fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Bản đồ ẩm thực: Thử xôi măng, món ăn sáng dân dã của người Kon Tum

(SGTT) – Ghé thăm vùng đất Tây Nguyên, du khách sẽ choáng ngợp bởi nền văn hóa ẩm thực đa dạng ở nơi đây. Đặc biệt, tỉnh Kon Tum có món xôi măng được nấu theo công thức riêng với hương vị thanh mát từ măng rừng.

Nhắc qua về món xôi thì nơi đâu cũng có, từ các thành phố lớn cho đến các vùng nông thôn hẻo lánh. Người viết có dịp trải nghiệm nhiều món xôi, trong đó, có xôi mặn đặc trưng của người Sài Gòn, xôi khúc của người Hà Nội hay xôi măng của người Kon Tum được nhắc đến trong bài.

Thông thường, một phần xôi măng gồm xôi, măng, cá kho. Vào những ngày rằm, người bán còn dùng đậu hũ thay thế cá để phục vụ nhu cầu thưởng thức của những ai ăn chay. Tuy nhìn qua xôi măng trông khá đơn giản về nguyên liệu nhưng hóa ra cách để có được một phần xôi măng chuẩn vị thì thật lắm công phu.

Gạo dùng để đồ xôi phải là loại gạo nếp có hạt to, tròn ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng và bột nghệ khoảng tám giờ. Măng thì dùng loại măng rừng được thu hoạch về, rửa sạch, thái miệng, luộc qua và xào cho săn lại với một ít gia vị. Về cá kho ăn kèm đa số người bán dùng cá nục bởi loại cá này có thịt và mùi vị thơm ngon.

Tất cả quy trình này thường mất nhiều giờ đồng hồ thế nên ngày hôm trước họ đã phải chuẩn bị nguyên liệu, chế biến để phục vụ kịp nhu cầu ăn uống vào bữa sáng hôm sau của người dân. Và hơn hết, giá bán của xôi măng khá dễ chịu, chỉ cần bỏ ra từ 10.000 đồng là mọi người đã có thể thưởng thức.

Theo báo Gia Lai, xôi măng được biết đến từ cách đây hơn 40 năm do bà nội chị Nguyễn Thị Thu Thanh bán rồi truyền lại cho con cháu. Ngày nay, món xôi măng này được nhiều người bán hơn và du khách có thể thưởng thức chúng tại một số con đường ở Kon Tum vào giấc sáng.

Có thể thấy, xôi măng ngày nay không chỉ là món ăn sáng của người dân Kon Tum mà nó còn là niềm tự hào, phản ánh nét sống hiền hòa, chân phác của những người con phố núi, là món quà sáng mà mỗi khi du khách ghé thăm đều háo hức thưởng thức.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Phúc An – Hoàng Nguyễn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bản đồ ẩm thực: Nhất vị đắm say hủ tiếu Sa...

0
(SGTT) – Tại Sa Đéc có một làng nghề truyền thống hơn 100 năm tuổi chuyên làm bột, sợi hủ tiếu và phở. Theo...

Bản đồ ẩm thực: Thoáng Bạc Liêu cùng mắm chua Vĩnh...

0
(SGTT) – Nhắc về miền Tây, du khách phương xa thường liên tưởng về những con người hiền hòa, cảnh đẹp sông nước hữu...

Bản đồ ẩm thực: Món mì đặc trưng xứ Quảng, ai...

0
(SGTT) – Ẩm thực miền Trung nổi tiếng khắp cả nước bởi nhiều món ăn ngon có thể kể đến như cơm gà Tam...

Bản đồ ẩm thực: Dân dã bánh khọt Vũng Tàu

0
(SGTT) – Từ là món ăn chơi, bánh khọt dần được nhiều người dân Vũng Tàu yêu thích và chọn là món ăn tiêu...

Kết nối