịt nào đấy. Thế nhưng, khi thưởng thức qua rồi thì sẽ đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi sự độc đáo của nó.

Cụ thể, bánh kẹp có hai phiên bản là kẹp chấm và kẹp đĩa. Nếu chọn kẹp đĩa, thực khách sẽ được người bán dọn ra một phần ăn gồm đĩa bánh bột lọc được chan mỡ hành và bánh đa bóp vụn trải đều mặt bánh.

Bánh bột lọc Bảo Lộc phiên bản kẹp đĩa.

Trong khi cách thưởng thức kẹp chấm sẽ như bánh hambuger, khi mà người bán dùng hai miếng bánh đa làm lớp vỏ và kẹp vào giữa số lượng bánh bột lọc nhất định. Khi thưởng thức, thực khách chấm bánh với nước tương hoặc nước mắm tùy sở thích. Về nhân bánh bột lọc thì cũng như nhiều nơi khác chỉ gồm hai loại nhân là đậu xanh hoặc nhân tôm.

Bánh bột lọc Bảo Lộc phiên bản “kẹp chấm”.

Trên cung đường ghé thăm Đà Lạt, nếu có dịp dừng chân tại Bảo Lộc thì du khách nên thưởng thức qua món bánh kẹp này, để biết thêm về nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Tuấn Anh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bản đồ ẩm thực: Dẻo thơm bánh hồng đất Bình Định

0
(SGTT) - Về đến đất Bình Định, nếu nghe ai đó hỏi “Khi nào cho cô ăn bánh hồng dẫy (vậy) bay?”, thì chắc...

Bản đồ ẩm thực: Thơm lừng cá trích nướng chợ quê...

0
(SGTT) - Nghệ An ngoài những di tích văn hóa lịch sử lâu đời thì nơi đây còn níu chân du khách bởi những...

Bản đồ ẩm thực: Lạ mà quen mì Quảng phiên bản...

0
(SGTT) - Mì Quảng là món ăn dân dã của quê hương xứ Quảng, theo dòng chảy văn hóa ẩm thực vùng miền, nó...

Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh tráng đập xứ Quảng...

0
(SGTT) - Các bậc cao niên trú tại thành phố Hội An cho hay, món bánh tráng đập ở Quảng Nam không biết “di...

Bản đồ ẩm thực: Đến Huế không thể bỏ qua món...

0
(SGTT) – Dọc con đường dẫn vào nội thành Huế, ngoài những tiệm bún bò, du khách dễ dàng bắt gặp các hàng quán...

Bản đồ ẩm thực: Về Đại Lộc vấn vương tô mì...

0
(SGTT) - Qua các chuyến điền dã, chúng tôi nhận thấy có những vùng quê nước ta, khách lỡ đường thường khó kiếm được...

Kết nối