fbpx
Thứ Hai, Tháng Năm 17, 2021

Nhiều tỉnh thành liên tục ra quy định siết chặt biện pháp phòng dịch

Thành phố Hà Nội yêu cầu từ 17:00 ngày 3-5 sẽ tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè. Trong khi đó, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người trở về từ xã có dịch sẽ phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày và tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ, nếu kết quả âm tính có thể đi làm, nếu không xét nghiệm thì thực hiện cách ly đủ 14 ngày. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh từ 0 giờ ngày 3-5.

Hà Nội: Từ 17:00, tạm dừng hoạt động quán ăn đường phố, trà đá vỉa hè

Ngày 3-5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có Công điện số 06/CĐ-UBND về tạm dừng các hoạt động không thiết yếu để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vào tháng 2 vừa qua, Hà Nội đã thực hiện việc đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê, điểm di tích, đền chùa để ngăn nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan. Ảnh minh họa: TTXVN

Nội dung công điện nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian vừa qua, đặc biệt thành phố đã ghi nhận các ca mắc ngoài cộng đồng có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc với nhiều người. Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 570/CĐ-TTg ngày 02/5/2021 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, Chủ tịch thành phố yêu cầu từ 17:00 ngày 3-5, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới của UBND Thành phố.

Đối với nhà hàng ăn, uống phục vụ trong nhà, yêu cầu thực hiện công tác vệ sinh khử khuẩn, thực hiện giãn cách tối thiểu 1 mét giữa người với người hoặc có tấm chắn giữa các vị trí ngồi, không sử dụng đồ chung, khuyến khích bán hàng mang về nhà; trường hợp không đáp ứng đầy đủ về công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh yêu cầu phải khai báo y tế người đến, đi sau lễ

Từ 0:00 ngày 3-5, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu tất cả người đến, quay trở lại tỉnh làm việc và sinh sống bắt buộc khai báo y tế trên trang https://tokhaiyte.vn của Bộ Y tế đồng thời khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú hoặc cơ quan công tác.

Tình hình dịch Covid-19 trong nước đang diễn biến phức tạp, trong 10 ngày qua, các địa phương đã xuất hiện ca F0 và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh.

Sau khi kết thúc kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, sẽ có lượng lớn người đi du lịch trở về nhà và từ các địa phương khác đến, trở về Quảng Ninh làm việc, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Do vậy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo việc triển khai cách ly đối với người trở về từ vùng dịch.

Cụ thể, Quảng Ninh sẽ thực hiện cách ly tập trung, hoặc cách ly tại nơi cư trú và thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp đi từ địa phương, vùng dịch trở về. Người trở về từ vùng tâm dịch thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của các huyện, thị xã, thành phố; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ.

Người trở về từ xã có dịch sẽ phải thực hiện cách ly tại nhà đủ 7 ngày và tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ, nếu kết quả âm tính có thể đi làm, nếu không xét nghiệm thì thực hiện cách ly đủ 14 ngày.

Người trở về từ huyện có dịch phải thực hiện khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích tự xét nghiệm SARS-CoV-2 dịch vụ từ ngày trở về Quảng Ninh.

Người trở về từ tỉnh có dịch và các tỉnh khác phải khai báo y tế, được đi làm và tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích xét nghiệm dịch vụ.

Đà Nẵng: Phường Nại Hiên Đông yêu cầu dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

Ngày 3-5, UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) – nơi từng phong tỏa một vài chung cư trong các đợt dịch bệnh Covid-19 trước đây – phát hành công văn về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Như vậy, quy định chung phải đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng đã được UBND phường Nại Hiên Đông, nâng lên một nấc: cư dân Nại Hiên Đông phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà nếu không sẽ bị phạt 3 triệu đồng. Cùng với đó, người dân được yêu cầu tuân thủ các biện pháp chống dịch chung của thành phố dù Đà Nẵng hiện nay chưa phát hiện ca dương tính SARS-Cov-2 mới nào trong cộng đồng.

Theo đó, tổ trưởng các tổ dân phố tại đây được yêu cầu thông báo đến từng hộ dân, yêu cầu phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, đến nơi công cộng và tránh tập trung đông người. Những trường hợp vi phạm có thể bị phạt đến 3 triệu đồng theo nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ.

Công văn do ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông, ký cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ như quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử công cộng, chợ đêm… tạm dừng hoạt động từ 0:00 ngày 3-5 cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, tại các chợ trên địa bàn phường, tiểu thương và người dân được yêu cầu đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách trong chợ. Tổ xử lý lưu động cùng các cơ quan liên quan theo dõi, giám sát các trường hợp khách lưu trú, bao gồm trong nước và nước ngoài tại các khu nhà trọ và khách sạn nhằm đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

Công văn này được đưa ra ngay sau các công văn phòng chống Covid-19 của UBND thành phố Đà Nẵng cũng như UBND quận Sơn Trà vào ngày 2-5. Theo đó, các hoạt động như quán bar, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm trên toàn thành phố phải tạm dừng từ 0:00 ngày 3-5.

Vĩnh Phúc cho tạm dừng đến trường từ 4-5

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc đã Quyết định thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Quyết định số 1031/QĐ-BCĐ ngày 2-5-2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Phúc, toàn bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên (phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên) được chọn là địa điểm cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian thực hiện từ 0:00 ngày 3-5 đến 24:00 ngày 16-5, có thể gia hạn thêm theo quy định.

Việc tổ chức thực hiện thiết lập cách ly đối với quy mô toàn bộ Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên theo đúng quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2017; Nghị định số 101/2010/NĐ-CP ngày 30-9-2010 của Chính phủ…

Hiện nay, Vĩnh Phúc đã có một số ca dương tính với SARS-CoV-2 qua tiếp xúc với chuyên gia Trung Quốc trong các ngày cuối tháng 4 vừa qua.

Qua truy vết, có 92 trường hợp F1; 178 trường hợp F2 với trường hợp trên; 57 trường hợp F3.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 98 mẫu; 104 trường hợp đang cách ly tại các cơ sở y tế, trong đó 10 trường hợp được theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương (Hà Nội).

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, ngày 2-5, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất với UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh tỉnh Vĩnh Phúc cho phép học sinh toàn tỉnh bao gồm học sinh các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên, các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm tin học được tạm dừng đến trường kể từ ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới.

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong...

0
Tối 16-5, Việt Nam ghi nhận 57 ca mắc mới, trong đó 54 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (12), Điện...

F1 ở Hòa Bình tử vong không phải do Covid-19

0
Đây là trường hợp tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung là F1 của quán cơm Ngọc Bích ở tổ 15,...

Covid-19 làm đảo lộn quyền lực, chính sách hộ chiếu toàn...

0
(SGTT) - Dù tiêm chủng vắc-xin ở nhiều nước đã đại trà, nhưng mở cửa biên giới các quốc gia chưa diễn ra, khách...

127 ca mắc mới trong khu vực cách ly, phong tỏa...

0
(SGTT) - Sáng 16-5, Việt Nam ghi nhận 127 ca mắc mới tại Bắc Giang (98 ca), Bắc Ninh (23 ca), Điện Biên (5...

Kết nối