Thứ Bảy, Tháng Tư 13, 2024

Bản đồ ẩm thực: Độc đáo thịt hun khói kiểu người Tây Nguyên

(SGTT) – Khi đến với phố núi Kon Tum, ai ai cũng nhớ đến món thịt hun khói Bazana, món ăn mang trong mình những giá trị văn hóa ẩm thực về một phương pháp chế biến thịt độc đáo.

Theo trang web dulichkontum, Bazana là cái tên với hàm ý bao quát cả đất, trời và con người Tây Nguyên. Thế nên, không lạ gì khi thịt hun khói Bazana từ lâu đã là đặc sản mà người dân Kon Tum dùng để thiết đãi khách quý hay thường xuất hiện trong các bữa tiệc, lễ hội.

Để làm ra loại thịt này, người dân nơi đây phải dùng đến kỹ thuật gác bếp hay còn gọi là hun khói của người dân tộc. Khác với cách hun khói của người dân tộc ở Tây Bắc, người Kon Tum thường sử dụng những nguyên liệu được đất trời ban tặng cho vùng đất này.

Cụ thể, thịt để hun khói phải là những con bò, con heo, con gà được nuôi theo cách truyền thống của bà con buôn làng. Nhờ đó mà chất lượng thịt cũng thơm hơn hẳn so với cách nuôi chúng ở vùng đồng bằng.

Sau khi sơ chế và chọn ra những phần thịt ngon, người ta tiến hành ướp thịt với một số loại gia vị. Có thể kể đến trong đó là bột rễ tranh, quả Luh, củ Saõh hay hạt RoongGọ. Mỗi loại gia vị đều lấy từ núi nừng nên ẩn chứa trong đó những hương thơm ngào ngạt, tinh hoa mà có khi các loại gia vị dưới miền xui không thể có.

Đến công đoạn hun khói cũng là một sự kỳ công bởi phải dùng khói từ củi cây cà phê để lấy hương thơm đặc trưng. Thế nên, thực khách sành ăn đã thưởng thức qua miếng thịt hun khói Bazana sẽ cảm nhận được mùi vị đặc trưng này so với thịt hun khói ở những vùng miền khác.

Theo trang web bazana.vn, thịt được chế biến theo phương thức hun khói là thực phẩm cung cấp lượng vi chất tốt cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa cơ thể. Nếu như cách nướng thịt có nguy cơ làm thịt bị cháy, gây nguy hại cho cơ thể thì ở thịt hun khói các hoạt chất hỗ trợ cho quá trình giải độc gan lại được giữ lại.

Còn gì thú vị hơn khi ghé thăm xứ sở đại ngàn, xé từng thớ thịt hun khói tỏa ngát hương thơm núi rừng và thưởng thức cùng những loại rượu đặc trưng Tây Nguyên.

Với quy trình làm ra miếng thịt hun khói bazana kỳ công từ nguyên liệu đến chế biến, có thể thấy đó là lý do vì sao món ăn này luôn nằm trong danh sách quà tặng đặc sản mỗi khi thăm Kon Tum.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Hoàng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Thổn thức cá rầm kho lá nghệ thôn quê xứ Quảng

0
(SGTT) - Quê tôi nằm bên bờ sông Yên (Đại Lộc, Quảng Nam), một vùng trũng thấp, khiến những cơn mưa lớn đầu mùa...

Kết nối