fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

TPHCM: từ 18:00 ngày 3-5 tạm dừng hoạt động rạp phim, điện tử để phòng tránh Covid-19

Chiều 3-5, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã kí ban hành văn bản số 1345/UBND-VX gửi các Sở – ban, ngành cùng UBND TP Thủ Đức, quận, huyện về việc tiếp tục tạm dừng hoạt động một số loại hình dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ, kể từ 18:00 ngày 3-5-2021 cho đến khi có thông báo mới, ngoài các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ đã chỉ đạo tạm dừng tại Công văn số 1327/UBND-VX ngày 30-4-2021, TP tiếp tục tạm dừng hoạt động các dịch vụ văn hóa, giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch, rạp chiếu phim, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (Internet, game), các sự kiện thể thao tập trung đông người.

Các hoạt động thể dục, thể thao tuy được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động tổ chức tập luyện của các đơn vị thể dục thể thao.

Ngoài ra, thành phố cũng tạm dừng tổ chức các hoạt động hội nghị, hội thảo chưa cần thiết. Các hội nghị, hội thảo đã có chủ trương chấp thuận của UBND TP, các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện phải giảm quy mô, tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

UBND TP yêu cầu các hoạt động tôn giáo, hội họp tùy theo quy mô, điều kiện không gian để cân đối số lượng người tham dự không quá 50% sức chứa của địa điểm tổ chức. Đồng thời, tiến hành đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Rà soát y tế tại các trường học

Trưa 3-5, Sở GD-ĐT TPHCM gửi thông báo khẩn qua hệ thống điều hành thông minh đến tất cả cơ sở giáo dục trên địa bàn TPHCM yêu cầu tích cực rà soát các điều kiện, biện pháp, phương án phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở này đề nghị các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm Công văn 1224/SGDDT-CTTT (ngày 28-4-2021) của Sở GD-ĐT TPHCM, trong đó nhấn mạnh yêu cầu toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên phải thực hiện khai báo y tế. Đơn vị trường học phải nắm chắc tình hình cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên đi ra ngoài TPHCM trong thời gian nghỉ lễ.

Thủ trưởng các đơn vị chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu có các biểu hiện chủ quan, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

Từ 30-4, lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên

Về tình hình kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) ngày 3-5 cho biết:

Điều tra, xử lý khoanh vùng khi phát hiện trường hợp nhiễm mới: điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Đối với BN2.910, thành phố đã cơ bản truy vết xong. Tất cả các trường hợp tiếp xúc đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2: Đẩy nhanh triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 2 từngày 19-4. Tổng số nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất được tiêm là 45.102. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. Chiến dịch cơ bản sẽ hoàn thành trước ngày 5-5.

Kiểm tra, giám sát: Thực hiện cách ly người nhập cảnh về cư trú tại thành phố. Đối với các trường hợp đi cùng BN2.899 trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Đà Nẵng ngày 7-4-2021, có 19 trường hợp được giám sát tại thành phố đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 15 người.

Xét nghiệm giám sát: Lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố; Xét nghiệm đốivới bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viênlàm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ ngày 30-4, triển khai lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… 2.906 mẫu có kết quả xét nghiệm âm tính.

Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiện tại doanh nghiệp Ảnh: Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh

Tình hình cách ly kiểm dịch trên địa bàn thành phố: 2.814 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung. 35 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) khuyến cáo:

  1. Nên ghi lại lịch sử di chuyển, tiền sử tiếp xúc đặc biệt nếu bạn có rời khỏi thành phố
  2. Theo dõi các thông tin, khuyến cáo từ Ngành Y tế
  3. Thực hiện khai báo y tế, chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo khuyến cáo của HCDC.
Chiều 3-5, Việt Nam ghi nhận thêm 19 ca mắc mới

Bộ Y tế thông báo tính đến chiều 3-5-2021, Việt Nam ghi nhận thêm 19 ca mắc mới Covid-19. Trong đó có 9 ca nhập cảnh đã được cách ly ngay, cụ thể tại Bà Rịa – Vũng Tàu (1), Kiên Giang (1), Đà Nẵng (2), Khánh Hòa (5). Ngoài ra, 10 ca còn lại ghi nhận trong nước tại Vĩnh Phúc là 8 và Hà Nam là 2.

Theo Trung tâm Báo chí TPHCM, HCDC, Bộ Y tế

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong...

0
Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện...

F1 ở Hòa Bình tử vong không phải do Covid-19

0
Đây là trường hợp tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung là F1 của quán cơm Ngọc Bích ở tổ 15,...

Covid-19 làm đảo lộn quyền lực, chính sách hộ chiếu toàn...

0
(SGTT) - Dù tiêm chủng vắc-xin ở nhiều nước đã đại trà, nhưng mở cửa biên giới các quốc gia chưa diễn ra, khách...

127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa...

0
(SGTT) - Sáng 16-5, Việt Nam ghi nhận 127 ca mắc mới tại Bắc Giang (98 ca), Bắc Ninh (23 ca), Điện Biên (5...

Kết nối